Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 18/01/2020, 09:59 AM

Cúng giao thừa và 3 ngày Tết thế nào để được nhiều lợi ích?

Chúng ta nên cúng chay tịnh trong ba ngày Tết để được nhiều lợi ích tốt đẹp. Vì như kinh Địa Tạng, Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích. Trong ba ngày này, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho ông bà, tổ tiên thì các cụ sẽ được phước báu.

> Hỏi đáp Phật pháp

Câu hỏi về việc cúng Giao thừa:

Kính thưa Thầy! Vào dịp Tết hằng năm, gia đình con vẫn cúng giao thừa và sáng mùng 1 Tết. Đến khoảng mùng 3 hoặc mùng 4 Tết thì gia đình con hóa vàng. Con mới biết đến chùa nên không biết cúng như thế nào cho đúng và ý nghĩa. Con xin Thầy chỉ bảo cho con ạ!

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trả lời:

Chúng ta có truyền thống theo tục lệ cổ truyền vào dịp Tết là cúng giao thừa, cúng sáng mùng 1 và mùng 3 cúng lễ hóa vàng. Với đạo Phật, việc này được hiểu và nên thực hành như thế nào cho tốt?

Chúng ta đã là Phật tử, biết rõ việc đốt vàng mã thực sự không có lợi ích gì nhưng do đó là một tập tục văn hóa nên chúng ta có thể đốt một ít, miễn sao không lạm dụng và hiểu sai về nó là được.

Chúng ta đã là Phật tử, biết rõ việc đốt vàng mã thực sự không có lợi ích gì nhưng do đó là một tập tục văn hóa nên chúng ta có thể đốt một ít, miễn sao không lạm dụng và hiểu sai về nó là được.

Cúng giao thừa, mùng 1 và lễ hóa vàng thế nào để được lợi ích?

Bài liên quan

Theo quan niệm truyền thống, ngày Tết là ngày sum họp, con cháu từ khắp mọi nơi về đoàn tụ, quây quần trong mái ấm gia đình. Không chỉ quây quần những người trên dương thế mà chúng ta cũng muốn cả gia tiên tiền tổ, ông bà, cha mẹ đã mất được về với con cháu. Cho nên, vào ngày 30 chúng ta thường làm mâm cơm cúng Tất niên, tức là mời ông bà, cha mẹ về ăn Tết với các con, các cháu trong 3 ngày Tết. Đến ngày mùng 3, chúng ta làm lễ hóa vàng để tiễn các cụ trở về nơi âm cảnh.

Tại sao lại gọi là lễ hóa vàng? Việc đốt vàng mã có thực sự mang lại lợi ích?

Gọi là “lễ hóa vàng” vì trong ngày lễ, chúng ta quan niệm Tết thì sắm cho ông bà bộ quần áo mới, đưa ông bà ít tiền để để ông bà xuống âm phủ tiêu. Về tinh thần, chúng ta sống hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ như thế là tốt. Tuy nhiên, chúng ta đã là Phật tử, biết rõ việc đốt vàng mã thực sự không có lợi ích gì nhưng do đó là một tập tục văn hóa nên chúng ta có thể đốt một ít, miễn sao không lạm dụng và hiểu sai về nó là được.

Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích!

Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích!

Nên cúng chay hay cúng mặn?

Bài liên quan

Quý Phật tử ở tại gia, Phật không bắt ăn chay nên quý Phật tử ăn uống như bình thường. Nhưng riêng phần cúng cho tổ tiên, chúng ta nên cúng chay tịnh trong ba ngày Tết để được nhiều lợi ích tốt đẹp. Vì như kinh Địa Tạng, Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích. Trong ba ngày này, chúng ta nên cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho ông bà, tổ tiên thì các cụ sẽ được phước báu, chứ không phải đốt thật nhiều vàng mã và sát sinh cúng cho các cụ là tốt. Chúng ta nên cúng lễ như lời Phật dạy, kể cả cúng giao thừa.

Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật có dạy: Không sát sinh cúng tế là được lợi ích!

> Văn khấn Tất niên chiều 30 Tết Canh Tý 2020 chuẩn nhất!

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Hỏi - Đáp 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Hỏi - Đáp 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Hỏi - Đáp 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Hỏi - Đáp 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.