Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/04/2020, 11:53 AM

Đông trùng hạ thảo Bhutan - chế phẩm tự nhiên tuyệt vời của tạo hoá

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều phân tích hóa học cho thấy Đông trùng hạ thảo Bhutan từ thiên nhiên có nhiều hoạt chất sinh học với giá trị dược liệu rất cao.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhiều người ở Châu Á và Việt Nam, ngay cả người viết bài này trước đây thường thắc mắc: Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? Quan sát bằng mắt thường, Đông trùng hạ thảo khi thì nhìn như cây cỏ, khi thì trông như một loại sâu.

Đông trùng hạ thảo Bhutan

Đông trùng hạ thảo Bhutan

Video Phương Đông huyền bí: Bí ẩn cao tăng Tây Tạng hóa cầu vồng lúc viên tịch

Thực ra Đông trùng hạ thảo, theo chiết tự được hiểu: chúng giống như con sâu bướm vào mùa Đông (Đông trùng) nhưng đến ngày hè lại trông như một loài thảo mộc (hạ thảo). Giải thích một cách khoa học hơn thì Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes trên cơ thể sâu bướm ma Hepialidae, với phần dược tính của đông trùng hạ thảo đến từ chiết xuất trên nấm Ophiocordyceps sinensis.

Ngoài ra, loài đông được này còn có một số tên gọi khác như hạ thảo đông trùng, đông trùng thảo hay ngắn gọn hơn là trùng thảo.

Đông trùng hạ thảo được phát hiện cách đây 2000 năm tại Tây Tạng

Khai thác Đông trùng hạ thảo trên đỉnh núi Bhutan, Tây Tạng

Khai thác Đông trùng hạ thảo trên đỉnh núi Bhutan, Tây Tạng

Theo sách ghi lại, người đàn ông là chủ một trang trại gia súc ở miền núi cao Tây Tạng cách đây hơn 2000 năm trước, sau khi quan sát theo dõi và tình cờ phát hiện ra rằng những con gia súc có ăn loại nấm mọc trên thân ấu trùng này sẽ lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những con khác. Ông này cũng là người được cho là  người phát hiện ra Đông trùng hạ thảo đầu tiên trên thế giới.

Về sau, những người chủ trang trại chăn nuôi dần mang đông trùng hạ thảo vào sử dụng dưới dạng bột và ngâm trà, và đông trùng hạ thảo dần được khai thác rộng rãi và đưa vào sử dụng trong những bài thuốc cổ truyền Trung Quốc. 

Đông trùng hạ thảo thường sống tại Bhutan, Tây Tạng và đây cũng là nguồn cung cấp Đông trùng hạ thảo hiếm và tốt nhất trên thế giới do các đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và địa hình đặc biệt của nó.

Trên đỉnh Tây Tạng, đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Trên đỉnh Tây Tạng, đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh trong Đông trùng hạ thảo có đến 17 – 19 loại amino acid - là thành phần đạm thực vật quý hiếm, kèm theo các chất protein, béo, đường mannitol, lipid và các nguyên tố vi lượng như Al, K, Na, Si,… Ngoài ra, các dược chất như cordycepin, adenosine và polysaccharide cũng được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin, như vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2, vitamin E, vitamin K,… là những vitamin vốn rất cần thiết cho cơ thể con người.

Có nhiều chế phẩm từ Đông trùng hạ thảo được bán trên khắp thế giới và tại Việt Nam, nhưng Đông trùng hạ thảo Bhutan vẫn là nguồn dược liệu quý hiếm và đắt đỏ nhất, được tin cậy nhất từ hàng trăm năm qua. (Còn tiếp).

(Video) Đền Borobudur - Kỳ quan Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Sống an vui 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Sống an vui 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Sống an vui 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Sống an vui 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo