Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/09/2020, 15:58 PM

Điều kiện trở thành bậc Tăng già tôn quý

Dù dòng đời mãi ngược xuôi, con người lớn lên ai cũng thầm mong và cố gắng để có một ngày tươi đẹp nhất trong đời; một ngày hãnh diện với bà con xóm giềng, bạn bè thân thuộc. Đó là ngày hạnh phúc bước lên xe hoa.

Người xuất gia học đạo thì không có ngày ấy. Ngay từ lúc ấu niên vào chùa đã phải từ xa thân thuộc họ hàng chỉ biết đến tình thương chở che, chăm sóc giới thân huệ mạng của Thầy và sự nâng đỡ, đùm bọc yêu thương của huynh đệ đồng môn. Cạo bỏ mái tóc xanh chừa lại trên đầu một chỏm nhỏ, vai khoác mảnh áo đà chắp nối thô sơ nhiều miếng, dưới hình thức “hủy hình” lánh xa trần thế, ngày ngày chỉ biết siêng năng công phu tu tập, tháng tháng đạm bạc dưa muối tương rau, cuộc đời làm điệu cũng lắm nỗi gian lao, nhất nhất phải khép mình vào oai nghi và giới luật. Trên đôi môi điệu lúc nào cũng để sẵn một nụ cười hồn nhiên, chân thật. Trong lòng điệu bao giờ cũng trắng trong như tuyết băng.

Ngày tháng đắp đổi đi qua, điệu ao ước mau chóng trưởng thành, khao khát đến ngày được đăng đàn thọ giới cụ túc. Ngày này được coi là ngày trọng đại nhất của đời người xuất gia. Nó là dấu mốc quan trọng chuyển đổi từ vai trò làm em lên bổn phận hàng đầu bảy chúng. Chính ngày này, người xuất gia chính thức dự vào hàng Tăng bảo - hàng tôn quý trong đại chúng. Đây là một trong ba ngôi Tam Bảo. Bậc Tăng Già tu hành chân chánh, được mọi người quý trọng, cung kính, cúng dường. kế thừa gia tài Phật Tổ, tiếp tục thắp sáng ngọn đèn trí tuệ, duy trì mạng mạch chánh pháp của Như Lai.

Nếu như người thế gian phải lắm phen nổi trôi, thăng trầm vất vả mới có được ngày hạnh phúc lên xe hoa, thì người xuất gia bước lên được địa vị Tăng bảo cũng phải trải qua rất nhiều gian lao thử thách. Nhiều năm trao dồi giới hạnh tinh chuyên, mức độ thâm nhập Phật Pháp khả dĩ gọi là "thấm tương chao" thì Thầy Bổn Sư Tổ mới đồng ý cho đăng đàn thọ đại giới.

Năng lực của người trao giới thể và năng lực của kẻ nhận giới vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời tu của bất kỳ hành giả nào muốn đạt đến tuệ giác vô thượng.

Năng lực của người trao giới thể và năng lực của kẻ nhận giới vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời tu của bất kỳ hành giả nào muốn đạt đến tuệ giác vô thượng.

Xuất gia là tích cực đối diện với cuộc đời

Thời đức Phật còn tại thế, những vị đắc giới Tỳ kheo đều là những bậc căn tánh lanh lợi, các pháp hữu lậu ít phát sinh nên đối với vấn đề thành tựu bản thể Tỳ kheo có đến năm bậc:

1. Thấy đạo thọ giới

2. Thiện lai thọ giới

3. Tự thệ thọ giới

4. Ba lời được thọ giới

5. Bạch tứ yết ma được thọ giới.

Đời nay phải bốn lần yết ma đúng như pháp mới thành tựu được bản thể Tỳ kheo (Bạch tứ yết ma như pháp thành tựu đắc xứ sở Tỳ kheo). Còn bốn bậc trên, trong thời nay không còn thấy xuất hiện bởi căn trí con người ngày càng chậm lụt, các pháp vô lậu càng khó có điều kiện để thành tựu. Thế nên, đúng như pháp được bản thể Tỳ kheo nhất định phải đắc giới ngay trước Thập sư, thọ một cách đúng pháp thì “giới thể vô tác” mới phát sinh được. Vấn đề này đòi hỏi phải đầy đủ ba yếu tố cực kỳ quan trọng:

1. Giới sư phải cực kỳ thanh tịnh.

2. Đàn tràng phải cực kỳ tôn nghiêm.

