Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 16/05/2015, 14:04 PM

Gom góp niềm vui

Hạnh phúc thật giản đơn, cứ dừng lại nghe hỏi và trả lời cho bà con, tụi nhỏ, là được cảm ơn chân thành, ngày nào cũng vậy, riết thành quen: thấy xe gắn máy hay ô tô dừng lại, là mình chậm chân...chuẩn bị nghe và trả lời! Mà nào chỉ có dân quê, người miệt trên, dân thành phố về thị trấn cũng thấy lạ, cũng hỏi như thường. Hay thật.

Độ này tôi có nhiều niềm vui nho nhỏ khiến lòng thấy thư thái lạ. Số là thị trấn chuẩn bị lên thị xã, người ta sơn sửa mở mang khắp nơi. Một loạt công trình mới xuất hiện, hoành tráng nhất là bệnh viện đa khoa nhiều tầng. Mấy chục con hẻm vô danh được gắn bảng đánh số thứ tự, một loạt biển đề tên đường – lần đầu tiên - được trưng lên. Phố xá có vẻ mới mẻ, ngựa xe đông hơn, người người nhộn nhịp hơn một chút. Ứng với điều mà sách phong thủy gọi là có sinh khí mới. Đó là chưa kể đến chuyện bà con đi bộ thể dục nhiều hơn, mấy ông câu cá trên cầu cao bằng những bộ cần sáng bóng đắt tiền… Không khí của thị xã ít nhiều được thấy, cho dù còn hơn năm nữa mới đến mốc khai sinh.
 
Lạ nhất là chuyện người ta … hỏi tên đường, hỏi điểm đến, hỏi đủ thứ cứ như đi thành phố, cho dù sự mở mang sang sửa chữa chưa có bao nhiêu! Những câu đại loại như: chú ơi, bệnh viện mới ở đâu? Đường về Gành Hào đi hướng nào? Hẻm 1 ấp 5 là  ở chỗ nào hở chú? .. Nghe thấy bất ngờ, chỉ đường mà trong lòng băn khoăn: hay là tụi nhỏ nó giỡn! Song cũng vui vui. Từ bé đến giờ, làm dân thị trấn mấy mươi năm, bây giờ lần đầu được người ta hỏi tên đường, hỏi chỗ đến chỗ đi….

Chỉ xong, tụi nhỏ cảm ơn điệu đàng. Bà con ở quê ra thị trấn càng ngỡ ngàng lạ, nhất là vụ đón xe buýt, vì lần đầu xứ tôi có xe buýt. “Chú ơi, trạm xe buýt ở đâu?” là câu hỏi phổ biến nhất, và…dễ trả lời nhất, vì thị trấn nhỏ, chỉ có mỗi một chỗ được gọi là ...trạm xe!

Hạnh phúc thật giản đơn, cứ dừng lại nghe hỏi và trả lời cho bà con, tụi nhỏ, là được cảm ơn chân thành, ngày nào cũng vậy, riết thành quen: thấy xe gắn máy hay ô tô dừng lại, là mình chậm chân...chuẩn bị nghe và trả lời! Mà nào chỉ có dân quê, người miệt trên, dân thành phố về thị trấn cũng thấy lạ, cũng hỏi như thường. Hay thật.

Đấy, chỉ có vậy. Những niềm vui nho nhỏ hàng ngày khiến ta thấy cuộc đời đáng yêu hơn, góp nhặt mãi rồi cũng thành hạnh phúc to. Chính mình đi thành phố, được chỉ dẫn đường đi nước bước cũng chẳng hàm ơn và vui lắm đó sao. Hạnh phúc không khó tìm, gần gụi bên ta.

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Đời sống 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Đời sống 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Đời sống 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Đời sống 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.