Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/05/2020, 12:32 PM

Một Phật tử cải táng mộ ông bà để hiến đất cúng chùa

Kinh Tăng nhất A-hàm cho biết, sở dĩ đấng Phạm thiên có phước báo rộng lớn vô lượng là bởi đã từng làm bốn việc: xây dựng chùa tháp, tu sửa chùa cũ, tạo sự hòa hợp Thánh chúng và khi chư Phật ra đời thì thỉnh chuyển pháp luân.

Ngôi chùa tên chỉ có một chữ và xây dựng từ một giấc mơ

Ngôi tịnh xá đầu tiên được xây dựng là do ý tưởng và ước muốn của cư sĩ Cấp Cô Độc, cũng như mọi người Phật tử khác ý thức rằng, chỉ có sự gần gũi chư Tăng và thường xuyên đến chùa lễ Phật, nghe pháp mới có thể gội rửa những tập khí phiền não, tu bồi phước đức.

Phật tử Đồng Giáo - Phan Dụ là Phật tử thuần thành tại chùa Phú Thọ.

Phật tử Đồng Giáo - Phan Dụ là Phật tử thuần thành tại chùa Phú Thọ.

Phật tử Phan Dụ, pháp danh: Đồng Giáo, 70 tuổi, trú tại Khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn, Bình Định là một trong những gia đình cúng đất dựng chùa Phú Thọ, rất đáng tuyên dương. Là Phật tử thuần thành trong gia đình truyền thống Quy y Tam Bảo, con cháu của dòng tộc họ Phan. Ông nội và cha của Phật tử Đồng Giáo là những bậc tiền nhân cúng đất xây chùa Phú Thọ vào hơn trăm năm trước.

Hơn 20 ngôi mộ của gia tộc nằm khắp trong khuôn viên chùa. Nhận thức được sự hình thành, phát triển nhu cầu của xã hội. Trong không gian thành phố chật hẹp, đất quý hơn vàng nhưng Phật tử Đồng Giáo và họ hàng đã thống nhất di dời các phần mộ trong khuôn viên chùa để cảnh quan chùa Phú Thọ khang trang, rộng thoáng và trang nghiêm hơn. Gần 400 m2 khu vực tháp mộ đã được di dời vào khu Tháp mộ của chùa để cúng mặt bằng ấy cho chùa tạo dựng các công trình phục vụ việc tu tập của Phật tử cũng như Tăng chúng chùa Phú Thọ.

Không gian trong chùa Phú Thọ là ngôi mộ tổ tiên của Phật tử Đồng Giáo, thỉnh Hòa Thượng Viện chủ Tổ đình Minh Tịnh làm lễ di dời, cải táng.

Không gian trong chùa Phú Thọ là ngôi mộ tổ tiên của Phật tử Đồng Giáo, thỉnh Hòa Thượng Viện chủ Tổ đình Minh Tịnh làm lễ di dời, cải táng.

Cảnh quan sau khi di dời rộng rãi, khang trang phục vụ việc tu tập của Phật tử.

Cảnh quan sau khi di dời rộng rãi, khang trang phục vụ việc tu tập của Phật tử.

Người cư sĩ xây dựng ngôi chùa đầu tiên trong Phật giáo

Trong thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất tấc vàng như hiện nay, việc cúng dường đất xây chùa là việc không chỉ thể hiện lòng kính tin Tam Bảo mà còn là việc làm vô lượng công đức. Trong buổi sáng di dời các phần mộ, phóng viên có trò chuyện với Phật tử Đồng Giáo, đặt câu hỏi nhân duyên gì mà chú lại làm hành động vô lượng công đức này, Phật tử Đồng Giáo chân tình chia sẻ: Vốn được sinh ra trong gia đình cúng đất xây chùa Phú Thọ, từ nhỏ đã được hướng dẫn về chùa Lễ Phật, tụng kinh, gần gũi quý Thầy, được nghe Thầy trú trì giảng giải về giáo lý cũng như công đức của việc cúng dường Tam Bảo, lại thường xuyên đọc tin tức cũng như các kiến thức Phật học trên Báo Giác Ngộ.

Chú đã muốn cúng từ lâu nhưng chưa có nhân duyên, năm nay, khi họp họ hàng gia đình bàn chuyện di dời, cải táng mộ để cúng đất thì tất cả bà con, dòng tộc đều hoan hỷ đồng thuận. Về chùa tác bạch với Thầy trụ trì thì Thầy rất hoan hỷ và tán dương. Nên tranh thủ làm xong ngày nào tốt ngày ấy, tuổi tác cũng lớn, chẳng biết vô thường tới lúc nào! Mà ý các cụ cũng có lẽ muốn như thế. Sau này mà có vô thường thì thưa Thầy tâm nguyện hỏa táng xong xin về được nương náu trong khu tháp mộ của chùa để được nghe kinh kệ vãng sanh.

Đóng góp của các thương gia trong sứ mệnh hoằng dương Phật pháp

Đại đức Thích Thị Tấn, trú trì chùa Phú Thọ đã tán dương công đức của Phật tử Đồng Giáo và gia đình. Như vậy, xây dựng hay tu sửa hay cúng dường chùa tháp đã được Đức Phật khẳng định là một trong những việc làm đem lại phước báo to lớn mà một người Phật tử tại gia có thể tu tập được. Phước ấy ngày đêm luôn tăng trưởng, bởi nơi một ngôi chùa có chư Tăng cư trú ngày đêm tu tập giới định tuệ, làm chỗ nương tựa đạo đức tâm linh cho mọi người; bởi ở đó hội đủ ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng cho chúng sinh nương tựa; bởi ở đó thập phương Phật tử đều có thể đến chiêm bái, lễ lạy và tu học. Cho nên, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức giải thoát, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng. Vì vậy mà công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là vô lượng vô biên và ngày đêm luôn tăng trưởng. 

Tất cả mộ phần của gia tộc họ Phan đều được quy tập vào trong khu Tháp mộ tại chùa Phú Thọ.

Tất cả mộ phần của gia tộc họ Phan đều được quy tập vào trong khu Tháp mộ tại chùa Phú Thọ.

Phật tử tu tập rất thường xuyên và tinh tấn tại chùa Phú Thọ.

Phật tử tu tập rất thường xuyên và tinh tấn tại chùa Phú Thọ.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Gieo mầm thiện 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Gieo mầm thiện 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Gieo mầm thiện 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Gieo mầm thiện 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag