Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/03/2019, 19:20 PM

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận Giải Pacem in Terris 2019 (Giải thưởng Hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ)

Ngày 04/03/2019, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula đã trao giải “Pacem in Terris” (Giải thưởng Hòa bình của Công giáo 2019) cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, khôi nguyên Nobel Hòa bình, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng.

Giải “Pacem in Terris” là giải thưởng được Giáo hội Công giáo thành lập 1964, để vinh danh thông điệp “Pacem in Terris” – Hòa bình dưới thế - do thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành 1963. Giải thưởng này được trao bởi Hội đồng Liên minh Công giáo Davenport phối hợp với 11 tổ chức tôn giáo để vinh danh những người nổi bật về hoạt động cho hòa bình và công lý, không chỉ ở quốc gia họ mà trên thế giới.

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. (Ảnh: CNS/Barb Arland-Fye, Sứ giả Công giáo)

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. (Ảnh: CNS/Barb Arland-Fye, Sứ giả Công giáo)

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. Sự kiện được diễn ra tại nơi cư trú của Ngài ở Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 04/03/2019. 

Giải “Pacem in Terris” đầu tiên được trao cho Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy vào năm 1964.

Phát biểu trong buổi lễ trao giải, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula, bang lowa, Hoa Kỳ nói rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma là người thăng tiến hòa bình nội tâm và hòa bình trên thế giới trong suốt cuộc đời của Ngài”.

Thông cáo về việc trao giải thưởng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma viết: “Hội đồng nhìn nhận tầm nhìn và sự dấn thân của Ngài cho Nhân quyền, Hòa bình thế giới, và cách giải quyết bất bạo động các cuộc xung đột. Từ những kim ngôn khẩu ngọc và cử chỉ của Ngài, cho thấy rõ Ngài là một người bám rễ sâu rộng trong tinh thần hòa bình. Sự lãnh đạo của Ngài trong việc thúc đẩy sự tôn trọng phẩm giá và văn hóa của người Tây Tạng mang lại cho tất cả các dân tộc phi áp bức niềm hy vọng rằng hòa bình có thể chiến thắng bất công”.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula cho biết, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chấp nhận giải thưởng một cách khiêm nhường, tuyên bố rằng, họ công nhận sự đóng góp nhỏ bé của mình cho nền hòa bình thế giới cũng như giải thưởng Nobel Hòa bình.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói về đức Đạt Lai Lạt Ma: Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói về đức Đạt Lai Lạt Ma: Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Bài liên quan

Trong suốt 10 phút khán giả, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chào đón Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula và bày tỏ sự đánh giá cao về giải thưởng và về thành phần liên tôn của liên minh đề cử người nhận giải thưởng.

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo thế giới phải nhận giải thưởng trực tiếp để họ có thể trực tiếp chia sẻ thông điệp với mọi người, nhưng chúng tôi cần phải có cơ hội đến Ấn Độ để tôn vinh Ngài, ông Kent Ferris, người lãnh đạo Pacem trong Liên minh Terris.

Martin Luther King, Jr., Desmond Tutu và Dorothy Day là một trong những người nhận giải thưởng được biết đến trên toàn thế giới.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula cho biết, ông sẵn sàng đi nửa vòng trái đất để trao tặng Giải “Pacem in Terris” cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói rằng, ông đã được diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma 83 tuổi một cách rất gần gũi thân thiết.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói với Sứ giả Công giáo, tờ báo của giáo phận Davenport rằng, có một cảm giác mạnh mẽ và sức sống về Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã dành cho tôi sự chú ý chăm chú khi tôi nói về giải thưởng và trao cho Ngài. Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Theo Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula, Đức Đạt Lai Lạt Ma rất hài lòng khi Giám mục của giáo phận Davenport xác định các nhóm  trong số họ, Kitô hữu, Do Thái giáo và Hồi giáo, những người đại diện cho liên minh liên tôn. Sử dụng Anh ngữ, Đức Đạt Lai Lạt ma đã mô tả giải thưởng này là một vinh dự lớn.

Vân Tuyền (Nguồn: The National Catholic Reporter)

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Quốc tế 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Quốc tế 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Quốc tế 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Quốc tế 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học