Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 24/06/2016, 14:09 PM

Giới trẻ hào hứng với chương trình thiền biển ở Nghệ An

Trong hai ngày 15, 16/05/Bính Thân (19, 20/06/2016) vừa qua, đã diễn ra chương trình Thiền Biển lớn nhất tại Nghệ An và đây cũng là chương trình Thiền lần đầu tiên được tổ chức tại bãi biển Cửa Lò.

Đây là chương trình được các tăng ni, thầy cô chùa Viên Quang (Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) tổ chức nhằm mục đích tạo không khí gần gũi, thân thiết giữa các bạn thanh niên yêu thích thiền. Qua đây cũng tạo một góc nhìn mới về đạo Phật, về thiền định đối với thanh niên.

Hơn 300 thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức đến từ các tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã cùng tham gia khóa Thiền Biển này.
 
Vậy tại sao thanh niên lại hào hứng với hoạt động này?

Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở bắc miền Trung, hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương đến nghỉ mát và tắm biển. Để có một bãi biển đẹp thì công tác vệ sinh môi trường cũng đã được chú trọng từ nhiều năm nay.

Hòa chung không khí hưởng ứng tháng hành động làm sạch rác ở tất cả các bãi biển trên đất nước Việt Nam, chiều ngày 19 các tăng, ni, phật tử của chùa Viên Quang đã tổ chức chương trình nhặt rác làm sạch bãi biển, nhằm hưởng ứng VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG RÁC.
 
Đây là một chương trình ý nghĩa nhằm giáo dục các bạn trẻ về việc phải có ý thức bảo vệ môi trường, và nhất là môi trường biển của tỉnh nhà.

Hơn 300 thanh niên được chia làm 6 nhóm, mỗi nhóm đều có một slogan riêng, như: "Đi biển để lại dấu chân/Đi biển không để lại rác” hay “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Yêu thương, yêu thương, đại yêu thương”.

Biển lúc bình minh đẹp vô ngần, ánh sáng ấm áp dịu nhẹ. Thời khóa tu thiền bắt đầu từ sáng sớm ngày 20/06, khoảng 300 thanh niên và các phật tử của đạo tràng ở Hà Tĩnh, Nghê An, phật tử chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), cũng không quản đường sá xa xôi đến tham gia tu thiền. Đại chúng tham gia đã được qúy tăng, ni hướng dẫn cách ngồi thiền, cách điều hòa hơi thở, thêm nữa còn được học võ, tập khí công…

Các thanh niên còn được tham gia chương trình trò chơi lớn gồm nhiều chuỗi các trò chơi thể lực như đua thuyền trên cát, kéo co, Chơi bao bố, tiếp nước biển, cứu người bị nạn… Để chơi được những trò trên thì khóa tập huấn trò chơi đã diễn ra vào đêm hôm trước, để tất cả các thanh niên đều hiểu rõ luật chơi, cách chơi, sự phối hợp ăn ý, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Kết thúc hai ngày của chương trình Thiền Biển 2016 nhiều người đã chia sẻ với BTC rằng: “Lần đầu tiên được ngồi thiền ở bãi biển, ngoài ra còn được tham gia các trò chơi thú vị, rèn luyện thêm thể lực cho bản thân mình. Dù có hơi mệt nhưng đây là một chương trình bổ ích, trau dồi kĩ năng cho thanh niên”, bạn Tạ Thị Thùy Dung, sinh viên năm hai ngành Giáo dục Mầm non, trường Đại học Vinh chia sẻ.

Nguyễn Thị Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Phật sự địa phương 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Phật sự địa phương 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Phật sự địa phương 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Phật sự địa phương 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học