Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 09/08/2020, 10:57 AM

Xuống tóc không bởi xuất gia

Trước khi nhận nhiệm vụ ở các bệnh viện, các nam y bác sĩ của đoàn Hải Phòng đã cạo tóc để thuận tiện hơn trong viện chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Hôm qua, 8/8/2020, đoàn cán bộ y tế thành phố Hải Phòng gồm 21 y bác sĩ và điều dưỡng đã đến bệnh viện dã chiến Hòa Vang (TTYT Hòa Vang) trong thành phần chi viện Đà Nẵng theo lời kêu gọi của Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ. Bộ phận đi sau gồm 12 y bác sĩ đang chuẩn bị vào miền Trung. Cùng cả nước, Hải Phòng chia lửa với Đà Nẵng, ngoài nhân sự chuyên môn, Hải Phòng còn hỗ trợ chính quyền Đà Nẵng 5 tỷ đồng cho công tác chống dịch.

Các nam y bác sĩ của đoàn TP Hải Phòng đã cạo tóc trước khi nhận nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Người Lao Động.

Các nam y bác sĩ của đoàn TP Hải Phòng đã cạo tóc trước khi nhận nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Người Lao Động.

Những việc làm thiết thực và mang tính nhân văn trong đại dịch Covid-19

Nếu hình ảnh các nữ bác sĩ Đà Nẵng cắt mái tóc dài dấn thân chống dịch gây xúc động, lần này truyền thông và cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh các nam bác sỹ và điều dưỡng Hải Phòng khi đến Đà Nẵng đã giúp nhau cạo tóc gọn gàng khi tác nghiệp chuyên môn và giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm virut trong môi trường rủi ro cao.

Các khuôn hình được truyền xem: các thầy thuốc “xuống tóc” không phải cắt ái ly gia đi theo lý tưởng phật giáo, thoát lìa trần tục như quý bậc chư tang, họ “xuống tóc” vì những lý do có thể giải thích từ yêu cầu công việc, đặc thù lao động y khoa trong môi trường đặc biệt ở tâm dịch Covid-19. Nhưng, sự “xuống tóc” kia cũng rất thiêng liêng, dấn thân phụng sự thiên chức ngành y, tận hiến.

Hành động ấy cao quý, cho dù không phải xuất gia!

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Góc nhìn Phật tử 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Góc nhìn Phật tử 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Góc nhìn Phật tử 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Góc nhìn Phật tử 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo