Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 01/05/2022, 15:30 PM

Có nên thờ tượng cũ?

Quan trọng nhất là có nhân duyên với tượng (Phật, Bồ-tát), kế đến là cách thức phụng thờ, sau nữa là ứng dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống. ‘Tâm thành thì Phật chứng’, tượng thờ sẽ linh thiêng, bạn sẽ được Ngài gia hộ.

Hôm rồi tôi đi chùa, nhờ duyên lành nên thỉnh được pho tượng Bồ-tát Quan Âm cũ do Phật tử gửi chùa để quý thầy tặng người hữu duyên. Tượng bị hư hại nhỏ, gãy mất vài ngón tay với một cánh sen nhưng nhìn chung thì tượng vẫn đẹp, hảo tướng. Xin hỏi, tôi có thể thờ Ngài được không? Quý thầy trong chùa nói là không sao nhưng cũng có vài người có ý kiến khác.

(THIÊN BÌNH, [email protected])

Bạn Thiên Bình thân mến!

Hiện nay trong dân gian tồn tại quan niệm cho rằng, tượng thờ (Phật, Bồ-tát) tại tư gia phải thỉnh mới và đầy đủ hảo tướng thì thờ phụng mới linh thiêng, được các Ngài gia hộ. Quan niệm này được một số người tin tưởng, các nhà phát hành (bán) tượng luôn cổ xúy, còn thực tiễn thì không ai kiểm chứng là có linh thiêng hơn các tượng khác hay không.

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Trong đạo Phật có yêu cầu tượng thờ phải có hảo tướng (bởi Đức Phật có 32 tướng tốt), nói nôm na là tượng phải đẹp. Hàng Phật tử ngắm nhìn tôn tượng Phật, Bồ-tát lòng phát khởi hoan hỷ, kính tin, chí thành lễ bái, nguyện y giáo phụng hành. Đạo Phật không có quan niệm bắt buộc tượng thờ phải thỉnh mới mà tùy duyên. Mỗi người có một nhân duyên riêng với vị Phật, Bồ-tát của mình. Một số trường hợp các tôn tượng được chư Tăng quý tặng hay có duyên lành được ủy thác, truyền trao tượng cổ lại càng quý giá hơn.

Bạn nhìn thấy tượng Bồ-tát liền phát khởi hoan hỷ, ái kính và được quý thầy trao tặng là có duyên lành với Ngài. Dù tượng Ngài có vài hư hỏng nhỏ ở ngón tay và cánh sen, nếu cần thì bạn có thể mang tượng đi sửa sơn lại như mới, còn bạn cảm thấy tượng vẫn đẹp và hảo tướng thì cứ phụng thờ.

Quan trọng nhất là có nhân duyên với tượng (Phật, Bồ-tát), kế đến là cách thức phụng thờ, sau nữa là ứng dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống. ‘Tâm thành thì Phật chứng’, tượng thờ sẽ linh thiêng, bạn sẽ được Ngài gia hộ.

Chúc bạn tinh tấn!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Hỏi - Đáp 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Hỏi - Đáp 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Hỏi - Đáp 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Hỏi - Đáp 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”