Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/11/2015, 13:45 PM

Gia Lai: Lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm

Ngày 27/11/2015 tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai , Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, trọng thể trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Gia Lai.

Chứng minh tham dự có: Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN, cùng chư tôn đức trong HĐTS, chư tôn đức BTS Phật giáo và tăng ni, chư vị  đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, lãnh đạo địa phương và đông đảo quý quan khách, đồng bào các giới cùng về tham dự.
 
Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN đã tóm tắt cội nguồn, lịch sử hình thành và phát triển thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, qua đó cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông  người đã khai sáng và lập nên dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử - Thiền phái Phật giáo đặc sắc của Việt Nam, Ngài là tổ thứ nhất của dòng Thiền này. Đối với dân tộc Ngài là một vị minh quân lỗi lạc, với  tài lãnh đạo xuất sắc, Ngài đã đưa đất nước Đại Việt (tên của nước Việt Nam thời bấy giờ) đạt đến sự phát triển đỉnh cao trong lịch sử, Ngài đã kết nối trăm họ về một mối tạo nên sức mạnh đoàn kết để dành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ 2 và thứ 3…

Điểm son của dòng Thiền này là nhập thế (đem đạo vào đời) không xa lánh trốn tránh đời, không bỏ rơi quần chúng đau khổ, tịnh tâm tu hành để đạt được an lạc nội tâm, trí luôn minh mẫn sáng suốt để hộ quốc an dân.
 
Thượng tọa phát biểu, hội đủ duyên lành  được sự hộ trì của mười phương chư Phật, liệt vị Tổ Sư qua các thời đại, chư vị Tổ Sư của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tâm nguyện của chư tôn giáo phẩm GHPGVN, sự quan tâm ủng hộ của chư vị lãnh đạo chính quyền các cấp, hôm nay Thiền viện Trúc Lâm Gia Lai  khởi công đặt những viên đá đầu tiên. Theo dự án, công trình xây dựng với tổng  diện tích 2 ha bao gồm các hạng mục​ ​đền thờ Đức Thánh Trần, ​đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ, Bảo tháp, Đại Hùng Bảo Điện…

Cuối buổi lễ thay mặt Ban tổ chức TT. Thích Từ Vân  Ủy viên HĐTS - Phó Ban TT BTS PG Gia Lai, có lời cảm tạ, tri ân đến với Chư tôn giáo phẩm HĐTS, chư Tôn đức tăng, ni, quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp, đồng bào phật tử các giới đã góp phần làm cho buổi lễ thành tựu viên mãn.

Đặc biệt gởi lời tri ân sâu sắc đến Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã phát tâm tài trợ tổng kinh phí xây dựng công trình Thiền Viện Trúc Lâm Gia Lai này, đây sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu  sinh hoạt tín ngưỡng của quần chúng phật tử và là điểm du lịch tâm linh đối với du khách khi đến với Tây Nguyên Gia Lai.

Dịp này 1.200 phần quà trị giá 600 triệu đồng được T.Ư GHPGVN và tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gởi tặng đến đồng bào nghèo tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Ban TTTT Phật Giáo Gia Lai
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag