Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/05/2020, 09:34 AM

Điểm tựa của phụ nữ nghèo nông thôn

Từ nhiều năm qua, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (HLHPN) Phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã trở thành chỗ dựa vững chắc của chị em phụ nữ vùng nông thôn còn lắm khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo thống qua rất nhiều việc làm có ý nghĩa như đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Một Phật tử cải táng mộ ông bà để hiến đất cúng chùa

Những trở lực trên vùng đất đạo

HLHPN vận động chị em may khẩu trang cấp phát miễn phí mùa dịch bệnh Covid – 19.

HLHPN vận động chị em may khẩu trang cấp phát miễn phí mùa dịch bệnh Covid – 19.

Chị Lê Thị Kim Ngân, chủ tịch HLHPN phường kể với vẽ đầy tự hào: “Thuận Hưng là vùng đất có trên 85% người dân theo đạo Phật Giáo Hòa Hỏa, đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn trong công tác lãnh đạo, vận động phụ nữ bởi mình phải đạt cùng lúc 2 nhiệm vụ song trùng là: quản lý, định hướng, tư vấn các hoat động phải tuân thủ chủ trương của đảng, nhà nước nhưng cũng đồng thời phải giải quyết tốt nhu cầu tín ngưỡng của chị em theo đạo”.

Chị Ngân kể thêm: bí quyết thành công là gần gũi, nắm bắt tâm tư tính cảm, mỗi cán bộ hội phải tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào để làm cơ sở vận động quần chúng làm theo. Song song đó, phải thực lòng, thực tâm lắng nghe các ý kiến đóng góp để giải quyết những bức xúc, quan tâm chu đáo đến các trường hợp khó khăn trong cuộc sống, nhà ở, hôn nhân gia đình. Ngoài ra không để bọn xấu thừa cơ hội chia rẽ khối đại đoàn kết tôn giáo.

Khó khăn của Thuận Hưng là đại đa số chị em sống bằng nông nghiệp, trình độ nhận thức, văn hóa, hiểu biết còn rất hạn chế, ngoài ra khá nhiều người không có ruộng vườn sản xuất dẫn đến kinh tế không ổn định thường phải làm thuê mưu sinh. Một trở lực khác mà các cấp hội phụ nữ phường gặp phải là nhận thức về các chủ trương, chính sách của nhà nước của chị em còn hạn hẹp dẫn đến sự đồng tình hưởng ứng chưa cao. Nhiều người còn rất lúng túng trong bước đường khởi nghiệp, mưu sinh. Công tác vân động tuyên truyền ở các cấp hội tuy có những chưa thât đều tay; hình thức sinh hoạt thiếu gần gũi, phong phú, hấp dẫn, thu hút người tham gia.

Vượt qua khó khăn bằng sức mạnh đoàn kết, phương pháp sáng tạo

Mô hình Heo đất khuyến học ở HLHPN Thuận Hưng.

Mô hình Heo đất khuyến học ở HLHPN Thuận Hưng.

Tấm lòng nhân ái của bà Hồng - 63 tuổi

Với quyết tâm “Không để cái khó bó cái khôn”, những năm qua các cấp hội LHPN phường Thuận Hưng đã luôn đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn để cùng hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của tất cả hội viên.

Đầu tiên phải kể đến các phong trào “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”… đã được tuyên truyền triển khai rất đều tay, chú trọng ở chất lượng, không hình thức, qua loa, chiếu lệ.

Nổi bật trong năm 2019, CLB phụ nữ Tôn Giáo đã vận động vào hủ gạo tình được hơn 2.200 kg gạo; duy trì mô hình nuôi 02 heo đất khuyến học với số tiền gần 20 triệu đồng; Tiết kiệm thi đua ái quốc  trên 8.800.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Đát, chủ nhiệm CLB phụ nữ tôn giáo cho biết: “Đây là mô hình đầu tiên của phụ nữ Cần Thơ được thành lập tại phường nầy đã mang lại hiệu quả cao với nhiều hoạt động như: hỗ trợ người nghèo, xây cất nhà tình thương, giúp đỡ học sinh gặp khó, mua vật tư góp phần tu sửa cầu đường nông thôn”.

Cùng với đó, HLHPN phường đã hình thành rất nhiều mô hình phát triển kinh tế như: CLB đan dây nhựa, các tổ hợp tác sản xuất bánh tráng truyền thống,  các tổ canh tác vườn...

Song song đó, các cấp hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, thực hiện KHHGĐ, TCMR cho trẻ đúng theo qui định, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về ATTP trong sản xuất, chế biến các mặt hàng truyền thống và bảo quản thực phẩm. Giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân, tiêu dùng sản phẩm bẩn, độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vận động phụ nữ không mua bán lấn chiếm lòng đường, vĩa hè, nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự kỷ cương đô thị; kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt

Chi Phạm Thi Hoa Lý, Phó Chủ tịch HLHPN phường Thuận Hưng khoe với: chúng tôi đã thành công với công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; duy trì nâng chất sinh hoạt các CLB “Phụ nữ với pháp luật”; “Quán cà phê pháp luật”; CLB “5 không 3 sạch”...

Đó là chưa kể đến rất nhiều hoạt động chăm lo cho cho em phụ nữ như: tổ chức đi tham quan, tặng quà ngày 8 tháng 3, ngày tết cổ truyền, tổ chức các hội thi nấu bánh dân gian, các hoạt động VHVN, về nguồn; vay vốn, tuyển quân, diễn tập, hành quân dã ngoại...

Năm 2020 HLHPN phường Thuận Hưng tập trung các nhiệm vụ then chốt như: Tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”; tổ chức tuyên tuyền truyền an toàn vệ sinh thực phẩm; tập trung rà soát củng cố các loại hình mô hình do Hội quản lý, để nâng chất hoạt động. Bên cạnh đó, tổ chức gắn biển tuyên truyền 5 không 3 sạch, đèn chiếu sáng tại các điểm cầu. Ngoài ra sẽ tham gia các hoạt động như  tết quân dân, lễ hội trái cây 5/5 âm lịch; chăm lo tết cho người nghèo, Hội viên phụ nữ nghèo và các hoạt động khác tại địa phương.

Người có duyên với nghiệp vá đường

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Từ thiện 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Từ thiện 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Từ thiện 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Từ thiện 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.