Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2019, 12:28 PM

Đau lòng điện thoại ơi!

Tôi “để ý” cô gái giọng Bắc trong công viên quê, chính bởi mái tóc dài chấm thắt lưng. Mấy năm, đôi ba giao tiếp ngắn, biết cô quê ở Thái Bình, hơn chục năm vào tận cực Nam, về quê vỏn vẹn một lần! “Em có bất hiếu không?”, cô hoang mang hỏi tôi, “hoàn cảnh mà” - tôi đáp.

>>Những giáo lý Phật giáo

"Khi biết hài lòng thì hạnh phúc sẽ đến tự nhiên. Nhưng làm sao để một người sống luôn biết hài lòng với hiện tại là câu hỏi lớn", Đức Gyalwang Drukpa đặt vấn đề.

Bài liên quan

Cô gái trong câu chuyện mà tôi muốn kể cô ở nhà trọ gần đấy, ẩm thấp tối tăm giá chỉ 200.000 đồng/tháng, một thân một mình làm công nhân lột tôm cho xí nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Và hôm nay có một tâm sự dài, tôi sốc khi nghe cô nói về “lịch sử” mái tóc: em đã từng bán nó một lần!

Bán. “Người ta cắt tới chừng này”, cô ra dấu áng chừng mái đầu xanh còn lại y con trai. “Tại sao?”, “Em mê điện thoại, muốn có như người ta!”, và cô lôi ra một chiếc dế loại không đắt lắm, áng chừng hơn triệu chút, dân teen sành điệu không dùng. Tôi ngỡ ngàng, và không nỡ hỏi tiếp: tóc bán được  mấy, giá bán bao nhiêu...

Từng tìm hiểu về tâm lý nghiện tiêu thụ, và công nghệ khai thác sức mua của khách hàng qua những phòng nghiên cứu tinh tế. Các hãng sản xuất dế “bóc” từng chút sức hút của sản phẩm, tung dần theo “cung bậc” từng mi li mét để có lợi nhuận cao nhất cho từng mã hàng, như khai mỏ. Nhưng mục kích sở thị trường hợp cụ thể như thế này quả là vô cùng thấm thía.

Làm người phải đầy đủ, ngọn nguồn của niềm vui là cảm giác hài lòng mỗi ngày, cuộc sống đầy đủ thì không phải nghĩ ngợi lung tung. Thế nhưng chúng ta đều không phải là những người đầu tiên tự hỏi:

Làm người phải đầy đủ, ngọn nguồn của niềm vui là cảm giác hài lòng mỗi ngày, cuộc sống đầy đủ thì không phải nghĩ ngợi lung tung. Thế nhưng chúng ta đều không phải là những người đầu tiên tự hỏi: "Làm thế nào để sống một cuộc đời hạnh phúc hơn?”.

Bài liên quan

Một mái tóc vào nhạc vào thơ, tạo dáng của tình yêu và cái đẹp nghìn năm của con gái Việt, của mẹ cha và “tích lũy” từng giây bóng mượt, lẽ nào chỉ ngang một chiếc dế còm? Nhưng đấy là sự thực.

Người ta từng đưa tin về những vụ giết người vì số tiền rất bé, giết bà vì không có tiền chơi game – cũng gần nhà tôi thôi. Nhưng cắt mái tóc thiếu nữ để tậu dế - điện thoại di động, quả thực khó hiểu.

Phụ nữ nhạy cảm và nâng niu vẻ đẹp hình thể chính mình, lẽ nào không cân được trọng lượng mái tóc mượt mà và con dế vô tri?

Buồn....Phải chi cô ấy đừng tâm sự với tôi.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Góc nhìn Phật tử 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Góc nhìn Phật tử 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Góc nhìn Phật tử 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Góc nhìn Phật tử 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.