Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/07/2013, 14:06 PM

Đồng Tháp: HT.Thích Thiện Nhơn thăm các đạo tràng An cư Kiết hạ

Ngày 21/06/Quý Tỵ (28/07/2013) HT.Thích Thiện Nhơn - quyền Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng phái đoàn đã tới thăm các đạo tràng An cư Kiết hạ trên địa bản tỉnh Đồng Tháp

Tiếp HT.Thích Thiện Nhơn - quyền Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN và phái đoàn có HT.Thích Thiện An - thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT.Thích Chơn Minh - Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cùng Chư tôn đức Trưởng BTS các huyện thị, thành phố và tăng, ni của bốn đạo tràng An cư Kiết hạ trong địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

HT.Thích Chơn Thành điều hành buổi lễ cung nghinh và chúc mừng HT.Thích Thiện Nhơn được suy cử quyền Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN và sự quan tâm thăm hỏi đến GHPGVN tỉnh Đồng Tháp trong mùa an cư năm nay. Đại đức Chánh Thư ký Thích Chơn Tâm đã đọc sơ lược báo cáo thành tích trong sáu tháng đầu năm 2013. HT.Thích Thiện Huệ Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đại diện tăng, ni trong tỉnh gửi lời chúc mừng HT.Thích Thiện Nhơn và hứa khả Phật giáo Đồng Tháp luôn tuân thủ và chấp hành nội dung Hiến chương mới để góp phần cho GHPGVN ngày một phát triển, tăng, ni tỉnh Đồng Tháp sẽ phát huy tiềm năng về hành chính, giáo dục, củng cố nhân sự theo những điều trong Hiến chương đã trình ghi. Và thay mặt tăng, ni Hòa thượng Trưởng BTS đã tặng khánh vàng chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn được suy cử quyền Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, đã tri ân và gửi lời cảm ơn đến Chư tôn Hòa thượng chứng minh và Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, về việc nhận chức vụ Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN.
 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chia sẻ về hành chính Giáo hội với BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và các huyện thị, thành phố và hiện diện của bốn đạo tràng An cư Kiết hạ trong tỉnh. Hòa Thượng đã chúc mừng các hành giả an cư có duyên được về các điểm tập trung để hành theo lời dạy của đức Phật và sách tấn các hành giả an cư tu tập thân huệ mạng của bản thân, luôn giữ vững Giới, Định, Tuệ trong ba tháng an cư. Tu tập giới làm cho hương thơm giới đức sẽ tỏa khắp nơi để cúng dường lên đức Từ phụ. 

Và chúc mừng GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã thành công trong việc hành chính và các mặt của BTS tỉnh, huyện, thị đã có sự tiến chuyển mạnh so với các tỉnh thành lân cận. Hòa thượng cũng tán thán và hứa khả sẽ giúp đỡ và luôn quan tâm GHPGVN tỉnh Đồng Tháp ngày một phát triển.

Hòa Thượng đã trình bài sơ lược về Hiến chương thay đổi năm 2013, trong đó có sự sửa đổi về mặt hành chính đối với đổi khuôn dấu cho các Ban Trị sự tỉnh và huyện, thị, thành phố, tạo thế mạnh như nón lá lặt ngược, như vậy sẽ làm cho Giáo hội được ngày phát triển nhờ vào các Ban Trị sự tỉnh toàn quốc. Bên cạnh các chùa, tu viện, tịnh thất...ngày càng phát triển. Muốn phát triển muốn như vậy là nhờ trung ương, tỉnh thành được trang nghiêm thân huệ mạng, tất cả những việc trên sẽ là lá phổi tốt cho GHPGVN. 

Những điều kiện phát triển của hiến chương áp dụng cho nhiệm kỳ VII, Ban Trị sự tỉnh thành cùng phát triển. Khởi đầu thành lập GHPGVN, thì Phật giáo tỉnh Đồng Tháp cũng hình thành cùng phát triển một lúc với cùng một nhiệm kỳ. 

Hòa Thượng nói thêm trong Hiến chương sửu đổi, có thể hội nghị giữa nhiệm kỳ, hội nghị cuối năm để thay đổi hoặc giữ lại ủy viên và chức vụ, phải trình lên Trưởng ban Trị sự tỉnh, huyện, thị, thành phố quyết định. Thay đổi, tăng cường, hoán đổi các Ban Trị sự trong Ban Thường trực, ngoại trừ Trưởng ban Trị sự. Hòa Thượng cũng phân tích cơ cấu hành chính mới của GHPGVN về tu chỉnh Hiến chương về mặt cơ sở (tu viện, chùa, niệm Phật đường, Tổ đình.v.v..) và thành viên nhân sự trong Ban Trị sự. Các ban có nhiều Phân ban và được khắc khuôn dấn cho các ban. Muốn bổ nhiệm trụ trì phải là người địa phương và phải theo truyền thống tu tập pháp môn của hệ phái của từng tự viện... Thành viên nhân sự là toàn bộ các vị đã xuất gia. Người có tín ngưỡng Phật giáo là những phật tử tất cả gọi là thành viên của GHPGVN.

Các BTS huyện, thị, thành phố phải hoạt động phát triển trong nhiệm kỳ này, phải tuân thủ quy chế ban hành của BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp. Hòa thượng cũng tán thán các ủy viên Ban Trị sự tỉnh, huyện, thị trong công việc.

Hòa Thượng đã nhắc lại các vị lãnh đạo GHPGVN là người Đồng Tháp như HT.Thích Trí Tịnh, cố HT.Thích Thiện Hào ..v.v.. và cũng tán thán tăng, ni, phật tử đã thành tựu nhiều mặt trong 6 tháng đầu năm của GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, phát huy theo các tiền bối về lý tưởng và đồng hành dân tộc.
 
 
 
 
 
 


Huệ Nghiêm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phật sự địa phương 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phật sự địa phương 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phật sự địa phương 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phật sự địa phương 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo