Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 02/01/2018, 08:47 AM

Đạt Lai Lạt Ma: Sử dụng trí tuệ của con người thúc đẩy hòa bình

Tại buổi lễ khai mạc Hội thảo quốc tế thời gian hai ngày với chủ đề “Trí tuệ trong tư duy và khoa học hiện đại Ấn Độ” tại Viện Nghiên cứu cao cấp Tây Tạng, ngày 30/12/2017, khôi nguyên Nobel hòa bình, lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma đã mong cầu thế giới giải quyết xung đột thông qua đối thoại, và sử dụng trí tuệ của con người để thúc đẩy hòa bình, và không bạo lực.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong buổi lễ khai mạc Hội thảo. Ảnh: Tezin Jigme
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng: “Bây giờ chúng ta bước vào thế kỷ 21, qua hàng nghìn năm, chúng ta đã sử dụng trí tuệ của con người theo cách phá hoại nhiều hơn xây dựng. Chính khái niệm chiến tranh tồn tại nơi con người, không phải trong động vật. Bây giờ thế kỷ mới thực tế của suy nghĩ ấy đã lỗi thời. Trí thông minh kỳ diệu của chúng ra đã trở thành một xử lý của sự tức giận, và thái độ tự tâm”.

Chúng ta cùng một ngôn ngữ và bộ não của con người, để chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình, để cổ vũ sự bình an nội tâm, hòa bình nội tâm là chìa khóa cho sự sống khỏe mạnh.

Ngài cũng đã nói về những nguy cơ về mức độ khác biệt cấp hai như các quốc gia, tín ngưỡng, nhấn mạnh rằng bản chất tương lai chúng ta về phúc lợi riêng của người khác.

“7 tỷ con người phải cùng tồn tại trên hành tinh này. Tương lai của tứ phương Đông, Tây, Nam, Bắc thiên hạ phụ thuộc vào nhau. Ranh giới quốc gia không có liên quan đến những vấn đề mới như sự nóng lên toàn cầu và sự thay đổi khí hậu”.

Ngài đã yêu cầu các đại biểu thảo luận về cách để giới thiệu tư duy từ bi trong thế hệ trẻ: “Mục đích chúng của chúng ta là thảo luận làm thế nào để giới thiệu với thế hệ trẻ, từ bi nhiều hơn kết hợp với trí tuệ”.

Ngày nói về học cách vệ sinh tình cảm không phải là về niết bàn hay đời sau, nhưng chỉ đạt được hạnh phúc và sức khỏe trong cuộc đời này.

Nhắc lại cam kết mới nhất về việc khôi phục lại kiến thức Ấn Độ cổ đại, Ngài nói: “Kiến thức về tâm trí và tâm lý của con người Ấn Độ rất thích hợp cho ngày nay. Thực hành Thiền Định (Samatha) và Thiền Tuệ (Vipassanā), tự động bao gồm kiến thức về cảm xúc, tâm trí. Mục đích của Thiền Tuệ (Vipassanā) là phân tích thực tế Thiền Định (Samatha) kênh văn hóa năng lượng tinh thần của chúng ta. Các truyền thống này đến từ các văn bản tôn giáo. Bây giờ chúng ta xem đây là những môn học để giúp chúng ta giải quyết những cảm xúc phá hoại của chúng ta”.

“Thế kỷ 21 này là thế kỷ của các cuộc đối thoại, để tạo ra thế giới hòa bình. Tôi hy vọng Hội thảo này sẽ xem xét, và thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện tại một cách nghiêm túc. Đây là sự khởi đầu của thế kỷ 21, chúng ta hãy nỗ lực với tầm nhìn và kế hoạch có hệ thống, có khả năng thay đổi nhất định”.

Hội thảo kéo dài thời gian hai ngày, sự kiện diễn ra tại Viện Nghiên cứu cao cấp Tây Tạng, với sự tham dự của 150 đại biểu Ấn Độ và khoảng 70 đại biểu các quốc gia trên thế giới.

Vân Tuyền (Nguồn: Central Tibetan Administration)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học