Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 26/08/2013, 10:21 AM

Con nam mô ti vi, con quy y internet!

Con nghĩ trong lòng, nếu mà họ biết đến Phật pháp thì đã niệm Phật rồi. Niệm Phật chỉ bốn chữ, cùng lắm là sáu chữ thôi, nhưng màu nhiệm lắm. Tiếc thay họ lại niệm ti vi.

Bài học đầu tiên của tôi khi thành phật tử thật khó quên. Đó là hiểu ý nghĩa của một từ và hai chữ linh thiêng: QUY Y. Quy y Phật tức là quay về và nương tựa vào đức Phật, Người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời.

Bởi đã bao năm trước, vì si mê và thiếu hiểu biết, con đã đi lạc đường, con đã có đã có những suy nghĩ, lời nói và việc làm không đúng. Nay có duyên lành, có phước lớn được nương theo Phật, học theo hạnh của Phật để sống tốt.

Cũng như rất nhiều người khác, con niệm hai chữ NAM MÔ từ nhỏ, nhưng phải lớn lên mới hiểu ra ý nghĩa của hai chữ này. Hai từ thiêng liêng này con thật sự biết ý nghĩa khi trở thành phật tử.

Nam mô cũng có nghĩa là quay về và nương tựa. Khi niệm Nam mô A Di Đà Phật là nương tựa vào đức Phật A Di Đà. Khi niệm Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát tức con nhắc mình quay về và nương tựa vào đức Đại từ Đại bi Tầm thanh Cứu khổ Cứu nạn Linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát. Khi con niệm Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tức con tự nhủ mình quay về nương tựa vào đức Như Lai. Ngài là bậc Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiên Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhân Sư, Phật, Thế Tôn. Thật là vi diệu!
 Ảnh minh họa.

Từ ngày hiểu được ý nghĩa của hai từ QUY Y và NAM MÔ, con thấy đời thật là đẹp và ý nghĩa. Mỗi lần có vấn đề hay sự cố con luôn quay về với hơi thở. Con theo dõi hơi thở và tưởng nhớ đến đức Phật, đến những lời Phật dạy, đến những đức hạnh và công ơn của Ngài. Và sự màu nhiệm thường đến nhanh một cách khó tin. Đúng là Phật pháp là nơi nượng tựa đáng tin cậy nhất trong cuộc đời.

Tuy nhiên, khi quan sát nhiều gia đình, tôi thấy có những người suốt ngày ngồi xem ti vi. Họ bật ti vi lên hình như không để xem mà cho vui nhà. Tôi đã nhiều lần làm thí nghiệm: Hỏi nội dung bộ phim vừa chiếu hay câu chuyện vừa diễn ra trên màn hình. Tỷ lệ nói lại được luôn dưới 30%. Tôi đã từng chứng kiến khá nhiều gia đình khi cãi nhau và mâu thuẫn, người vợ (hay chồng, hoặc con) đã vào phòng riêng, đóng cửa lại và bật ti vi. Rõ ràng họ lấy ti vi ra để nương tựa!

Tôi quan sát nhiều bạn trẻ và thấy mắt luôn dán vào màn hình máy tính hoặc điện thoại di động. Ngay tối hôm kia, chúng tôi đến một nhà hàng chay (tôi nhấn mạnh nhà hành chay, bởi vào đây phần nhiều là phật tử, tức ít nhiều đã biết đến Phật pháp) và chứng kiến có hai người bạn ngồi đối diện nhau trong bàn ăn. Họ gọi nhiều đồ ngon, nhưng mỗi người lại chúi mắt vào chiếc điện thoại di động của mình.Tôi thấy thương cho những món ăn ngon trên bàn. Tôi thương cho cả đôi bạn kia. Tôi đoán, lâu ngày không được gặp nhau, nay đến ngồi bên nhau mà lại chăm chú vào thiết bị di động. Rõ ràng họ lấy internet ra để nương tựa.

