Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2019, 12:28 PM

Đau lòng điện thoại ơi!

Tôi “để ý” cô gái giọng Bắc trong công viên quê, chính bởi mái tóc dài chấm thắt lưng. Mấy năm, đôi ba giao tiếp ngắn, biết cô quê ở Thái Bình, hơn chục năm vào tận cực Nam, về quê vỏn vẹn một lần! “Em có bất hiếu không?”, cô hoang mang hỏi tôi, “hoàn cảnh mà” - tôi đáp.

>>Những giáo lý Phật giáo

"Khi biết hài lòng thì hạnh phúc sẽ đến tự nhiên. Nhưng làm sao để một người sống luôn biết hài lòng với hiện tại là câu hỏi lớn", Đức Gyalwang Drukpa đặt vấn đề.

Bài liên quan

Cô gái trong câu chuyện mà tôi muốn kể cô ở nhà trọ gần đấy, ẩm thấp tối tăm giá chỉ 200.000 đồng/tháng, một thân một mình làm công nhân lột tôm cho xí nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Và hôm nay có một tâm sự dài, tôi sốc khi nghe cô nói về “lịch sử” mái tóc: em đã từng bán nó một lần!

Bán. “Người ta cắt tới chừng này”, cô ra dấu áng chừng mái đầu xanh còn lại y con trai. “Tại sao?”, “Em mê điện thoại, muốn có như người ta!”, và cô lôi ra một chiếc dế loại không đắt lắm, áng chừng hơn triệu chút, dân teen sành điệu không dùng. Tôi ngỡ ngàng, và không nỡ hỏi tiếp: tóc bán được  mấy, giá bán bao nhiêu...

Từng tìm hiểu về tâm lý nghiện tiêu thụ, và công nghệ khai thác sức mua của khách hàng qua những phòng nghiên cứu tinh tế. Các hãng sản xuất dế “bóc” từng chút sức hút của sản phẩm, tung dần theo “cung bậc” từng mi li mét để có lợi nhuận cao nhất cho từng mã hàng, như khai mỏ. Nhưng mục kích sở thị trường hợp cụ thể như thế này quả là vô cùng thấm thía.

Làm người phải đầy đủ, ngọn nguồn của niềm vui là cảm giác hài lòng mỗi ngày, cuộc sống đầy đủ thì không phải nghĩ ngợi lung tung. Thế nhưng chúng ta đều không phải là những người đầu tiên tự hỏi:

Làm người phải đầy đủ, ngọn nguồn của niềm vui là cảm giác hài lòng mỗi ngày, cuộc sống đầy đủ thì không phải nghĩ ngợi lung tung. Thế nhưng chúng ta đều không phải là những người đầu tiên tự hỏi: "Làm thế nào để sống một cuộc đời hạnh phúc hơn?”.

Bài liên quan

Một mái tóc vào nhạc vào thơ, tạo dáng của tình yêu và cái đẹp nghìn năm của con gái Việt, của mẹ cha và “tích lũy” từng giây bóng mượt, lẽ nào chỉ ngang một chiếc dế còm? Nhưng đấy là sự thực.

Người ta từng đưa tin về những vụ giết người vì số tiền rất bé, giết bà vì không có tiền chơi game – cũng gần nhà tôi thôi. Nhưng cắt mái tóc thiếu nữ để tậu dế - điện thoại di động, quả thực khó hiểu.

Phụ nữ nhạy cảm và nâng niu vẻ đẹp hình thể chính mình, lẽ nào không cân được trọng lượng mái tóc mượt mà và con dế vô tri?

Buồn....Phải chi cô ấy đừng tâm sự với tôi.

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Góc nhìn Phật tử 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Góc nhìn Phật tử 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Góc nhìn Phật tử 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Góc nhìn Phật tử 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học