Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 18/06/2021, 07:31 AM

Đắc kiến pháp Niết Bàn

Niết Bàn là bờ của an lạc, là giải thoát mọi khổ đau trong sinh tử, là đích của người tu.

Không ở đâu xa, Cực lạc và Niết bàn nằm ngay trong hiện tại

Kinh Phật đề cập đến cõi Niết Bàn, một nơi chốn cực đẹp, ở đó có bảy tầng lan can, bảy tầng lưới mành, bảy lớp hàng cây, tất cả đều bằng bốn vật châu báu, vây quanh trọn khắp (七 重 欄 楯。七 重 羅 網。七 重 行 樹,)。皆 是 四 寶 周 匝圍 繞, Kinh A Di Đà). Nhưng thực tập như thế nào để đạt được cõi Niết Bàn. Xin mời quý vị học lời dạy của Phật, từ Kinh văn ngắn được ghi lại trong Kinh văn Tạp A Hàm (Quyển thứ nhất, trang 409-410).

Dịch Nôm:

Như thị ngã văn. Nhất thời, Phật trụ Xá Vệ Quốc, Kỳ thụ Cấp Cô Độc viên. Nhĩ thời, hữu dị Tỳ kheo lai nghệ Phật sở, đầu diện lễ túc, khước trụ nhất diện, bạch Phật ngôn: Thế Tôn, như Thế Tôn sở thuyết, đắc kiến pháp Niết Bàn, vân hà Tỳ kheo đắc kiến pháp Niết Bàn?

Phật cáo Tỳ kheo: Thiện tại! Thiện tai! Nhữ kim dục tri kiến pháp Niết Bàn da?

Tỳ kheo bạch Phật ngôn: Duy nhiên, Thế Tôn!

Phật cáo Tỳ kheo: Đế thính, thiện tư, đương vi nhữ thuyết.

Phật cáo Tỳ kheo: Ư sắc sanh yếm, ly dục, diệt tận, bất khởi chư lậu, tâm chánh giải thoát, thị danh Tỳ kheo, kiến pháp Niết Bàn. Như thị thọ, tưởng, hành, thức sanh yếm, ly dục, diệt tận, bất khởi chư lậu, tâm chánh giải thoát, thị danh Tỳ kheo kiến pháp Niết Bàn.

Thời, bỉ Tỳ kheo văn Phật sở thuyêt, dũng dược hoan hỉ, tác lễ nhi khứ.

Những câu chuyện về Đức Phật nhập Niết Bàn

Dịch Việt:

Tôi nghe như vầy:

Một thời, Phật ở tại nước Xá-vệ, trong vườn Kỳ Thọ Cấp Cô Độc. Bấy giờ, có vị Tỳ kheo, đến chỗ Đức Phật, cúi đầu lạy sát chân Phật, rồi đứng qua một bên, thưa Phật: Thế Tôn, như Thế Tôn đã dạy thấy và chứng Niết Bàn. Vậy, thế nào là Tỳ kheo thấy và chứng Niết Bàn?”

Phật bảo Tỳ kheo: Thật khéo! Thật khéo! Nay thầy muốn biết như thế nào là thấy và chứng Niết Bàn?

Tỳ kheo bạch Phật: Dạ thưa, Thế Tôn.

Phật bảo Tỳ kheo: Hãy lắng nghe và suy nghĩ cho khéo, điều ta sẽ dạy thầy.

Phật bảo Tỳ kheo: Khi không còn mê muội với sắc, không đam mê sắc, không còn phát sinh những ham muốn, tâm chân chánh được giải thoát, thì đó gọi là Tỳ kheo thấy và chứng Niết Bàn. Cũng vậy, đối với thọ, tưởng, hành, thức mà không còn mê muội, không đam mê, không còn phát sinh những ham muốn, tâm chân chánh được giải thoát, thì đó gọi là Tỳ kheo thấy và chứng Niết Bàn.”

Vị Tỳ kheo sau khi nghe những lời Phật dạy, phấn khởi vui mừng, lạy Phật mà lui.

Hoàng Phước Đại – Đồng An

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Góc nhìn Phật tử 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Góc nhìn Phật tử 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Góc nhìn Phật tử 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Góc nhìn Phật tử 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.