Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/04/2020, 11:53 AM

Đông trùng hạ thảo Bhutan - chế phẩm tự nhiên tuyệt vời của tạo hoá

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều phân tích hóa học cho thấy Đông trùng hạ thảo Bhutan từ thiên nhiên có nhiều hoạt chất sinh học với giá trị dược liệu rất cao.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhiều người ở Châu Á và Việt Nam, ngay cả người viết bài này trước đây thường thắc mắc: Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? Quan sát bằng mắt thường, Đông trùng hạ thảo khi thì nhìn như cây cỏ, khi thì trông như một loại sâu.

Đông trùng hạ thảo Bhutan

Đông trùng hạ thảo Bhutan

Video Phương Đông huyền bí: Bí ẩn cao tăng Tây Tạng hóa cầu vồng lúc viên tịch

Thực ra Đông trùng hạ thảo, theo chiết tự được hiểu: chúng giống như con sâu bướm vào mùa Đông (Đông trùng) nhưng đến ngày hè lại trông như một loài thảo mộc (hạ thảo). Giải thích một cách khoa học hơn thì Đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes trên cơ thể sâu bướm ma Hepialidae, với phần dược tính của đông trùng hạ thảo đến từ chiết xuất trên nấm Ophiocordyceps sinensis.

Ngoài ra, loài đông được này còn có một số tên gọi khác như hạ thảo đông trùng, đông trùng thảo hay ngắn gọn hơn là trùng thảo.

Đông trùng hạ thảo được phát hiện cách đây 2000 năm tại Tây Tạng

Khai thác Đông trùng hạ thảo trên đỉnh núi Bhutan, Tây Tạng

Khai thác Đông trùng hạ thảo trên đỉnh núi Bhutan, Tây Tạng

Theo sách ghi lại, người đàn ông là chủ một trang trại gia súc ở miền núi cao Tây Tạng cách đây hơn 2000 năm trước, sau khi quan sát theo dõi và tình cờ phát hiện ra rằng những con gia súc có ăn loại nấm mọc trên thân ấu trùng này sẽ lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những con khác. Ông này cũng là người được cho là  người phát hiện ra Đông trùng hạ thảo đầu tiên trên thế giới.

Về sau, những người chủ trang trại chăn nuôi dần mang đông trùng hạ thảo vào sử dụng dưới dạng bột và ngâm trà, và đông trùng hạ thảo dần được khai thác rộng rãi và đưa vào sử dụng trong những bài thuốc cổ truyền Trung Quốc. 

Đông trùng hạ thảo thường sống tại Bhutan, Tây Tạng và đây cũng là nguồn cung cấp Đông trùng hạ thảo hiếm và tốt nhất trên thế giới do các đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và địa hình đặc biệt của nó.

Trên đỉnh Tây Tạng, đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Trên đỉnh Tây Tạng, đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh trong Đông trùng hạ thảo có đến 17 – 19 loại amino acid - là thành phần đạm thực vật quý hiếm, kèm theo các chất protein, béo, đường mannitol, lipid và các nguyên tố vi lượng như Al, K, Na, Si,… Ngoài ra, các dược chất như cordycepin, adenosine và polysaccharide cũng được tìm thấy trong Đông trùng hạ thảo. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin, như vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2, vitamin E, vitamin K,… là những vitamin vốn rất cần thiết cho cơ thể con người.

Có nhiều chế phẩm từ Đông trùng hạ thảo được bán trên khắp thế giới và tại Việt Nam, nhưng Đông trùng hạ thảo Bhutan vẫn là nguồn dược liệu quý hiếm và đắt đỏ nhất, được tin cậy nhất từ hàng trăm năm qua. (Còn tiếp).

(Video) Đền Borobudur - Kỳ quan Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vui trong tĩnh lặng

Sống an vui 07:36 06/03/2021

Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng. Lúc bấy giờ Bà la môn Navakammika đang làm việc tại khu rừng ấy, thấy Thế Tôn ngồi kiết già dưới gốc cây, lưng thẳng và để niệm trước mặt.

Tu pháp gì không gặp ác đời sau?

Sống an vui 16:54 05/03/2021

Phật pháp có nhiều pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều căn cơ, hoàn cảnh khác nhau. Có người phát tâm xuất gia dõng mãnh cầu giải thoát sinh tử trong hiện đời. Có nhiều người cầu phước báo bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Tranh Mạn-đà-la cát nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng

Sống an vui 15:08 05/03/2021

Tranh Mạn-đà-la là một hình vẽ mang tính nghệ thuật và tâm linh tôn giáo sâu sắc. Nơi đó có sự hợp nhất giữa thế giới bản thể và thế giới hiện tượng, giữa tâm thức và vũ trụ. Trong ý nghĩa thực tiễn, Mạn-đà-la còn là một đàn tràng để hành giả cúng dường, cầu nguyện và tu tập thiền định.

Người tại gia nên tự tu như thế nào?

Sống an vui 14:41 05/03/2021

Người bắt đầu học Phật nhất định phải học theo từng bước cho vững bền.

Từ điển Phật học

Travel Mag