Phật Giáo

Đạt Lai Lạt Ma: Sử dụng trí tuệ của con người thúc đẩy hòa bình

Thứ năm, 02/01/2018 | 08:47

Tại buổi lễ khai mạc Hội thảo quốc tế thời gian hai ngày với chủ đề “Trí tuệ trong tư duy và khoa học hiện đại Ấn Độ” tại Viện Nghiên cứu cao cấp Tây Tạng, ngày 30/12/2017, khôi nguyên Nobel hòa bình, lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma đã mong cầu thế giới giải quyết xung đột thông qua đối thoại, và sử dụng trí tuệ của con người để thúc đẩy hòa bình, và không bạo lực.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi lễ khai mạc Hội thảo. Ảnh: Tezin Jigme
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng: “Bây giờ chúng ta bước vào thế kỷ 21, qua hàng nghìn năm, chúng ta đã sử dụng trí tuệ của con người theo cách phá hoại nhiều hơn xây dựng. Chính khái niệm chiến tranh tồn tại nơi con người, không phải trong động vật. Bây giờ thế kỷ mới thực tế của suy nghĩ ấy đã lỗi thời. Trí thông minh kỳ diệu của chúng ra đã trở thành một xử lý của sự tức giận, và thái độ tự tâm”.

Chúng ta cùng một ngôn ngữ và bộ não của con người, để chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình, để cổ vũ sự bình an nội tâm, hòa bình nội tâm là chìa khóa cho sự sống khỏe mạnh.

Ngài cũng đã nói về những nguy cơ về mức độ khác biệt cấp hai như các quốc gia, tín ngưỡng, nhấn mạnh rằng bản chất tương lai chúng ta về phúc lợi riêng của người khác.

“7 tỷ con người phải cùng tồn tại trên hành tinh này. Tương lai của tứ phương Đông, Tây, Nam, Bắc thiên hạ phụ thuộc vào nhau. Ranh giới quốc gia không có liên quan đến những vấn đề mới như sự nóng lên toàn cầu và sự thay đổi khí hậu”.

Ngài đã yêu cầu các đại biểu thảo luận về cách để giới thiệu tư duy từ bi trong thế hệ trẻ: “Mục đích chúng của chúng ta là thảo luận làm thế nào để giới thiệu với thế hệ trẻ, từ bi nhiều hơn kết hợp với trí tuệ”.

Ngày nói về học cách vệ sinh tình cảm không phải là về niết bàn hay đời sau, nhưng chỉ đạt được hạnh phúc và sức khỏe trong cuộc đời này.

Nhắc lại cam kết mới nhất về việc khôi phục lại kiến thức Ấn Độ cổ đại, Ngài nói: “Kiến thức về tâm trí và tâm lý của con người Ấn Độ rất thích hợp cho ngày nay. Thực hành Thiền Định (Samatha) và Thiền Tuệ (Vipassanā), tự động bao gồm kiến thức về cảm xúc, tâm trí. Mục đích của Thiền Tuệ (Vipassanā) là phân tích thực tế Thiền Định (Samatha) kênh văn hóa năng lượng tinh thần của chúng ta. Các truyền thống này đến từ các văn bản tôn giáo. Bây giờ chúng ta xem đây là những môn học để giúp chúng ta giải quyết những cảm xúc phá hoại của chúng ta”.

“Thế kỷ 21 này là thế kỷ của các cuộc đối thoại, để tạo ra thế giới hòa bình. Tôi hy vọng Hội thảo này sẽ xem xét, và thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện tại một cách nghiêm túc. Đây là sự khởi đầu của thế kỷ 21, chúng ta hãy nỗ lực với tầm nhìn và kế hoạch có hệ thống, có khả năng thay đổi nhất định”.

Hội thảo kéo dài thời gian hai ngày, sự kiện diễn ra tại Viện Nghiên cứu cao cấp Tây Tạng, với sự tham dự của 150 đại biểu Ấn Độ và khoảng 70 đại biểu các quốc gia trên thế giới.

Vân Tuyền (Nguồn: Central Tibetan Administration)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z