Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/03/2016, 10:49 AM

Hà Nam: Khởi công xây dựng khu Văn hóa Tâm linh Chùa, Đền Đôi Cô

Sáng ngày 08/02/Bính Thân (17/03/2016) tại Tp.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lễ khởi công xây dựng khu Văn hóa Tâm linh Chùa, Đền Đôi Cô.

TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; Chư tôn đức tăng, ni TT BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; Chư tôn đức tăng, ni các tỉnh đã đến dự.

Buổi lễ còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo T.Ư, tỉnh Hà Nam, Tp.Phủ Lý, các doanh nghiệp các mạnh thường quân, thập phương nam nữ phật tử đồng tham dự buổi lễ.

Nơi đây, nơi địa linh này tương truyền xưa kia vào thời Trần có 2 vị liệt nữ đã vì nước vì dân về đây giúp dân tạo dựng cuộc sống an cư lạc nghiệp, góp phần xây dựng Vương triều, chế độ hùng mạnh. Sau khi 2 cô mất ứng nhiều điều linh nghiệm, cầu gì được đấy. Để tưởng niệm công đức cao dày của 2 vị liệt nữ đó, nhân dân nơi đây đã lập miếu tôn thờ gọi là miếu Đôi Cô.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, với truyền thống văn hóa lúa nước của nhân dân đồng bằng sông Hồng đặc biệt là Hà Nam luôn tôn các vị Nữ thần thành Thần chủ cho những cơ sở tín ngưỡng của mình như bà Bến, bà Bầu, bà Bí, bà Ngô, bà Dàn, bà Đậu, bà Nành, bà Chân, bà Đanh, bà Đá…những nơi này đã trở thành những nơi hương hỏa sầm uất vào hàng nhất khu vực, đã trở thành tín ngưỡng của các Bà, nhân tố ban đầu của đạo Mẫu Việt Nam.

Thời gian phong hóa, binh lửa tương tàn, thời gian dẫm đạp, miếu Đôi Cô không còn nguyên vẹn, có lúc nơi linh thiêng này đã biến thành nơi trần uế. Hai cô không biết đi đâu làm gì, ở đâu liền hóa thành hai cây đại thụ “cậy Si và cây Đa” quấn quýt bên nhau, hòa nguyện cùng nhau, nương nhau cao ngút, tỏa bóng cả vùng, cùng vạn niên thanh quấn quanh, thần thụ, bảo hộ dân lành, biến hung thành cát. Tạo cảnh Đôi Cô, đã linh lại càng thiêng.

Được sự quan tâm sâu sắc của Đảng nhà nước, các lãnh đạo tỉnh Hà Nam đồng lòng quyết định phục hồi khu miếu Đôi Cô trở thành khu “Văn hóa tâm linh Miếu Đôi Cô” để quanh năm hương hỏa, phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân.


Xây dựng khu tâm linh này sẽ được chia làm hai giai đoạn gồm các hạng mục công trình như sau: Tam quan, Tam Bảo, Tổ đường, nhà thờ Mẫu, miếu Đôi Cô, tả vu, hữu vu, hành lang, lầu chuông và lầu trống và các công trình phụ trợ khác.

Với tổng kinh phí 80 tỷ đồng bằng vốn đầu tư xã hội hóa. Công trình được thiết kế theo kiến trúc truyền thống dân tộc, chất liệu làm bằng gỗ lim, lợp ngói mũi hài, gạch xây miết mạch. Toàn bộ các công trình đều dựa lưng vào Thành phố ngoảnh mặt ra sông Châu Giang hướng về phía Bắc theo hướng cũ nghĩ là hai Cô tuy đã về Hà Nam nhưng vẫn nhất mực trung trinh hướng về triều đình.

Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo