Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/01/2013, 14:45 PM

Để em "sống" anh cứ phải "giật gân, gây sốc"?

Sáu căn và sáu trần. Tiếp xúc với những bài viết, những tranh ảnh này làm sao có được những con người tử tế, có tâm và trong sáng. Tôi còn thấy lạ hơn khi tìm thấy thậm chí có cả trang mang tính Phật giáo vẫn đưa những tin tiêu cực, đả kích, phê phán, moi móc.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 Giật gân

Có một tờ báo mang danh 2 chữ “Giáo dục” đặt tôi viết một bài về tập đoàn F. Tôi viết xong, rất tâm đắc rồi gửi đi, đợi ngày lên trang. Vậy mà tôi nhận được trả lời “Bài của anh không đăng được rồi. Anh viết toàn cái hay, toàn khen ngợi”.

Tôi giật mình. Ô hay, doanh nghiệp này quá hay, văn hóa tuyệt vời. Viết hay để cổ vũ, để động viên, để làm gương thì quá tốt chứ sao. Hơn nữa đây là báo giáo dục cơ mà. Bạn phóng viên có cái tên rất đẹp nói với tôi rằng do tôi không để ý thôi, những bài báo ca ngợi, khen cái tốt, cái đẹp người ta không đọc. Mấy ai đọc những tin tốt thời nay. Những bài viết mà muốn có nhiều bạn đọc, muốn câu “view”  phải có tin giật gân, có tin nóng, có đả kích và phê phán. Bạn phóng viên nhờ tôi tìm ra vài điểm xấu của doanh nghiệp này. Chỉ có như vậy Tổng biên tập mới cho đăng. Bạn này cũng thấy  ngại vì đây là bài đặt hàng. Và nhắn thêm: Anh càng moi nhiều cái xấu càng tốt.

Tôi lần lượt mở mấy trang báo mạng nổi tiếng nhất, có đông bạn đọc nhất và thấy đúng như bạn này nói. Những bài được quan tâm nhất toàn là tin chém, giết, trụy lạc, tham ô, hiếp dâm, lừa đảo… Mà hầu hết các báo bán chạy đều có nhiều bài rất giật gân, gây sốc...!

Tôi lặng người đi trong quãng chục phút. Báo chí thế này thì chết. Ta là những gì ta đọc, ta nhìn, ta nghe, ta ngửi, ta sờ mó. Sáu căn và sáu trần. Tiếp xúc với những bài viết, những tranh ảnh này làm sao có được những con người tử tế, có tâm và trong sáng. Tôi còn thấy lạ hơn khi tìm thấy thậm chí có cả trang mang tính Phật giáo vẫn đưa những tin tiêu cực, đả kích, phê phán, moi móc.

Cũng trong lúc bức xúc và bởi tính tò mò, tôi đi tìm những trang website và những tờ báo chuyên đưa tin tích cực, chuyên giáo dục, hướng thiện con người. Trời đất ơi, ít quá, Tìm mỏi mắt chỉ ra một vài trang. Tìm đâu ra những tin vui, bài viết tích cực bây giờ. Và liệu chúng ta giáo dục con cháu mình bằng cái gì đây.

Quay lại câu chuyện của cô phóng viên và tờ báo có 2 chữ “Giáo dục” kia, cô bảo ‘Báo em cũng phải sống chứ anh. Báo điện tử sống bằng quảng cáo. Mà quảng cáo căn cứ lượng view. Người đọc phải đông thì người ta mới quảng cáo”. Tôi nói rằng tờ báo này có mác giáo dục mà tin phản giáo dục lại nhiều hơn tin giáo dục thì quá đáng. Cô ta than rằng biết làm sao bây giờ, trong khi các phóng viên và toàn thể tờ báo phải sống.

Để sống?

Người ta có thể làm tất cả để sống rồi. Tôi đọc lại “bát chánh đạo” và ngẫm về chánh mệnh, chánh nghiệp. Tôi quyết định tịnh khẩu 3 ngày để quán về những từ này. Tôi thấy mình quá may mắn khi tôi và các đồng nghiệp đang làm những việc tốt lành. Chúng tôi cũng kinh doanh, cũng cần kiếm tiền nhưng ý thức rất rõ những sản phẩm và dịch vụ của của mình. Thấy và biết. Làm sao để lợi mình và lợi người. Làm sao để không giết chết xã hội.

Báo chí là một nghành đặc biệt. Ngày nay, báo điện tử phát triển mạnh. Các báo đua nhau phát triển, tranh nhau đưa những tin giật gân, câu khách, giật tít. Họ muốn người đọc tò mò, khiếp sợ, choáng váng. “Mà tất cả là tại bạn đọc – chị phóng viên nói. Tại họ cứ thích đọc tin đen, tin xấu cơ.”

Tôi nhắm mắt lại là thầm nghĩ “cho tôi xin một chút tin vui”. Liệu báo nào và những trang nào có nhiều tin vui và tìm ở đâu ra nhỉ. Tôi muốn có trong tay bộ sưu tập đặc biệt này.

Bài báo mà tôi viết hiện vẫn trong kho lưu trữ trên Laptop. Tôi tâm đắc mà không gửi bất cứ báo nào. Bởi tôi biết: Không báo nào nhận đăng tin vui, tin hay! Đợi thời cơ, đợi báo “ngược dòng” vậy!TS.Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thái Hà Books

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Ý kiến – Diễn đàn 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Ý kiến – Diễn đàn 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Ý kiến – Diễn đàn 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Ý kiến – Diễn đàn 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo