Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/10/2014, 13:43 PM

Hà Nội: Giao lưu Phật giáo đối với nữ phật tử trong thời đại mới

Chiều ngày 13/09/Giáp Ngọ (06/10/2014) tại giảng đường chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), dưới sự chứng minh và hướng dẫn của Thường trực Ban HDPT T.Ư GHPGVN đã tổ chức chương trình Giao lưu Phật giáo đối với nữ phật tử trong thời đại mới.

Buổi tọa đàm nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh của GHPGVN nói riêng và sự phát triển bền vững về mọi mặt của đất nước nói chung. Đồng thời động viên các nữ phật tử tinh tiến hơn nữa trên con đường cầu đạo giải thoát, nhằm làm tốt đạo – đẹp đời ngay trong cuộc sống hiện tại này.
 Quang cảnh buổi giao lưu
 
Cư sĩ Diệu Nhân Xuân Loan - Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó Thư ký Ban HDPT T.Ư phát biểu khai mạc “Buổi hội thảo nhằm tôn vinh nữ phật tử, nâng cao tinh thần tự hào những đức tính cao đẹp của những người con gái của đức Phật, đã nguyện suốt đời phụng sự Phật pháp cống hiến, phát huy trí tuệ tham gia tích cực các hoạt động phật sự và xã hội, làm tốt đạo đẹp đời, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp dân tộc” góp phần vào sự nghiệp phụng đạo yêu nước.

Tại buổi lễ các nữ phật tử tiêu biểu đang sinh hoạt tại các đạo tràng, CLB trong địa bàn Thủ đô đã có những bài phát biểu tham luận nhân buổi giao lưu - tọa đàm “Phật giáo đối với nữ phật tử trong thời đại mới”.
 Phật tử Phạm Hồng Điểnm - Pháp danh Diệu Thiện 90 tuổi phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm
Ảnh hướng của Phật giáo đối với nữ phật tử trong thời đại ngày nay đặc biệt quan trọng. Đạo Phật giúp người phụ nữ tìm được chân lý cho cuộc sống. Đức Phật là người dẫn đường chỉ lối cho tất cả chúng sinh tiến tới ngôi nhà an vui và hạnh phúc, đặc biệt là những nữ phật tử. Người phụ nữ đến với đạo Phật giờ đây có thể phát huy hết những khả năng của bản thân để góp phần trợ duyên chính pháp của đức Phật được trường tồn và phát triển.
 
Để kịp thời động viên, sách tiến các quý vị nữ phật tử nói riêng và quý thiện nam, tín nữ phật tử nói chung trong sự nghiệp tu tập và hoằng dương chính pháp trong thời đại mới, Văn phòng Ban HDPT T.Ư đã trình lên TT Ban HDPT T.Ư để động viên khen thưởng các cá nhân, tập thể các đạo tràng Phụ nữ Việt Nam nhằm tôn vinh những người “Con gái ngoan – hiền của đức Phật” trong thời đại mới.
 
GS.TS. Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã chia sẻ, động viên và chúc mừng các nữ phật tử nhân buổi tọa đàm và khẳng định vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống rất quan trọng đồng thời Giáo sư đã nhấn mạnh về món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm, chúng ta chỉ có lao động và thương yêu mọi người hết mình mới ít nhiều trả được món nợ này. Phụ nữ Việt Nam phải lấy gia tộc làm gốc để giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt. 
 
Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ gửi lời chúc mừng tới những người con gái của đức Phật, đặc biệt ghi nhận người phụ nữ Việt Nam luôn đi đầu và đã có nhiều tấm gương điển với những đóng góp to lớn trong mọi thời, điển hình như nhà sư Huỳnh Liên với tinh thần dân tộc và tôn giáo cùng hai câu thơ còn vang mãi cho đến ngày hôm nay.

“Nguyện dâng hiến trọn đời mình, 
cho nguồn Đạo pháp cho tình quê hương”. 

Ông gửi lời chúc tới các nữ phật tử, hãy biết sống tốt, làm đẹp và mới mình bằng đạo Phật, góp phần xây dựng xã hội bằng chính đạo Phật mà mình đang tin tưởng và noi theo để xã hội ngày càng tốt hơn đẹp hơn. 
 
TT.Thích Thanh Huân tặng hoa và chúc mừng các nữ phật tử nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, Thượng tọa ghi nhận các nữ phật tử có rất nhiều công đức tham gia tích cực vào nhiều phạm vi hoạt động của xã hội, không ngừng khẳng định vai trò của người phụ nữ trong Phật giáo. 

Thượng tọa chúc toàn thể các nữ phật tử luôn tinh tấn, sẽ đem hết tâm huyết của mình để cống hiến giúp đạo pháp được xương minh, xây dựng xã hội ngày càng phát triển,  xứng danh là “Những người con gái của đức Phật”.
 Cuối buổi lễ chư tôn đức cùng quý vị đại biểu làm lễ niêm hương bạch Phật
Buổi lễ đã thành tựu viên mãn, Đây là buổi giao lưu nhằm góp phần tôn vinh những người con gái của đức Phật đã có nhiều công đức tham gia tích cực các phong trào của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư. Qua các bài viết tham gia giao lưu, tọa đàm các nữ Phật tử khẳng định rõ vị trí, vai trò của mình và thành tựu phật sự đã đạt được trong Giáo hội. Nữ Phật tử đã thể hiện bản lĩnh, tinh tấn dũng mãnh trên con đường phục sự đạo Pháp, lợi lạc nhân sinh, đồng thời góp phần giải phóng người phụ nữ có quyền bình đẳng trong xã hội”. Buổi giao lưu nhằm góp phần trưởng dưỡng quá trình và tôn vinh những người con gái của đức Phật nói riêng, phụ nữ nói chung trong sự nghiệp hoằng pháp “Tốt đạo - đẹp đời”.

Tin, ảnh: Cẩm Vân - Phúc Thông

TIN BÀI LIÊN QUAN:
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật sự địa phương 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phật sự địa phương 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phật sự địa phương 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phật sự địa phương 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học