3. Giới tử phải phát tâm cực kỳ dũng mãnh, tha thiết cầu giới pháp.

Vô tác giới thể có khả năng phòng hộ những giới đã lãnh thọ.

Vô tác giới thể có khả năng phòng hộ những giới đã lãnh thọ.

Ý nghĩa thực tiễn của người xuất gia

Nếu một trong ba yếu tố này bị khiếm khuyết thì nhất định “vô tác giới thể” không thể phát sinh được. Vô tác giới thể đã không phát sinh thì giới tử thật không có năng lượng giữ gìn được trọn vẹn đối với những giới đã thọ và đi tới định tuệ.

Vô tác giới thể là một nguồn năng lượng được sản sinh từ năng lực khao khát được thọ giới của giới tử cộng với năng lực thanh tịnh của hội đồng truyền giới: Tam sư, Thất chứng. Nguồn năng lượng này là sắc nhưng không phải là biểu sắc mà là vô biểu sắc, vì nó có công năng điều khiển các hoạt động của thân và khẩu, dừng ác sanh thiện mà không biểu hiện ra ngoài.

Nhìn dáng đi thoát tục của một giới tử vừa mới đăng đàn, nhìn ánh mắt sung sướng như có được trân bảo của giới tử khi mới thọ giới xong là ta biết ngay giới thể đang phát triển trong người của giới tử ấy. Vô tác giới thể có khả năng phòng hộ những giới đã lãnh thọ. Tính chất của nó giống như phản xạ tự nhiên của anh tài xế khi gặp tai nạn bất ngờ là chân đạp nhanh vào bàn thắng. Năng lượng giới thể giữ gìn việc làm của thân và khẩu một cách cẩn thận không cho những điều bất thiện phát sinh và hết sức tự nhiên mà không cần hỏi ý kiến hay cần sự tiếp tay của ý thức.

Tầm quan trọng của vô tác giới thể là như thế, nên Ngài Bàn Công đã nói: “Yết ma lần thứ nhất, giới pháp diệu thiện mười phương thế giới, nghiệp lực trong tâm đều chấn động. Yết ma lần thứ hai, giới pháp diệu thiện mười phương thế giới như mây, như lọng che trên đảnh môn của hành nhơn. Yết ma lần thứ ba, giới pháp diệu thiện mười phương thế giới từ trong đảnh môn của hành nhơn chảy vào trong thân tâm tràn đầy chánh báo”.

Nhìn dáng đi thoát tục của một giới tử vừa mới đăng đàn, nhìn ánh mắt sung sướng như có được trân bảo của giới tử khi mới thọ giới xong là ta biết ngay giới thể đang phát triển trong người của giới tử ấy.

Nhìn dáng đi thoát tục của một giới tử vừa mới đăng đàn, nhìn ánh mắt sung sướng như có được trân bảo của giới tử khi mới thọ giới xong là ta biết ngay giới thể đang phát triển trong người của giới tử ấy.

Theo Phật xuất gia truyền thừa Phật pháp

Thế cho nên, năng lực của người trao giới thể và năng lực của kẻ nhận giới vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời tu của bất kỳ hành giả nào muốn đạt đến tuệ giác vô thượng.

Con thuyền nhân thế còn chọn bến đục, bến trong để đỗ, nhưng đôi khi vì hoàn cảnh hay duyên nghiệp nên chuyện bến trong bến đục chỉ trông vào sự rủi may. Những giới tử đăng đàn thọ cụ túc cũng tha thiết có được một “bến trong” để thành tựu được bản thể Tỳ kheo, để làm thứ vũ khí cần thiết trên lộ trình hàng phục chúng ma phiền não. “Bến trong” ấy, tùy thuộc rất nhiều vào mười vị giới sư. Kinh Tỳ Ni Mẫu đã khẳng định:

“Thầy Hòa Thượng và hai thầy A Xà Lê phải như pháp. Bảy Thầy Tôn Chứng phải thanh tịnh và rành luật tạng”. (Yết Ma Chỉ Nam).

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Tu thân theo lời Phật dạy":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Kiến thức 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Kiến thức 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Kiến thức 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Kiến thức 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo