Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/02/2021, 08:58 AM

Địa chỉ cần giúp đỡ: Bố mẹ tật nguyền nuôi con ngoan, học tốt

Đó là hoàn cảnh gia đình anh Dương Bá Ấn (SN 1979) và chị Lê Thị Chung (SN 1983), trú tại Tổ dân phố Thanh Tiên-P. Hương Xuân (TX Hương Trà-TT Huế). Anh Ấn mắc bệnh câm điêc từ nhỏ, do vậy, sức khỏe ốm yếu, vợ anh - chị Chung lại bị mắt trái không nhìn thấy, rồi loạn tiền đình, viêm xoang.

Hiện nay, gia đình anh Ấn chị Chung rất cần sự chung tay sẻ chia khó khăn của cộng đồng để nuôi con ăn học.

Năm 2007, là người cùng địa phương lại đồng “cảnh ngộ” và được 2 gia đình tác hợp họ nên duyên vợ chồng. Đến năm 2009, anh chị vỡ òa hạnh phúc khi sinh được cháu Dương Thị Thanh Huyền kháu khỉnh, khỏe mạnh. Sau khi có con, anh Ấn chị Chung được gia đình bên nội cho ra ở riêng làm nhà tạm bợ trên mảnh đất vườn. Gia đình anh Ấn từ đó sống trong “căn nhà nhỏ” lụp xụp, ẩm thấp chỉ vẻn vẹn trên mảnh đất vườn 60 m2. Các bức tường được “vá” chằng chịt đủ các loại cây que, bạt và vỏ túi nilon nhưng vẫn trống trước, hở sau và không có một thứ tài sản gì đáng giá, chỉ có chiếc giường cũ kỹ, xập xệ và chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại và chở con đi học. Đó là nơi ăn chốn ở của cả gia đình anh Ấn chị Chung. Niềm vui lại đến, trước đó vài năm, chính quyền địa phương phường Hương Xuân cho xây ngôi nhà tình thương từ chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, khang trang, rộng rãi, vững chắc hơn ngôi nhà cũ với diện tích 45 m2.

Gia đình cháu Huyền

Gia đình cháu Huyền

Sự xuất hiện của chúng tôi trong những ngày sau tết khiến anh Ấn chị Chung không khỏi bất ngờ, bởi từ lúc làm nhà ở riêng hình như rất ít người lạ đến thăm nhà. Hình ảnh anh chị Ấn - Chung gầy guộc, bệnh tật càng khiến chúng tôi  không khỏi ngậm ngùi.

Chị Chung cho hay: “Từ thời mới cưới, tôi còn khỏe mạnh làm thuê cho các chủ rừng kiếm tiền nuôi gia đình, cũng từ đó, kinh tế gia đình cũng đỡ khó khăn hơn. Tuy nhiên, cách đây 5 năm, mắt trái tôi không còn thấy, mắc thêm chứng bệnh rối loạn tiền đình, viêm xoang nên sức khỏe ngày càng yếu đi, con gái tôi ngày càng lớn, cuộc sống gia đình ngày càng chật vật. Đến đầu năm 2020, tôi xin chân phụ bán hàng tạp hóa tại phường Tứ Hạ (TX Hương Trà) cũng kiếm tháng 2 triệu đồng cũng tạm lo 3 miệng ăn qua ngày và cũng dựa vào anh em, họ hàng để sinh sống. Nhưng ở vùng quê nghèo, họ hàng, hàng xóm chỉ giúp đỡ phần nào bởi họ cũng khó khăn. Áp lực sinh hoạt hằng ngày, con cái học hành, gia đình tôi trở nên bế tắc”.

“Giờ tôi bệnh tình thế này, mong sao đừng nặng thêm, chỉ mong sao chồng và con có chỗ dựa vững vàng để cháu có thể yên tâm học hành là tôi hạnh phúc lắm rồi”, chị Chung chia sẻ thêm.

Cháu Huyền bên góc học tập

Cháu Huyền bên góc học tập

Thế nhưng, cuộc sống chật vật, khó khăn vẫn mãi đeo bám gia đình anh chị. Trong đợt thiên tai, bão lụt năm 2020 tại Miền Trung vừa qua, ngôi nhà anh chị bị ngập lụt, lốc mái phải đi ở nhà hàng xóm vài tháng, đến khi có đoàn từ thiện vào cho lợp lại mái mới quay trở lại. Hiện, anh Ấn ngoài bị câm điếc từ nhỏ nay lại thường xuyên ốm, sức khỏe suy sụp. Chị lại mắc bệnh rối loạn tiền đình, viêm xoang, mắt trái bị mù hẳn.

Năm học này, cháu Dương Thị Thanh Huyền đã học lớp 6, tại trường THCS Nguyễn Khánh Toàn-P. Hương Xuân. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Huyền đã phụ việc nhà giúp đỡ bố mẹ, quét nhà, nấu cơm, hái rau. Cháu Huyền cho biết: “Cháu rất thương bố mẹ, chỉ mong bố mẹ khỏe mạnh để gia đình được ổn định cuộc sống. Cháu cố gắng học hành thật tốt để sau này có công ăn việc làm phụ giúp bố mẹ. Tết đến nơi cháu cũng mong muốn có bộ áo mới như các bạn mà khó quá vì nhà cháu nghèo nhưng cháu không buồn vì cháu còn được đến trường là vui rồi”.

Thành tích học tập của Huyền

Thành tích học tập của Huyền

Giấy chứng nhận hộ nghèo

Giấy chứng nhận hộ nghèo

Thầy giáo Nguyễn Phú Bình - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khánh Toàn nơi cháu Huyền học lớp 6/2 chia sẻ: “Em Dương Thị Thanh Huyền là học sinh có tinh thần vượt khó và biết vươn lên trong học tập, chăm ngoan, lễ phép với thầy cô. Em trở thành tấm gương đầy nghị lực đáng để nhiều học sinh khác khâm phục, noi theo. Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để em được đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Miễn giảm các khoản đóng góp theo quy định, nhà trường ưu tiên các suất quà mỗi khi các đoàn hoản tâm, từ thiện đến trao, cho mượn sách giáo khoa, nhằm giúp em Huyền nuôi ước mơ đến trường".

Ông Trần Viết Xuân, Phó Chủ tịch UBND P. Hương Xuân: “Gia đình anh Ấn, chị Chung thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, phường cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà hoặc hỗ trợ gạo, thực phẩm tết cho gia đình anh chị. Người thân của anh chị Ấn - Chung cũng rất khó khăn nên không giúp được gì nhiều, trong khi bà con chòm xóm đều rất nghèo khó. Vì thế kính mong các tấm lòng hảo tâm của quý bạn đọc mở rộng vòng tay nhân ái để giúp đỡ gia đình anh chị có thêm kinh phí điều trị bệnh và nuôi con ăn học”, ông Xuân bày tỏ.

Mọi giúp đỡ xin gởi về: Chị Lê Thị Chung (sđt: 034548117) -  Tổ dân phố Thanh Tiên, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh TT Huế.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Góc nhìn Phật tử 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Góc nhìn Phật tử 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Góc nhìn Phật tử 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Góc nhìn Phật tử 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.