Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/07/2013, 09:54 AM

Hà Nội: 88 hành giả bắt đầu hậu an cư tại trường Hạ Vũ Lăng

Sáng ngày 30/6/2013, 88 hành giả là Tăng Ni của huyện Thanh Oai và Chương Mỹ (Tp.Hà Nội) đã vân tập về  chùa Vũ Lăng (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai) để khai pháp hậu an cư.

Được biết, tường hạ Vũ Lăng đã duy trì đến nay vừa tròn 20 năm, Tăng Ni của hai huyện sẽ an cư trong 3 tháng, trong đó tăng. ni huyện Thanh Oai gồm 54 vị, Chương Mỹ gồm 34 vị. Thời gian cần nội đa ngoại thiểu, đây là ngày cuối của hậu an cư, tăng không tiền an cư phạm đột cát la, không hậu an cư phạm ba dật đề.

An cư duyên khởi từ thời Phật, vào mùa mưa, lục quần tỷ khiêu đã đi du hành trong nhân gian, giẫm đạp lên côn trùng, ngoại đạo cơ hiềm, Phật liền quy định phép an cư. Chư tăng sẽ tập trung tại một trụ xứ trong 3 tháng trong tinh thần lục hòa cộng trụ.

An cư được 5 công đức:

1.    Nghe những điều chưa được nghe

2.    Làm thanh tịnh những điều đã được nghe

3.    Thân cận các bậc thiện tri thức: Giáo thụ thiện tri thức, đồng hạnh thiện tri thức, ngoại hộ thiện tri thức.

4.    Làm cho tín tâm trở nên kiên cố, phát triển chính kiến

5.    Thành tựu giới định tuệ, chứng đắc quả vị.

Theo TT.Thích Tiến Đạt - Trưởng Ban tổ chức trường Hạ Vũ Lăng, những quy định của an cư kết hạ trường Vũ Lăng bao gồm: Đại giới và giới bất thất y vòng quanh chùa, giới tràng trong khuôn viên Tam Bảo. Nếu tăng cần ra ngoài giới cần khất thất nhật, việc bệnh, chăm bệnh Tăng được phép làm yết ma xuất chúng quá 7 ngày, ni không được. Tăng ni cần y vào HT.Thích Phổ Tuệ  làm thầy luật sư.

Trước đó, ngày 23/6 tại trường Hạ Vũ Lăng đã có buổi bạch An cư, trong đó đại chúng đã thống nhất suy tôn ngôi Pháp chủ: Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Ngôi Đường chủ. Đề cử 11 ban chức sự như sau: Ban Tổ chức; Ban Giảng sư; Ban Thư k‎ý; Ban Duy na; Ban Tri khách; Ban Trực nguyệt; Ban Nhang đăng; Thủ quỹ;  Ban Trà thuỷ; Ban Trai đường -  Thỉnh trai; Tảo sái -  Cấp thuỷ.

Ngoài ra tăng, ni hạ trường đã nhất chí thông qua những việc như sau:

- Khóa sáng: 3h30 Tụng Lăng Nghiêm, Ngũ Hội

- Khóa trưa: cửu bái bạch Phật, sám hối đại văn, văn tu, niệm Bản sư, phát nguyện đại văn (Quy mệnh…)

- Khóa chiều: Di Đà, cúng cháo,  phát nguyện đại văn

- Ngày trai, bố tát, thuyết giới, đọc sách như thường

- BTC ấn định ngày khai giảng: 23 tháng 5 âm lịch

- Thống nhất chương trình giảng dạy trong ba tháng An cư theo chương trình Ban Trị sự thành hội đã đề ra. Cụ thể là giảng bộ Kinh Hiền Ngu.

Ngày trai: 3, 8, 13, 18, 23, 28 hàng tháng

Bố tát: 14, 30 (29 tháng thiếu) hàng tháng

Chùm ảnh phóng viên Phatgiao.org.vn ghi nhận được tại buổi khai pháp an cư ở trường Hạ Vũ Lăng:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 


TIN LIÊN QUAN

Tâm Đức Hậu

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo