Thứ sáu, 03/02/2023, 14:00 PM

Cúng thí thực thì dưỡng chất trong thức ăn sẽ được vong linh chuyển hóa như thế nào?

Người thường cúng thí thực cho chúng sinh là gieo duyên sinh thiên, khi cúng xong thì khuyên họ học Phật Pháp, về chùa nghe kinh, nghe kệ, tạo thêm phước để có thể siêu thoát.

Đáp: 

Tất cả những gì tồn tại trên cuộc đời đều có 2 mặt, hay là 2 tính chất. Như con người mình có thể xác và linh hồn. Thực phẩm, cơm, hoa quả,… đều có tâm linh cả, một phần nào đó tâm linh cộng lại. Nhưng mà tâm linh của nó yếu hơn phần vật chất, còn con người chúng ta thì tâm linh mạnh hơn vật chất. Con người ở cấp độ cao thì tinh thần rất mạnh, rất rõ ràng. Còn như cây lá, hoa cỏ,… cũng có tâm linh nhưng rất thấp.

Khi ta ăn hoa quả, ta vừa ăn thể chất cũng như ăn cả cái tâm linh. Nó nuôi tâm linh của ta, làm ta minh mẫn.

Khi ta cúng, có tác ý cúng, vong linh sẽ lấy tâm linh của trái (hoa quả) đó, họ nhận nó để làm năng lượng. Cho nên, hoa quả đó chỉ còn cái xác khô. Khi ta ăn nó rồi, ta bị mất cân bằng về tâm linh và thể xác trong người và bắt đầu thiếu minh mẫn đi.

Thắc mắc về việc cúng thí thực, cô hồn

Cúng thí thực thì dưỡng chất trong thức ăn sẽ được vong linh chuyển hóa như thế nào? 1

Ảnh minh họa.

Cúng thí thực mà các vong cứ bám theo mình hoài thì có tốt không?

Khi mình cúng thí thực thường xuyên thì vong họ cứ theo mình đòi ăn. Đó là tâm lý chung, mà không chỉ vong linh, cả người sống cũng vậy. Ai mà mình cho tiền thì họ cứ theo mình xin hoài. Và phải thông cảm điều đó. Đừng bao giờ ghét người ta, đừng nói: “Ồ, cho tiền rồi cứ đeo đeo hoài”.

Mình mà khởi tâm đó mình mang tội. Tại vì mình cho tiền, người ta mới theo mình. Nhớ như vậy, vì theo tâm lý, khi mình cho tiền, người ta đeo đeo mình hoài là tâm lý hết sức bình thường.

Mình phải thông cảm, và phải tôn trọng, cứ nghĩ cho tiền rồi cứ theo hoài. Thì cho mới theo chứ không cho ai theo. Và việc người ta theo mình, đừng khinh thường người ta. Và vong linh cũng vậy. Khi mình cúng thí thực cho người ta thì người ta theo hoài. Và người ta theo đòi ăn thôi chứ cũng chưa có tâm gì là tốt cả. Mình cứ kiên nhẫn tụng kinh riết rồi từ từ người ta sẽ chuyển tâm và tốt lên.

 

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Súc sanh có vãng sanh được không?

Hỏi - Đáp 13:20 18/11/2025

Hỏi: Súc sanh có được vãng sanh không? Hộ niệm cho súc sanh có được không?

Người giàu là người có phước?

Hỏi - Đáp 08:25 09/11/2025

Một người có nhiều nhiều tiền bạc, của cải vật chất không hẳn là người có phước. Bởi vật chất có thể tạo ra được bởi rất nhiều cách từ tư duy và kiến thức do bản ngã trau dồi. Đôi khi nó là sản phẩm của tham, sân, si mà có được.

Cuộc sống là một sự cầu nguyện

Hỏi - Đáp 08:48 07/11/2025

Khi ta có chánh niệm khi đi, khi ngồi, khi nấu ăn, rửa bát thì ta không phung phí sự sống. Ta sống sâu sắc từng giây phút. Cuộc sống của ta trở thành một sự cầu nguyện. Sống được như vậy ta sẽ có nhiều hạnh phúc và bình an.

Nhân duyên giữa thai nhi và cha mẹ

Hỏi - Đáp 13:30 29/10/2025

Phải hiểu là giữa con cái và Cha Mẹ có nhân duyên rất mạnh, rất sâu. Cho nên, dẫu con mang bệnh hay có dị tật gì, cũng đều là nghiệp duyên chung, bắt buộc Cha Mẹ phải nhận lấy. Nếu Cha Mẹ nhất quyết phá bỏ, có tránh được đời này thì đời sau vẫn phải trả báo.

Xem thêm