Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/06/2020, 09:47 AM

Doanh nhân thành tâm sám hối, ấy là người có trí tuệ!

Phật Giáo

Lau nước mắt trong cuộc gặp mặt với Ban quản trị và cư dân tại cao ốc PNTechcons vào tối ngày 17/6, ông Lưu Xuân Thủy đã thành tâm gửi lời xin lỗi và sám hối trước những hành động thiếu kiểm soát của mình. 

Ý nghĩa và lợi ích của sám hối

Liên quan đến việc doanh nhân dùng súng nhựa dọa bảo vệ chung cư ở TP.HCM trong khi say xỉn cách đây mấy ngày, tối ngày 17/6, Ban quản trị (BQT) cao ốc PNTechcons (Phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã tổ chức cuộc họp cư dân để cập nhật thông tin và kết luận mới nhất từ phía Công an P.7, quận Phú Nhuận về sự việc trên. 

Tại buổi họp, ông Thuỷ đã bày tỏ thái độ cầu thị, nhìn nhận sai lầm của mình và thành tâm nhận lỗi trước toàn thể dân cư và BQT toà nhà. Đồng thời, ông cũng cam kết không để xảy ra sự việc lần hai.

Ông nói trong nước mắt: “Thưa các cô, các bác và toàn thể anh chị em có mặt ở đây, con rất hiểu nỗi lo lắng và bất an của mọi người sau những hành động thiếu kiểm soát vừa qua của mình. Con xin cúi đầu nhận lỗi và hứa sẽ không để sự việc này xảy ra thêm lần nào nữa. Mong mọi người rộng lượng bỏ qua và cho con cơ hội sửa sai".

Ông Lưu Xuân Thuỷ tự trọng cúi đầu xin lỗi cư dân tại cuộc họp chung cư PNTechcons tối 17/6.

Ông Lưu Xuân Thuỷ tự trọng cúi đầu xin lỗi cư dân tại cuộc họp chung cư PNTechcons tối 17/6.

Trước hành động hối lỗi của ông Thuỷ, nhiều cư dân có mặt tại cuộc họp đã bày tỏ sự hoan nghênh và cho rằng đây là việc làm đúng đắn, hợp tình hợp lý. Cũng trong buổi họp, anh Khổng Chí Hùng - bảo vệ chung cư, người xảy ra xô xát với ông Thuỷ cũng đã có mặt và chia sẻ nhiều thông tin về quá trình hoà giải giữa 2 bên với Công an phường 7 và Công an quận Phú Nhuận. Anh Khổng Chí Hùng khẳng định ông Thuỷ không gây xây xát gì, đã hối hận xin lỗi, anh chấp nhận lời xin lỗi của ông Thuỷ và không có khiếu nại gì khác.

“Tôi cần có trách nhiệm cá nhân đến tận nơi để chân thành xin lỗi bà con cô bác hàng xóm. Tôi nghĩ ai cũng có sai lầm, vấn đề là dũng cảm nhìn nhận ra sai lầm, khắc phục nó bằng sự cầu thị và sự tự trọng, để lòng mình được bình an. May mắn cho tôi là được sống trong một khu cao ốc mà cư dân ứng xử bao dung, văn hoá, Ban quản trị khu dân cư nơi tôi sống cũng đã rất tận tâm, nhiệt tình với việc chung", ông Lưu Xuân Thuỷ chia sẻ sau cuộc họp.

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Sám hối là một hành động mạnh dạn nhận ra lỗi lầm để tự mình sửa đổi, là một phương pháp phản tỉnh chính mình. Đức Phật thường ca ngợi "Ở đời có hai hạng người đáng khen: hạng người thứ nhất là người không có lỗi, hạng thứ hai là người có lỗi mà biết ăn năn sám hối". Ngài khẳng định một cách qủa quyết: "Phàm còn xuống lên trong ba cõi, lăn lộn trong sáu đường, thì không một loài nào hoàn toàn trong sạch, không một ai mà chẳng có tội ". Tất cả mọi chúng sanh trong đời sống hằng ngày không ai là không có lỗi lầm do vô tình hoặc cố ý tạo nên. 

Sám hối như thế nào là đúng?

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Ảnh minh họa.

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Ảnh minh họa.

Đức Phật đã dạy trong kinh Trường A Hàm: "Ai biết sửa đổi lỗi lầm thì người đó có tiến bộ trong giáo pháp của Như Lai" và Ngài cũng khẳng định: "Người có lỗi không biết sửa đổi, diệt trừ nơi tự tâm, thì lỗi ấy sẽ đến thân, như nước chảy về biển, dần dần thành sâu rộng " (Kinh tứ thập nhị chương). Qua đó chúng ta rút ra được những lợi ích như sau:

Mọi hành động trong đời sống không bị sa vào lầm lỡ vì chúng ta đã có ý chí cương quyết biết nhận ra lỗi lầm.

Phẩm giá con người được nâng cao, các hạnh lành càng ngày càng phát triển, vì không tạo nhân xấu trong hiện tại.

Thân tâm luôn luôn nhẹ nhàng vì không lo âu sầu muộn.

Từ câu chuyện trên giúp chúng ta nhận ra rằng, sự sám hối chưa bao giờ là muộn và rất cần thiết. 

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Phật Giáo

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Góc nhìn Phật tử 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Góc nhìn Phật tử 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Góc nhìn Phật tử 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Góc nhìn Phật tử 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.