Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 28/10/2020, 08:26 AM

Con trai thay mẹ đăng ký hiến tạng cha để cứu người

Chưa thể về Việt Nam do dịch Covid-19, từ Đài Loan xa xôi, chị Như đã động viên con trai mình, ủy quyền cho con ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng cha.

Ngày 23/8, anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, xóm Đức Thành, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang không may bị tai nạn lao động, chết não và không còn khả năng cứu chữa. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Đào đã tìm gặp anh trai và chú của bệnh nhân để tư vấn, vận động gia đình hiến tạng. Bản thân họ đều rất ủng hộ việc hiến tạng cứu người. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản về người thân, phải mất nhiều thời gian mới có thể vận động được mọi người đồng ý.

Đặc biệt, theo luật pháp quy định, người anh trai và chú ruột không thể thay gia đình ký vào tờ đơn đăng ký hiến tạng. Chỉ có mẹ, vợ và con trai (19 tuổi) của bệnh nhân Sức mới được làm việc này.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Thị Như, vợ anh Sức, đang lao động ở Đài Loan, chưa thể về Việt Nam ngay. Từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng đã kết nối với chị Như để thuyết phục, vận động gia đình hiến tạng cứu người. Sau 15 phút trò chuyện, niềm vui vỡ òa khi nhận được cái gật đầu của chị Như.

Chính chị Như cũng là người đã động viên con trai mình, ủy quyền cho con trai ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng.

Con trai anh Sức viết đơn đăng ký hiến mô tạng cha

Con trai anh Sức viết đơn đăng ký hiến mô tạng cha

Quan điểm của Duy thức học về vấn đề hiến tạng

Tất cả các tạng hiến của anh Sức đều đã được ghép và hồi sinh sự sống cho những người đang nguy kịch (gồm tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc). Ngoài ra, còn 4 đoạn mạch máu của anh cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chờ ghép cho những bệnh nhân khác. Đây là ngân hàng mô đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.

Tim của anh Sức đang đập trong cơ thể bệnh nhi Đ.H., 11 tuổi. Sau gần 20 ngày ghép tim, cháu bé đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và vui vẻ trò chuyện với các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chỉ vài ngày nữa, em sẽ được ra viện, trở về bên gia đình, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường, trở thành người có ích cho xã hội.

 Về đến Việt Nam sau những ngày mòn mỏi ngóng trông được về “chịu tang” chồng, chị Như hiện chưa hết thời gian cách ly sau nhập cảnh. Từ khu cách ly tại Trà Vinh, chị vẫn luôn tâm niệm “cho đi là còn mãi”.

Tâm nguyện của gia đình anh Vũ Trí Sức là nghĩa cử cao đẹp, nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng, để cuộc đời họ lại được hồi sinh thêm một lần nữa.

Hiến tạng cứu người sẽ có công đức vô lượng

Hiến tạng cứu người sẽ có công đức vô lượng

Hiểu biết về hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo

Từ nghĩa cử cao đẹp của gia đình anh giúp Vũ Trí Sức chúng ta thấy được trong xã hội ngày nay vẫn còn đó những con người có tấm lòng từ bi, hướng thiện, sẵn lòng hiến dâng để cứu giúp sự sống của người khác. Đây là một hành động đẹp và cao cả. Theo luật nhân - quả của Phật giáo thì việc hiến tạng cứu người của anh Sức sẽ giúp anh tích đức cho vợ con và cho cả chính bản thân anh.

Phật giáo là một tôn giáo từ bi vô ngã, khuyến khích những người thực hành sự bố thí ba la mật (dana). Hiến tạng là một hành động cao thượng và rất đáng được khuyến khích. Nếu người hiến tạng có từ tâm muốn tặng “một món quà của cuộc sống”, người đó sẽ đồng ý chấp nhận phẫu thuật khi chết não, tùy thuộc vào quyết định của gia đình bệnh nhân.

Vì vậy, khi một người đã đăng ký hiến tặng nội tạng, thẻ hiến tạng như một lời nhắc nhở về sự vô thường. Chúng ta cần phải thức tỉnh và thực hành mặt đối mặt với cái chết mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc hành trình cuối cùng của đời người.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thời gian qua, người hiến tạng góp phần tạo nên kỷ lục ghép tạng tại bệnh viện với 23 tạng được ghép từ ngày 30/8 đến 12/9, gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó có 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tất cả các tạng đều rất tốt.

Ngoài ra, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9). Mới đây nhất, ngày 16/9, các bác sĩ đã ghép thêm 1 quả tim cho nữ bệnh nhân, 60 tuổi, ở TP.HCM. Đây là kỷ lục y khoa của Việt Nam.

Cũng lần đầu tiên trong 10 ngày (từ ngày 28/8 đến 8/9), Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng - Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vận động thành công 4 gia đình có người thân chết não, tình nguyện hiến 3 tim, 4 gan, 8 thận, 20 mạch máu, 2 van tim, 2 giác mạc

Từ tháng 1/2020 đến nay, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng cứu người. Đây cũng là con số kỷ lục từ công tác vận động hiến tạng của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng - Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Gieo mầm thiện 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Gieo mầm thiện 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Gieo mầm thiện 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Gieo mầm thiện 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.

Từ điển Phật học

Travel Mag