Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/06/2020, 09:47 AM

Doanh nhân thành tâm sám hối, ấy là người có trí tuệ!

Lau nước mắt trong cuộc gặp mặt với Ban quản trị và cư dân tại cao ốc PNTechcons vào tối ngày 17/6, ông Lưu Xuân Thủy đã thành tâm gửi lời xin lỗi và sám hối trước những hành động thiếu kiểm soát của mình. 

Ý nghĩa và lợi ích của sám hối

Liên quan đến việc doanh nhân dùng súng nhựa dọa bảo vệ chung cư ở TP.HCM trong khi say xỉn cách đây mấy ngày, tối ngày 17/6, Ban quản trị (BQT) cao ốc PNTechcons (Phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã tổ chức cuộc họp cư dân để cập nhật thông tin và kết luận mới nhất từ phía Công an P.7, quận Phú Nhuận về sự việc trên. 

Tại buổi họp, ông Thuỷ đã bày tỏ thái độ cầu thị, nhìn nhận sai lầm của mình và thành tâm nhận lỗi trước toàn thể dân cư và BQT toà nhà. Đồng thời, ông cũng cam kết không để xảy ra sự việc lần hai.

Ông nói trong nước mắt: “Thưa các cô, các bác và toàn thể anh chị em có mặt ở đây, con rất hiểu nỗi lo lắng và bất an của mọi người sau những hành động thiếu kiểm soát vừa qua của mình. Con xin cúi đầu nhận lỗi và hứa sẽ không để sự việc này xảy ra thêm lần nào nữa. Mong mọi người rộng lượng bỏ qua và cho con cơ hội sửa sai".

Ông Lưu Xuân Thuỷ tự trọng cúi đầu xin lỗi cư dân tại cuộc họp chung cư PNTechcons tối 17/6.

Ông Lưu Xuân Thuỷ tự trọng cúi đầu xin lỗi cư dân tại cuộc họp chung cư PNTechcons tối 17/6.

Trước hành động hối lỗi của ông Thuỷ, nhiều cư dân có mặt tại cuộc họp đã bày tỏ sự hoan nghênh và cho rằng đây là việc làm đúng đắn, hợp tình hợp lý. Cũng trong buổi họp, anh Khổng Chí Hùng - bảo vệ chung cư, người xảy ra xô xát với ông Thuỷ cũng đã có mặt và chia sẻ nhiều thông tin về quá trình hoà giải giữa 2 bên với Công an phường 7 và Công an quận Phú Nhuận. Anh Khổng Chí Hùng khẳng định ông Thuỷ không gây xây xát gì, đã hối hận xin lỗi, anh chấp nhận lời xin lỗi của ông Thuỷ và không có khiếu nại gì khác.

“Tôi cần có trách nhiệm cá nhân đến tận nơi để chân thành xin lỗi bà con cô bác hàng xóm. Tôi nghĩ ai cũng có sai lầm, vấn đề là dũng cảm nhìn nhận ra sai lầm, khắc phục nó bằng sự cầu thị và sự tự trọng, để lòng mình được bình an. May mắn cho tôi là được sống trong một khu cao ốc mà cư dân ứng xử bao dung, văn hoá, Ban quản trị khu dân cư nơi tôi sống cũng đã rất tận tâm, nhiệt tình với việc chung", ông Lưu Xuân Thuỷ chia sẻ sau cuộc họp.

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Sám hối là một hành động mạnh dạn nhận ra lỗi lầm để tự mình sửa đổi, là một phương pháp phản tỉnh chính mình. Đức Phật thường ca ngợi "Ở đời có hai hạng người đáng khen: hạng người thứ nhất là người không có lỗi, hạng thứ hai là người có lỗi mà biết ăn năn sám hối". Ngài khẳng định một cách qủa quyết: "Phàm còn xuống lên trong ba cõi, lăn lộn trong sáu đường, thì không một loài nào hoàn toàn trong sạch, không một ai mà chẳng có tội ". Tất cả mọi chúng sanh trong đời sống hằng ngày không ai là không có lỗi lầm do vô tình hoặc cố ý tạo nên. 

Sám hối như thế nào là đúng?

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Ảnh minh họa.

Có thể thấy rằng, hành động và thái độ cúi đầu xin lỗi của ông Thủy rất đáng trân trọng và trong đạo Phật gọi đây là sự sám hối thành tâm. Ảnh minh họa.

Đức Phật đã dạy trong kinh Trường A Hàm: "Ai biết sửa đổi lỗi lầm thì người đó có tiến bộ trong giáo pháp của Như Lai" và Ngài cũng khẳng định: "Người có lỗi không biết sửa đổi, diệt trừ nơi tự tâm, thì lỗi ấy sẽ đến thân, như nước chảy về biển, dần dần thành sâu rộng " (Kinh tứ thập nhị chương). Qua đó chúng ta rút ra được những lợi ích như sau:

Mọi hành động trong đời sống không bị sa vào lầm lỡ vì chúng ta đã có ý chí cương quyết biết nhận ra lỗi lầm.

Phẩm giá con người được nâng cao, các hạnh lành càng ngày càng phát triển, vì không tạo nhân xấu trong hiện tại.

Thân tâm luôn luôn nhẹ nhàng vì không lo âu sầu muộn.

Từ câu chuyện trên giúp chúng ta nhận ra rằng, sự sám hối chưa bao giờ là muộn và rất cần thiết. 

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Góc nhìn Phật tử 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Góc nhìn Phật tử 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Góc nhìn Phật tử 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Góc nhìn Phật tử 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag