Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/03/2019, 19:20 PM

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận Giải Pacem in Terris 2019 (Giải thưởng Hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ)

Ngày 04/03/2019, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula đã trao giải “Pacem in Terris” (Giải thưởng Hòa bình của Công giáo 2019) cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, khôi nguyên Nobel Hòa bình, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng.

Giải “Pacem in Terris” là giải thưởng được Giáo hội Công giáo thành lập 1964, để vinh danh thông điệp “Pacem in Terris” – Hòa bình dưới thế - do thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành 1963. Giải thưởng này được trao bởi Hội đồng Liên minh Công giáo Davenport phối hợp với 11 tổ chức tôn giáo để vinh danh những người nổi bật về hoạt động cho hòa bình và công lý, không chỉ ở quốc gia họ mà trên thế giới.

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. (Ảnh: CNS/Barb Arland-Fye, Sứ giả Công giáo)

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. (Ảnh: CNS/Barb Arland-Fye, Sứ giả Công giáo)

Giám mục Thomas Zinkula ở Davenport, Iowa, một tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ, trình bày với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần nhân dân Tây Tạng, với Giải Pacem in Terris, một giải thưởng hòa bình của Công giáo Hoa Kỳ, được trao thường niên để tưởng nhớ tông thư “Pacem in Terris” (Hòa bình trên trái đất) (1963) của Giáo hoàng Gioan XXIII. Sự kiện được diễn ra tại nơi cư trú của Ngài ở Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 04/03/2019. 

Giải “Pacem in Terris” đầu tiên được trao cho Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy vào năm 1964.

Phát biểu trong buổi lễ trao giải, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula, bang lowa, Hoa Kỳ nói rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma là người thăng tiến hòa bình nội tâm và hòa bình trên thế giới trong suốt cuộc đời của Ngài”.

Thông cáo về việc trao giải thưởng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma viết: “Hội đồng nhìn nhận tầm nhìn và sự dấn thân của Ngài cho Nhân quyền, Hòa bình thế giới, và cách giải quyết bất bạo động các cuộc xung đột. Từ những kim ngôn khẩu ngọc và cử chỉ của Ngài, cho thấy rõ Ngài là một người bám rễ sâu rộng trong tinh thần hòa bình. Sự lãnh đạo của Ngài trong việc thúc đẩy sự tôn trọng phẩm giá và văn hóa của người Tây Tạng mang lại cho tất cả các dân tộc phi áp bức niềm hy vọng rằng hòa bình có thể chiến thắng bất công”.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula cho biết, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chấp nhận giải thưởng một cách khiêm nhường, tuyên bố rằng, họ công nhận sự đóng góp nhỏ bé của mình cho nền hòa bình thế giới cũng như giải thưởng Nobel Hòa bình.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói về đức Đạt Lai Lạt Ma: Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói về đức Đạt Lai Lạt Ma: Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Bài liên quan

Trong suốt 10 phút khán giả, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chào đón Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula và bày tỏ sự đánh giá cao về giải thưởng và về thành phần liên tôn của liên minh đề cử người nhận giải thưởng.

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo thế giới phải nhận giải thưởng trực tiếp để họ có thể trực tiếp chia sẻ thông điệp với mọi người, nhưng chúng tôi cần phải có cơ hội đến Ấn Độ để tôn vinh Ngài, ông Kent Ferris, người lãnh đạo Pacem trong Liên minh Terris.

Martin Luther King, Jr., Desmond Tutu và Dorothy Day là một trong những người nhận giải thưởng được biết đến trên toàn thế giới.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula cho biết, ông sẵn sàng đi nửa vòng trái đất để trao tặng Giải “Pacem in Terris” cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói rằng, ông đã được diện kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma 83 tuổi một cách rất gần gũi thân thiết.

Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula nói với Sứ giả Công giáo, tờ báo của giáo phận Davenport rằng, có một cảm giác mạnh mẽ và sức sống về Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngài đã dành cho tôi sự chú ý chăm chú khi tôi nói về giải thưởng và trao cho Ngài. Ngài đã tỏa ra một cảm giác bình yên, từ bi, niềm vui và sự ấm áp.

Theo Giám mục của giáo phận Davenport, Thomas Zinkula, Đức Đạt Lai Lạt Ma rất hài lòng khi Giám mục của giáo phận Davenport xác định các nhóm  trong số họ, Kitô hữu, Do Thái giáo và Hồi giáo, những người đại diện cho liên minh liên tôn. Sử dụng Anh ngữ, Đức Đạt Lai Lạt ma đã mô tả giải thưởng này là một vinh dự lớn.

Vân Tuyền (Nguồn: The National Catholic Reporter)

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Quốc tế 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Quốc tế 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Quốc tế 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Quốc tế 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo