Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/05/2018, 18:54 PM

Công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo đang thay đổi sâu sắc cả tôn giáo?

Ban đầu các tổ chức tôn giáo thường không chấp nhận công nghệ, nhưng dần rồi công nghệ nhanh chóng trở thành một phần của tôn giáo chính thống.

Ảnh: South China Morning Post
Công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang làm mới cách người ta tương tác với mọi thứ, từ thực phẩm cho đến y tế và giờ đây là cả tôn giáo.

Từ đọc Kinh Thánh điện tử cho đến thầy tu robot, nhiều tín ngưỡng khác nhau đã hấp thụ ý tưởng từ thế giới công nghệ để nâng cấp hoạt động tôn giáo chính thống.

Người theo đạo Hồi trên khắp thế giới có thể tải về ứng dụng ví như Muslim Pro với lịch cầu nguyện hàng ngày, thông báo giờ mặt trời mọc và mặt trời lặn cũng như la bàn điện tử để giúp họ dễ dàng xác định hớng của thánh địa Mecca.

Nhiều ứng dụng khác giúp điều chỉnh thời gian nhịn ăn trong tháng nhịn ăn Ramadan dựa trên địa điểm mà thiết bị đó đang được sử dụng.

Trên thực tế, cộng đồng người đạo Hồi có thể coi như một trong những cộng đồng tôn giáo sử dụng công nghệ cao nhiều nhất bởi rất đông tín đồ theo đạo Hồi là những người trẻ tuổi có độ tuổi từ 16 đến 30 sống ở khu vực Trung Đông và châu Á.

Khảo sát do tổ chức nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2017 cho thấy những nước Hồi giáo nghèo có đông người theo đạo Hồi thường có rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh. Ví như tại Palestine có đến 57% người sử dụng điện thoại thông minh, tỷ lệ này chỉ thấp hơn chút nếu so với con số 60% tại Đức.

Những chuyên gia công nghệ Nhật thậm chí còn muốn nâng cấp công nghệ nhiều hơn nữa, họ đưa ra cả thầy tu robot được lập trình để thực hiện các nghi lễ đạo Phật.

Robot này có thể thực hiện các nghi lễ cần thiết trong đám tang với giá 462USD, thấp hơn rất nhiều so với con số chi phí 2.232USD mà một thầy tu thực thường tính với gia chủ cho công việc tương đương.

Mối quan hệ giữa công nghệ và tôn giáo không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Giáo sư tại viện khoa học và tôn giáo Faraday, bà Beth Singler, chỉ ra việc tôn giáo kết hợp với công nghệ trải qua ba giai đoạn: phủ nhận, chấp nhận và thích nghi.

Chia sẻ với CNBC, bà nói rằng ban đầu các tổ chức tôn giáo thường không chấp nhận công nghệ, nhưng dần rồi công nghệ nhanh chóng trở thành một phần của tôn giáo chính thống.

Những người có đức tin thường lo ngại về yếu tố đạo đức đằng sau việc tạo ra cỗ máy giống con người.

Những người theo đạo Thiên chúa có thể vào phòng xưng tội để có được những cuộc thú tội và tương tác như thật. Dù nó có thể giúp người ta bớt xấu hổ khi muốn thú nhận bí mật thầm kín nhất của con người, những tương tác đó không khỏi khiến người ta hoài nghi về việc liệu chia sẻ của người thú tội sẽ được gửi đến đâu, khi xét đến những lo lắng xung quanh bê bối Facebook-Cambridge Analytica mới đây liên quan đến hàng chục triệu người dùng.

Giáo sư Stephen Hawking và CEO của Tesla Elon Musk đã thể hiện tâm lý lo lắng về những mối họa với loài người nếu trí tuệ nhân tạo (AI) đạt đến năng lực tối đa, người ta hoài nghi liệu robot có thể có khả năng nhận thức hay không và liệu có khả năng nhận biết và lựa chọn tôn giáo để theo.

Trung Mến
Nguồn: https://bizlive.vn/cong-nghe/cong-nghe-cao-tri-tue-nhan-tao-dang-thay-doi-sau-sac-ca-ton-giao-3450365.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Nghiên cứu 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Nghiên cứu 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Nghiên cứu 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Nghiên cứu 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học