Ngày hai người yêu nhau, tình cảm thật mặn nồng. Ngày mới lấy nhau cũng vậy. Anh là duy nhất của đời em. Em là người tình lý tưởng mãi không đổi thay của anh. Cặp uyên ương nghĩ rằng sẽ mãi bên nhau, cả đêm lẫn ngày. Họ thật sự yêu nhau và nương tựa vào nhau. Thậm chí có những cặp đòi cưới nhau ngay, cưới gấp, không kịp tìm hiểu kỹ. Để rồi vài năm sau lại đi nương vào ti vi, internet hay một thứ gì đó hoàn toàn khác. 

Tôi lại vẩn vơ nghĩ, liệu có phải người bác tôi đã về hưu (và có thể nhiều người khác nữa) không biết đến Phật pháp nên không biết nương tựa vào ai và phải tìm đến chiếc ti vi. Khi họ có vấn đề thì họ nghĩ rằng xem tivi sẽ quên đi được vấn đề. Khi có sự cố hay mâu thuẫn ho nghĩ rằng nếu nương tựa vào tivi thì mọi chuyện sẽ trôi qua. Tôi nghĩ trong lòng, nếu mà họ biết đến Phật pháp thì đã niệm Phật rồi. Niệm Phật chỉ bốn chữ, cùng lắm là sáu chữ thôi, nhưng màu nhiệm lắm. Tiếc thay họ lại niệm ti vi.

Tôi nghĩ đến những bạn trẻ của thế kỷ XXI luôn cập nhật thông tin, luôn có thiết bị công nghệ xịn. Hầu như các bạn trẻ ngày nay khó sống thiếu internet. Họ có thể mất cả buổi chiều, thậm chí nhiều ngày chỉ để lang thang trên mạng. Interet dẫn dắt họ đi hết hang cùng này đến ngõ hẻm kia, từ nước này sang thế giới khác mà tôi lo ngại rằng thông tin vui thì ít mà tin tức xấu thì nhiều. Các bạn trẻ hình như đang thiếu chỗ dựa, không biết đến Phật pháp nên nương tựa vào internet, quy y internet. Tiếc thay.

Tôi nhớ đến các ngôi chùa ở miền bắc. Ở đó hầu như chỉ có các cụ bà mà không có thanh niên và giới trẻ, (thậm chí thiếu vắng cả các cụ ông, chứ không nói đến các bạn nam thanh niên). Do không biết đến chùa, đến Phật nên, tiếc thay, những người kém may mắn này chỉ còn cách nam mô ti vi và quy y internet mà thôi.

Tôi nhớ lại những khóa tu cho các em sinh viên tại chùa Hưng Khánh, Hà Nội mà tôi có phước duyên được đóng góp một chút nhỏ trong khâu tổ chức và chia sẻ kinh nghiệm tu tập. Mỗi khóa có ít nhất 300 em. Có khóa lên đến gần một ngàn em tu học hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Những bạn trẻ này thật là quá may mắn. Tôi nhớ rằng mình đã có những buổi nói chuyên ngắn nhưng làm các em xúc động, rồi nhận ra nhiều điều để tự các em thay đổi. Tôi vui lắm.

Khi tôi gõ những dòng chữ này thì tôi nhớ đến học trò của tôi - em Nghiêm Mạnh Tuấn. Tuấn là một cậu sinh viên giàu quyết tâm đã bắt xe khách từ Hà Nội vào Sài Gòn để tham gia khóa tu Phật thất tại chùa Hoằng Pháp. Em biết rằng đăng ký qua mạng đã hết chỗ nhưng vẫn vào bởi “Quý thầy không nỡ để em từ miền Bắc vào đây mà không được tham gia khóa tu đâu ạ”.  Khát khao và quyết tâm của em đã được đền đáp – em có một chuyến đi tuyệt vời, ngộ ra nhiều điều, thật sự đã biết nương tựa vào Tam Bảo.

Tôi thầm mong ước có thêm nhiều người biết đến Phật pháp. Như vậy xã hội sẽ tốt đẹp lên rất nhiều. Liệu đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta bao giờ mới có đủ duyên lành để quay lại thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo như thờ Lý Trần. Bao giờ mới bớt đi những người nam mô ti vi quy y internet. Bao giờ!


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo