Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/03/2019, 09:50 AM

Đoàn Đại sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Trung ương GHPGVN

Chiều ngày 13 – 3 – 2019, Đoàn Đại sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ do ngài Noah Zaring - Tham tán chính trị đến trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) 73 phố Quán Sứ TP. Hà Nội thăm và làm việc với Trung ương GHPGVN.

Bài liên quan

Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội đồng trị sự (HĐTS) TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Điện – Phó Tổng thư ký HĐTS – Chánh văn phòng I TƯ. GHPGVN; TT. Thích Thanh Huân - Ủy viên HĐTS – Phó văn phòng I TƯ. GHPGVN; Đại đức Thích Quảng Tiếp - Ủy viên HĐTS TƯ. GHPGVN.

TT. Thích Đức Thiện giới thiệu Cơ cấu tổ chức của GHPGVN từ trung ương tới các cấp tỉnh – Huyện thị. Chức năng nhiệm vụ các ban ngành của GHPGVN, trong 63 tỉnh có các Ban trị sự hoạt động Phật sự chuyên môn theo cơ cấu tổ chức của Giáo hội. Toàn quốc có hơn 48 nghìn Tăng ni, có hơn 15 nghìn ngôi chùa trong cả nước. Đặc biệt Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử rất phát triển, các hoạt động Phật sự, việc tu tập trong các hệ phái phát triển theo các đối tượng lứa tuổi, như khóa tu tịnh độ, khóa tu một ngày an lạc, thanh thiếu niên tham gia rất đông.

Về Giáo dục tăng ni hiện nay có 04 trường Đại học Phật giáo trong cả nước: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế. Có các trường Trung cấp, sơ cấp tại các tỉnh thành, Ban giáo dục Phật giáo Trung ương hiện nay đang áp dụng Luật tín ngưỡng Tôn giáo như Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã có tiếp nhận Cư sỹ tham gia theo học, GHPGVN từng bước đào tạo mở các lớp Phật học bồi dưỡng các cô giáo mầm non, lớp học có các cư sĩ, ni cô hướng dẫn dạy dỗ nhằm phục vụ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở Đồng Nai đã mở rộng phòng khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ nghèo. Số lượng Tăng ni Phật tử tăng hàng năm, vùng miền núi số lượng Phật tử giới trẻ tăng đáng kể như Biện Biên, Lai châu, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang.

Phật giáo đóng vai trò quan trọng, đáp ứng nhu cầu tâm linh cho đại đa số quần chúng, là chỗ dựa niềm tin mọi người. Vesak là kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, 3 ngày đặc biệt đều vào ngày trăng tròn và ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận tổ chức Đại lễ Phật đản hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm đức Phật Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 dương lịch) là Đại lễ Vesak LHQ, và là ngày lễ hội văn hoá tôn giáo thế giới của Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc và các trung tâm Liên Hợp Quốc ở các khu vực từ năm 2000. Được gọi chung là Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đã đăng cai 02 lần trước rất thành công vào năm 2008 tại Mỹ Đình - Hà Nội và năm 2014 tại Bái Đính – Ninh Bình, sắp tới từ ngày 12 đến 14 - 5 - 2019 GHPGVN lại được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019 tại khu văn hóa tâm linh chùa Tam Chúc – Tỉnh Hà Nam.

Vesak LHQ 2019 với mục đích tiếp cận toàn cầu, tại Đại lễ có tổ chức hội thảo, các học giả các nhà nghiên cứu PG của nhiều quốc gia tham gia, chia sẻ đưa ra phục vụ văn hóa cộng đồng vì mục đich đem tới hòa bình cho nhân loại, nhằm diệt trừ khủng hoảng: Kinh tế, Môi trường, Niềm tin, Dịch bệnh và các vấn đề cộng đồng thế giới đang quan tâm, đưa ra mục đích chia sẻ, sự đoàn kết. Tại Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019 có 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. 1500 đại biểu trong nước, 15 - 20 nghìn Phật tử tham dự. TT Thích Đức Thiện cũng hy vọng được đón tiếp quý vị tới tham dự Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 tại khu văn hóa tâm linh chùa Tam Chúc – Tỉnh Hà Nam sắp tới.

Ngài Noah Zaring trao đổi một số vấn đề về hoạt động của GHPGVN và chúc Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 do GHPGVN đăng cai tổ chức thành công tốt đẹp.

dsc_1909
Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Tin Phật sự 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Tin Phật sự 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Tin Phật sự 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Tin Phật sự 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag