Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/10/2018, 16:10 PM

Đốt vàng mã, đốt tiền... đốt luôn nhà

Phật Giáo

Khoảng 12h15 ngày 09/10, một đám cháy lớn đã xảy ra trên phố Hào Nam, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. 8 xe cứu hỏa được huy động tới hiện trường, thực hiện công tác chữa cháy. Đến 13h50, đám cháy được khống chế.

Rất may là không có thiệt hại về người. Trước đó, lúc 8h cùng ngày, trên phố Núi Trúc (Hà Nội) cũng xảy ra vụ cháy tương tự do đốt vàng mã.
 
Những dòng tin về cháy nổ như bao dòng tin khác, nhưng ở vụ cháy này, nguyên nhân làm chúng ta suy nghĩ và cần phải thay đổi nhận thức. Đó là, hôm qua là ngày 1 âm lịch, chủ nhà đốt vàng mã trên tầng 7 xong bỏ đi dẫn đến hỏa hoạn.

Tục đốt vàng mã từng được bàn nên bỏ, bởi vì có những trường hợp được xem như hủ tục. Bàn vậy thôi nhưng trên thực tế ngày càng nhiều người đốt, và đốt càng nhiều thứ, nhà lầu, xe hơi có tất. Người ta nghĩ ra lắm thứ xa hoa mà người âm cần “xài”, và quan niệm cúng càng to thì được nhận phúc lộc càng to, nên ngành vàng mã cứ thế mà phát triển. 

Các thống kê đã chỉ ra, khoảng 50.000 tấn vàng mã được sử dụng trong một năm và riêng tại Hà Nội, TPHCM, tiêu tốn mấy trăm tỉ đồng/năm cho việc đốt vàng mã. Nhiều người bỏ 3 - 5 triệu đồng mua sắm đốt vàng mã để cầu phước cầu lộc, nhưng không sẵn lòng chia sẻ với người nghèo khó.
 
Đốt vàng mã là đốt tiền, và hàng chục ngàn tấn giấy đó biến thành khói, gây ô nhiễm môi trường. Không khí chúng ta đang hít thở hiện nay vốn đã quá tệ vì khói xe, bụi bặm, các loại chất thải, thì khói bụi từ đốt vàng mã lại làm cho ô nhiễm nặng thêm.

Đốt tiền, hủy hoại môi trường, hủ tục đốt vàng mã còn là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và vụ cháy nhà kể trên là ví dụ điển hình. Người ta đốt vàng mã cẩu thả, bất chấp nguy hiểm và tạo ra những thiệt hại cho xã hội. Đối với vụ cháy hôm qua, cần phải triệu tập người trực tiếp đốt vàng mã gây ra vụ cháy, bắt phải bồi thường tất cả thiệt hại.

Nhiều người lấy cớ về tín ngưỡng để duy trì hủ tục đốt vàng mã, nhân đây xin nhắc lại một việc: “Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo”, đó là nội dung của công văn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi cho các cơ sở tôn giáo.

Phật giáo không hề có hủ tục này, vậy tại sao Phật tử lại cứ đốt vàng mã. Không thể mù quáng tin rằng, đốt vàng mã thì được người âm phù hộ cho giàu có, may mắn.

Hãy nhìn các quốc gia văn minh, giàu có, tiến bộ của thế giới này, xem có nước nào đốt vàng mã không thì biết.

Theo laodong.vn
Link: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dot-vang-ma-dot-tien-va-dot-luon-nha-635143.ldo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Nhịp cầu Phật giáo 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Nhịp cầu Phật giáo 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Nhịp cầu Phật giáo 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học