Phật Giáo

Hà Nội: Chùa Diên Phúc khánh thành nhà Mẫu, nhà thờ Tổ

Thứ năm, 09/09/2013 | 10:05

Sáng ngày 04/08/Quý Tỵ (08/09/2013), chùa Diên Phúc (thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Tp.Hà Nội) tổ chức khánh thành nhà thờ Tổ, nhà Mẫu và an vị tôn tượng Phật

Về tham dự có đông đảo các ban ngành đoàn thể, tăng, ni, phật tử, những người con xa quê, hội người cao tuổi cùng toàn thể nhân dân địa phương.
 
Lễ khánh thành nhà thờ Tổ, nhà Mẫu và an vị tôn tượng Phật diễn ra suôn sẻ, thành công tốt đẹp. Ai nấy đều phấn khởi, vui mừng trước công trình văn hóa tâm linh được hoàn thiện. Một công trình được xây dựng khang trang trên khuôn viên rộng lớn của nhà chùa với tổng số tiền lên tới 3,2 tỷ đồng. 
 
Theo nhà sư trụ trì chùa Diên Phúc - Thích Đàm Thanh thì công trình nhà thờ Tổ, nhà Mẫu được khởi công xây dựng từ ngày 02/09/2012. Đến khi xây dựng tạm xong nhà thờ Tổ, nhà Mẫu thì thấy nhà Mẫu cũ ám hướng trước mặt nhà thờ Tổ, nhà Mẫu mới nên nhà chùa đã xin ý kiến của chính quyền xã Vạn Thái và các ban ngành đoàn thể thôn Nội Xá (xã Vạn Thái) để được chuyển nhà Mẫu cũ sang phía đông khu đất chùa để làm nhà Tứ Ân và ngày 02/05/Quý Yỵ (2013), nhà Tứ Ân được khởi công xây dựng.

Theo đó, quần thể nhà chùa sẽ thoáng đãng và đẹp hơn, là nơi trang nghiêm tố hảo của phật tử, hội người cao tuổi và toàn thể nhân dân thôn Nội Xá. Đến ngày 24/07/Quý Tỵ thì toàn bộ công trình gồm nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, nhà Tứ Ân đã hoàn thành.

Nhà sư Thích Đàm Thanh cho biết thêm, lúc mới xây dựng nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, trong chùa chỉ có 30 triệu đồng tiền mặt và chỉ định xây 5 gian nhà Mẫu nho nhỏ (để thay gian nhà Mẫu cũ đã dột nát, xuống cấp). Nhưng khi họp bàn với các cụ cao niên trong thôn Nội Xá, có nhiều ý kiến cho rằng phải xây dựng nhà Mẫu, nhà thờ Tổ rộng ra để đáp ứng số lượng phật tử đến chùa ngày một đông.

Do vậy, nhà chùa và các cụ cao niên thôn Nội Xá đi đến quyết định xây dựng nhà Mẫu, nhà thờ Tổ liền kể với 11 gian, không muốn việc xây dựng chùa phải chắp vá nhiều lần.
 Nhà sư trụ trì chùa Diên Phúc - Thích Đàm Thanh

Trong thời gian xây dựng nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, nhà Tứ Ân, nhà chùa đã được nhân dân trong thôn Nội Xá ủng hộ, ngày ngày thay phiên nhau ra phụ giúp nhà chùa dọn dẹp, xây dựng nhà Mẫu, nhà Tổ và nhà Tứ Ân. Nhiều tăng ni phật tử gần xã, người con xa quê và toàn thể nhân dân trong thôn phát tâm công đức giúp đỡ sư trụ trì Thích Đàm Thanh xây dựng chùa.

Sự cho phép, hỗ trợ của các cấp chính quyền đia phương; sự quan tâm giúp đỡ của các tăng ni phật tử, hội người cao tuổi, người con xa quê và cả sự đồng lòng đồng sức của toàn thể nhân dân trong thôn để công trình nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu được hoàn thành. Đó là một sự nỗ lực, một quyết tâm rất lớn, một niềm vui sướng tột bậc đối với những ai tham gia đóng góp sức lực và tiền bạc xây dựng công trình văn hóa tâm linh này.  

Văn BìnhVăn Bình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z