Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/11/2013, 14:20 PM

GHPGVN tham dự khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

Tối 18/11/ 2013, Đoàn TƯ GHPGVN đã tham dự Lễ khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, diễn ra từ ngày 18-24/11, do Bộ VHTT DL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. 

Đến dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh liên quan; các nghệ sĩ, nghệ nhân, già làng, trưởng bản đại diện cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Tới dự còn có đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế…

Về tham dự buổi lễ Giáo hội Phật giáo Việt nam có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN và các Chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni, phật tử; buổi lễ còn có sự hiện diện của Lãnh đạo các tôn giáo Thiên chúa, Tin lành, Hòa Hảo, Cao Đài…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định ngày nay, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn là nguồn lực quan trọng nhất thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

Cũng theo Chủ tịch nước, để xây dựng và củng cố đại đoàn kết toàn dân tộc phải giải quyết hài hòa quan hệ lợi ích giữa các thành viên trong xã hội; chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc để các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, thương yêu, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi lời hiệu triệu đến toàn thể đồng bào, đồng chí, nguyện làm hết sức mình để thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”! “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”!
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thân mật tiếp HT.Thích Thanh Nhiễu trưởng đoàn TƯ GHPGVN

Lễ khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” là chương trình nghệ thuật phong phú gồm các ca khúc, màn hát múa đậm đà bản sắc truyền thống khắc họa bức tranh văn hóa chung của 54 dân tộc anh em. 300 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên và đồng bào các dân tộc cùng giới thiệu, tôn vinh những nét đặc sắc, những giá trị văn hóa riêng có của mỗi vùng miền trong đêm khai mạc với chủ đề xuyên suốt là tinh thần đại đoàn kết các dân tộc - di sản quý báu nhất của cha ông truyền lại, chúng ta cần gìn giữ, phát huy.

 Khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”

Các tiết mục nghệ thuật cũng tái hiện lại quá trình xây dựng chùa Khmer tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, là màn hát múa tái hiện lễ hội Ok Om Bok, một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer…

Được biết Khu chùa Khơ me thuộc Khu các làng dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra trọng thể Lễ khánh thành Quần thể Chùa Khơ me và đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam.

Ngày 23/11/2013, chùa sẽ khánh thành và được giao cho GHPGVN quản lý hoạt động với các nội dung chính: Lễ khánh thành Quần thể chùa Khơ me, Lễ kiết giới Sima và các hoạt động giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khơ me…

Trong đó, ngôi chánh điện Khơ me tại “Làng” - Trung tâm văn hóa tâm linh của đồng bào Khơ me sẽ được đồng bào Khơ me hợp thức hóa về mặt nghi thức theo phong tục truyền thống.

Sau Lễ Khánh thành, ngôi chánh điện Khơ me tại “Làng” sẽ là nơi gắn kết đồng bào Khmer với “Ngôi nhà chung”, với cộng đồng các dân tộc khác và đặc biệt với mọi người dân, du khách trong nước và quốc tế, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo…
 Chùa Khơ me thuộc Khu các làng dân tộc Khơ me, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” với sự tham gia của 17 cộng đồng dân tộc gồm 400 người đến từ 13 tỉnh, thành như Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang.

 Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn

 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ảnh 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ảnh 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ảnh 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ảnh 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo