Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 02/07/2022, 09:40 AM

Con đường Niết Bàn

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn.

Mục đích lớn nhất của con người bình thường là mong muốn có một đời sống an vui hạnh phúc đủ đầy.

Mục đích lớn nhất của người xuất gia tu hành chính là vượt thoát ra ngoài mọi sự trói buộc khổ đau trong sinh tử luân hồi, không còn bị dính mắc vài bất cứ cái gì, đạt đến giác ngộ giải thoát Niết Bàn. Lúc ấy ta có phước đức lớn, uy lực lớn, trí tuệ lớn, dùng năng lực lớn đó, tận tâm tận lực giảng kinh thuyết pháp cứu độ, giúp đỡ tất cả chúng sinh, con người vượt thoát khỏi biển khổ trầm luân, cùng được giác ngộ giải thoát như mình. Như vậy chính là trên báo ân cha mẹ, ân Phật tổ, ân đất nước, ân thí chủ đàn na, dưới cứu giúp vạn loại chúng sinh.

Muốn thực hiện được tâm nguyện này, trước hết phải có người sáng mắt, trí tuệ, đạo hạnh hướng dẫn, cũng như muốn đi đến một nơi nhất định nào đó, hoặc là tự mình biết đường đi, hoặc là có người biết đường dẫn đi mới có thể đến đích. Nếu không biết đường, thì dù cố gắng nỗ lực thì chỉ càng đi càng xa, không bao giờ đến đích. Như thiền gia hoàng đế Trần Thái Tông bảo:

"Về Nam xe Bắc lối càng xa"

Tức là muốn về phía Nam nhưng lại ngồi trên xe chạy nhanh về hướng Bắc, càng đi càng xa dần

Dễ dàng nhất là tuyệt đối không làm, không nói, không nghĩ những điều xấu ác tổn hại người vật và thiên nhiên. Siêng năng nói, suy nghĩ và làm tất cả các điều thiện, cứu giúp chúng sanh, mọi người bớt khổ đau. Thường giữ thân tâm cho được thanh tịnh.

Niết Bàn ngay nơi ta đang đứng

Làm bất cứ việc gì cũng chú tâm, tập trung chuyên nhất, dần dần sẽ thành tựu niệm, định tuệ hướng tới hạnh phúc an lạc miên viễn.

Làm bất cứ việc gì cũng chú tâm, tập trung chuyên nhất, dần dần sẽ thành tựu niệm, định tuệ hướng tới hạnh phúc an lạc miên viễn.

Thực hành pháp thiền tứ niệm xứ do đích thân đức Phật Thích Ca chỉ dạy sẽ giúp chúng ta thành tựu Tuệ giác “Thấy biết như thật” đối với các pháp, chứng nghiệm thật sự trong đời sống hàng ngày, an nhiên tự tại ngay trong bao nhiêu rắm rối phiền não của cuộc đời. Tuệ giác thấy biết như thật (như thật tri kiến) là hoàn toàn thấu rõ thực tính, thực tướng của các pháp, thấy mọi thứ đúng như thật, không còn sai lầm.

Niệm thân là tỉnh giác chánh niệm, thấy biết như thật về thân thể

Niệm thọ là tỉnh giác chánh niệm thấy biết như thật về cảm thọ, cảm xúc

Niệm tâm là chánh niệm tỉnh giác thấy biết như thật về tâm thức

Niệm pháp là tỉnh giác chánh niệm thấy biết như thật về vạn pháp (mọi sự vật hiện tượng)

Như vậy, chúng ta sống hoàn toàn tự do tự tại an lạc, không còn bị dính mắc, trói buộc bởi bất cứ thứ gì, cũng không còn bám víu, nô lệ vào bất cứ cái gì. Muôn vạn khổ đau phiền não sợ hãi không còn tác động, ảnh hưởng đến tâm ý cảm xúc của chúng ta nữa.

Muốn đạt được định lực, tuệ giác này, một trong những phương pháp thực tập pháp thiền tứ niệm xứ, giúp tâm ta luôn tỉnh giác chánh niệm, sáng suốt trong mọi suy nghĩ, trong hành động, trong việc làm, trong lời nói. Làm bất cứ việc gì cũng chú tâm, tập trung chuyên nhất, dần dần sẽ thành tựu niệm, định tuệ hướng tới hạnh phúc an lạc miên viễn.

Thiền tông thì chủ trương tham cứu công án, triệt ngộ tâm tông, minh tâm kiến tánh, sống với Phật tính chính là giải thoát.

Những người phật tử bình thường,siêng năng thực tập phép này một cách chuyên nhất, cũng đạt được những mong ước của mình.

Đường Niết Bàn

Tứ niệm xứ

Biết đúng như thật

Thân thọ tâm pháp

Chân hạnh phúc. 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Kiến thức 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Kiến thức 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Kiến thức 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Kiến thức 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.