Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 09/06/2022, 08:24 AM

Có một loại tu dưỡng gọi là tôn trọng

Chúng ta không có thẩm quyền đứng trên cao để phán xét hay cười nhạo bất kỳ ai. Không thể dùng tâm thế ngạo mạn hoặc bất kính tổn thương lòng tự tôn của kẻ khác, cũng không nên dùng sự tự ti hay đố kị đối xử với mọi người.

Tôn trọng giống như không khí đối với sinh mạng, nếu thiếu thốn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Nó là nhân tố quan trọng trong các mối quan hệ, là biểu hiện của sự tao nhã và có ý thức trong mọi hành động.Tôn trọng khiếm khuyết của người khác, không cười nhạo hay tuyên truyền.

Tôn trọng sự riêng tư của bạn bè, không nhiều chuyện hay phát tán.Tôn trọng vấn đề người thân quan tâm, không châm biếm hay đả kích.

Tôn trọng suy nghĩ của con trẻ, không áp đặt hay xem thường.

Tôn trọng công sức lao động mọi người, nhận sự giúp đỡ dù của bất kỳ ai, đều phải thể hiện lòng biết ơn.

Lời Phật dạy sâu sắc về sự tôn trọng mọi người

aton.phatgiao.org.vn

Tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người, vì ai cũng có tính độc lập riêng, chúng ta không có quyền can thiệp.

Tôn trọng thói quen của kẻ khác, vì mỗi người có hoàn cảnh và quan điểm sống không giống nhau, nhờ vậy mà xã hội mới phong phú sắc màu.

Tôn trọng là thể hiện sự bình đẳng, không hạ thấp cũng không đề cao, không tự ti cũng không cao ngạo.

Tôn trọng những giá trị quan khác biệt, tùy theo lĩnh vực và góc nhìn mà có sự phân định đúng sai khác nhau, không nên tùy tiện phán xét mà cần thấu hiểu và cảm thông.

Chúng ta không có thẩm quyền đứng trên cao để phán xét hay cười nhạo bất kỳ ai. Không thể dùng tâm thế ngạo mạn hoặc bất kính tổn thương lòng tự tôn của kẻ khác, cũng không nên dùng sự tự ti hay đố kị đối xử với mọi người.

Một người biết cách tôn trọng kẻ khác, sẽ dùng tâm thái bình đẳng và bình tĩnh đối diện với người mạnh lẫn kẻ yếu, người may mắn lẫn bất hạnh trong cuộc sống.

Gần gũi người biết tôn trọng, bạn sẽ thấy thỏa mái như ngửi được mùi hương tươi mát thoát tục, hay ngắm ánh bình minh xuất hiện trên núi cao, ấm áp và dễ chịu... 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”