Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/02/2020, 15:03 PM

Ngôi chùa nơi núi rừng và tâm thiện lành của Sư cô

Một ngôi chùa có dáng vóc khiêm cung ở vùng thôn quê mộc mạc. Chùa có xuất xứ từ một căn chòi cấp bốn của một Sư cô trẻ về làm đạo. Sự vắng vẻ, khăn khổ ở nơi núi rừng không làm chùn bước Sư cô Thích Nữ Tâm Hiếu, một vị tu sĩ rất được người dân địa phương yêu mến, kính trọng.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về chùa Việt tại đây 

Đọc được bài viết của 1 trang mạng xã hội Phật giáo đưa tin về ngôi chùa Bảo Đức, tôi cùng bạn bè đến thăm Sư cô và tìm hiểu thêm về chùa.

Cổng chùa

Cổng chùa

Tôi đứng lặng im trước chánh điện của ngôi chùa nằm bên trong vườn tràm, mà trước đây nơi đây là rừng bao bọc, lại có tiếng chuông ngân vọng giữa thinh không, rung động xuyên suốt cả không gian và thời gian, khiến cho nhân tâm đang lăng xăng phóng túng phải quay về với thinh thinh lắng đọng.

Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa

Tôi đang có mặt ở chùa Bảo Đức. Một ngôi chùa có dáng vóc khiêm cung ở vùng thôn quê mộc mạc, thuộc xã Tóc Tiên, Thị Xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành cũ), Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chùa có xuất xứ từ một căn chòi cấp bốn của một sư cô trẻ về làm đạo vào năm 2010. Sự vắng vẻ, khăn khổ ở nơi núi rừng không làm chùn bước Sư cô Thích Nữ Tâm Hiếu, một vị tu sĩ rất được người dân địa phương yêu mến, kính trọng.

Một thân lặng lẽ, một bóng lặng thầm, với một tâm nguyện kiên cố, Sư cô đã từng ngày bắt tay vào việc lập nên một nơi thờ phụng Tam Bảo, từ đó sẽ truyền soi ánh sáng của chánh pháp nhà Phật đến cư dân của vùng miền còn nghèo khó, lạc hậu.

Sư cô Tâm Hiếu nhớ lại 10 năm trước: gọi là chùa nhưng thực ra chỉ là một túp lều lợp lá, vách dừng rất đơn sơ. Chùa nằm khuất nẻo 4 bề là rừng, và rắn rích xung quanh, đường đi khó khăn. Vì thế, rất ít người biết đến, chùa tự làm mọi việc và trồng trọt để trang trải.

Khi tôi hỏi Sư cô: Chùa nằm ở nơi vắng vẻ, ít người biết và lui tới thì việc từ thiện và trợ cấp cho các em trong xã nghèo khó, mồ côi thì Sư cô lấy gì để giúp đỡ cho gia đình và các em nhỏ có điều kiện để đến trường, thì Sư cô chỉ nói: Có ít thì mình cho ít, có nhiều thì mình cho nhiều, việc làm chủ yếu cốt là ở cái tâm là chính. Xã hội thì rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, mình giúp được thì cố gắng giúp họ vượt khó thôi. Tôi giúp bọn trẻ vì không muốn chúng còn nhỏ mà phải chật vật với đời quá sớm, dễ sinh hư và làm xấu xã hội. Dù các em nhỏ không ở cùng tôi, nhưng mỗi tháng tôi đều đến nhà thăm hỏi và cung cấp tinh thần lẫn vật chất cho các em. Tôi mong có các Phật tử, và nhà hảo tâm cùng đồng hành để có thể giúp thêm nhiều mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh. Khi tôi trông thấy những đứa trẻ trưởng thành và làm lợi ích cho xã hội tôi mừng lắm. Đó là món quà mà có thể nói quý hơn cả tiền bạc.

Sư cô và tôi chia sẻ với những câu chuyện bi hài có thật trong Đạo lẫn Đời, cũng như cùng lắng lòng trầm tư trước những khó khăn hoạn nạn mà ngôi chùa nhỏ bé này phải hứng chịu qua bao gian truân, chông gai... 

Lối đi trong Chùa do Sư cô tự làm

Lối đi trong Chùa do Sư cô tự làm

Lối vào chùa là con đường gạch được lót thẳng tắp, sạch sẽ. Ít ai trong chúng ta ngờ được rằng con đường là do Sư cô một mình tự trải đất và lót sạch sẽ để được lối đi đầy trang nghiêm. Qua trao đổi với Sư cô và những người xung quanh chùa thì tôi được biết thêm chùa vẫn đang ở công đoạn xây dựng và hoàn thiện thêm việc xây dựng trai đường, nhà bếp đã cũ mục. Sư cô nói: chỉ mong có kinh phí chùa làm đơn sơ để thích hợp với hoàn cảnh sống của cư dân, của Phật tử ở miền quê còn gian nan nghèo khó. Chùa nát Phật vàng muôn đời vẫn quý hơn Chùa vàng Phật nát!

Lên chánh điện lạy Phật xong, tôi rảo quanh một vòng quanh chùa, nghe âm thanh của tiếng nhạc thiền khiến cảm nhận được một sự yên bình thanh tịnh đáng trân quý dành cho người xuất gia mà bất ly thế gian.

Đi theo Sư cô ra vườn, tôi được biết thêm là Sư cô tự trồng rau, củ quả để phục vụ sinh hoạt trong chùa, xung quanh có các gia đình khó khăn Sư cô cắt rau, củ đem đến để cho họ có lương thực. Quả thật, món quà nhỏ nhưng tình thương Sư cô dành cho họ quả thật tôi không biết phải nói như thế nào cho thỏa được lòng cảm phục của mình.

Nhà ăn đang dang dở

Nhà ăn đang dang dở

Qua trao đổi thì tôi được biết căn nhà ăn này cần được xây gạch xung quanh, và đổ thêm đất nền. Tôi rất mong các nhà hảo tâm, các tấm lòng thảo thơm có thể ủng hộ, giúp đỡ để chùa sớm được hoàn thiện.

Sự hy sinh, chăm lao động của Sư cô Tâm Hiếu chỉ mong mang niềm vui, hạnh phúc biết phải dùng bút mực nào để nói lên được sự trân trọng của tôi muốn dành cho Sư cô.

Chào tạm biệt Sư cô, tôi trở về nhà mang theo một tâm trạng buồn vui mơn man, sự hy sinh thầm lặng của Sư cô với ngôi chùa còn thiếu thốn trăm bề vẫn thản nhiên. Làm lòng tôi thêm muốn trở về.

Chùa Bảo Đức Địa chỉ: Xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Xem bản đồ chỉ đường đến chùa Điện thoại: +84-772-688-624

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Góc nhìn Phật tử 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Góc nhìn Phật tử 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Góc nhìn Phật tử 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Góc nhìn Phật tử 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học