Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/10/2018, 16:10 PM

Đốt vàng mã, đốt tiền... đốt luôn nhà

Khoảng 12h15 ngày 09/10, một đám cháy lớn đã xảy ra trên phố Hào Nam, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. 8 xe cứu hỏa được huy động tới hiện trường, thực hiện công tác chữa cháy. Đến 13h50, đám cháy được khống chế.

Rất may là không có thiệt hại về người. Trước đó, lúc 8h cùng ngày, trên phố Núi Trúc (Hà Nội) cũng xảy ra vụ cháy tương tự do đốt vàng mã.
 
Những dòng tin về cháy nổ như bao dòng tin khác, nhưng ở vụ cháy này, nguyên nhân làm chúng ta suy nghĩ và cần phải thay đổi nhận thức. Đó là, hôm qua là ngày 1 âm lịch, chủ nhà đốt vàng mã trên tầng 7 xong bỏ đi dẫn đến hỏa hoạn.

Tục đốt vàng mã từng được bàn nên bỏ, bởi vì có những trường hợp được xem như hủ tục. Bàn vậy thôi nhưng trên thực tế ngày càng nhiều người đốt, và đốt càng nhiều thứ, nhà lầu, xe hơi có tất. Người ta nghĩ ra lắm thứ xa hoa mà người âm cần “xài”, và quan niệm cúng càng to thì được nhận phúc lộc càng to, nên ngành vàng mã cứ thế mà phát triển. 

Các thống kê đã chỉ ra, khoảng 50.000 tấn vàng mã được sử dụng trong một năm và riêng tại Hà Nội, TPHCM, tiêu tốn mấy trăm tỉ đồng/năm cho việc đốt vàng mã. Nhiều người bỏ 3 - 5 triệu đồng mua sắm đốt vàng mã để cầu phước cầu lộc, nhưng không sẵn lòng chia sẻ với người nghèo khó.
 
Đốt vàng mã là đốt tiền, và hàng chục ngàn tấn giấy đó biến thành khói, gây ô nhiễm môi trường. Không khí chúng ta đang hít thở hiện nay vốn đã quá tệ vì khói xe, bụi bặm, các loại chất thải, thì khói bụi từ đốt vàng mã lại làm cho ô nhiễm nặng thêm.

Đốt tiền, hủy hoại môi trường, hủ tục đốt vàng mã còn là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và vụ cháy nhà kể trên là ví dụ điển hình. Người ta đốt vàng mã cẩu thả, bất chấp nguy hiểm và tạo ra những thiệt hại cho xã hội. Đối với vụ cháy hôm qua, cần phải triệu tập người trực tiếp đốt vàng mã gây ra vụ cháy, bắt phải bồi thường tất cả thiệt hại.

Nhiều người lấy cớ về tín ngưỡng để duy trì hủ tục đốt vàng mã, nhân đây xin nhắc lại một việc: “Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo”, đó là nội dung của công văn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi cho các cơ sở tôn giáo.

Phật giáo không hề có hủ tục này, vậy tại sao Phật tử lại cứ đốt vàng mã. Không thể mù quáng tin rằng, đốt vàng mã thì được người âm phù hộ cho giàu có, may mắn.

Hãy nhìn các quốc gia văn minh, giàu có, tiến bộ của thế giới này, xem có nước nào đốt vàng mã không thì biết.

Theo laodong.vn
Link: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dot-vang-ma-dot-tien-va-dot-luon-nha-635143.ldo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Nhịp cầu Phật giáo 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Nhịp cầu Phật giáo 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Nhịp cầu Phật giáo 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Nhịp cầu Phật giáo 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.