Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/07/2020, 08:14 AM

Cụ ông 88 tuổi quét rác làm sạch khu phố

Mấy năm nay, sáng sớm, người dân khu phố 3, quốc lộ 1K, phường Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã quá quen thuộc với hình ảnh một cụ ông lụm khụm cầm chổi quét sạch rác, đất cả một đoạn đường.

 Phật tử chùa Ba Vàng chung tay hành động vì một môi trường xanh

Đó là cụ Nguyễn Văn Cẩn, năm nay đã 88 tuổi. Dù tuổi đã cao, lưng đã còng, mắt đã yếu, nhưng cụ Cẩn vẫn sáng sáng đều đặn dậy sớm, quét dọn vệ sinh nhà cửa và một đoạn đường khu phố nơi mình ở. Dù không được phân công nhưng cụ tự cho đó là trách nhiệm và niềm vui của mình.

Mỗi sáng, cụ Cẩn dành khoảng 15 phút để quét sạch đoạn đường. Có lúc khom lưng nhiều quá, cụ mới chịu dừng lại nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục. 

"Già rồi khòm lâu nó mỏi lưng chứ không có mệt. Mình làm cái này thì thể xác mình khỏe mà lại làm cho đường sá sạch sẽ coi nó lịch sự hơn. Sẵn quét nhà mình rồi quét luôn chứ ai kêu mình cái vụ này. Mình muốn làm thì làm thôi. Còn làm được thì làm. Chừng nào già quá thì hổng làm nữa", cụ Cẩn nói.

Cụ Cẩn vẫn hằng ngày dậy sớm quét dọn một đoạn đường khu phố

Cụ Cẩn vẫn hằng ngày dậy sớm quét dọn một đoạn đường khu phố

Phật giáo với môi trường

Bà Dương Thị Kim Nguyên, 57 tuổi, hàng xóm cụ Cẩn, dắt chú cún cưng đi dạo sáng sớm, nói: "Ông ấy năm nay gần 90 tuổi rồi mà ngày nào cũng quét dọn làm sạch sẽ đường phố vậy đó. Nhiều khi thấy ông đau lưng thấy tội nghiệp. Mà ngày nào ông cũng làm hết. Buổi sáng người cao tuổi đi tập thể dục mà ông nói thôi ông đi quét dọn sạch sẽ cho con cho cháu".

Cụ Nguyễn Văn Cẩn người gốc miền Tây, 17 tuổi thoát ly đi kháng chiến, sau đó lên Sài Gòn làm thợ may và gắn bó với công việc này cho đến khi nghỉ hưu.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, người cựu chiến binh ấy vẫn cố gắng là tấm gương cho con cháu. Với việc làm bình dị và thầm lặng, người cựu chiến binh ấy lặng lẽ góp phần làm cho đường phố thêm sạch đẹp, lịch sự hơn và coi đó là niềm vui nhỏ bé mỗi sáng mai thức dậy của mình...

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Môi trường 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Môi trường 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Môi trường 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Môi trường 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học