Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 11/04/2022, 23:34 PM

Hà Nội: Họp báo Công bố hợp tác, Kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và Y học cổ truyền

Sáng 10/4, HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Hội Nam y Việt Nam, Công ty cổ phần Câu lạc bộ Laicity tổ chức họp báo công bố hợp tác kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và y học cổ truyền, khởi động dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo.

 

dsc_7201

Đây là sự kiện chiến lược kế thừa và phát huy giá trị văn hóa cội nguồn dân tộc và y học truyền thống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng, hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa trong tình hình mới.Chương trình khi triển khai sẽ góp phần đưa hình ảnh đền Hùng – một biểu tượng văn hóa đặc biệt Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết của người Việt trong và ngoài nước, giáo dục ý thức tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; TT. Thích Thanh Huân, TT. Thích Thanh Tuấn, Ủy viên TT Hội đồng Trị sự TW GHPGVN; TT.Thích Minh Quang, UV HĐTS, Phó văn phòng TƯ GHPGVN; ĐĐ. Thích Nguyên Chính UV HĐTS, Phó văn phòng TƯ GHPGVN; ĐĐ. Thích Quảng Tiếp – Thư ký Văn phòng TƯ GHPGVN.

dsc_7180

Tham dự có sự hiện diện của ông Lê Văn Can, nguyên Phó ban tổ chức TW Đảng, đại diện nhà thờ tổ Bách Việt; Giáo sư Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận TW Đảng, Cố vấn Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo; Giáo Sư sử học Lê Văn Lan cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP CLB Laicity.

dsc_7176

Tại cuộc họp báo TT. Thích Đức Thiện cho biết, ngày càng có nhiều nghiên cứu và tài liệu về sự hiện diện của Phật giáo ở thời kỳ Hùng Vương, khẳng định, ngay từ ngày đầu du nhập vào đất Việt, Phật giáo đã gắn liền với dân tộc Viêt Nam. Trải qua hơn 2000 năm, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, hộ quốc an dân, trở thành tôn giáo truyền thống giàu lòng yêu nước, mạch nguồn bản sắc văn hóa dân tộc. Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhập thế sâu sắc. Đặc biệt là nền Phật giáo Trúc Lâm do Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập với tư tưởng đem triết lý Phật giáo nhập thế làm lợi lạc cho nhân sinh. Tinh thần nhập thế đó đã tạo ra nhiều thế hệ Thiền sư đồng thời là các lương y, thầy thuốc vĩ đại, trở thành các vị tổ sư của nền Nam y cổ truyền Việt Nam. Đó là Đại y Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330-1400). Thiền sư Tuệ Tĩnh đã xây nhiều ngôi chùa là nơi chữa bệnh cứu người. Câu danh ngôn nổi tiếng của Thiền sư Tuệ Tĩnh là: “Nam dược trị Nam nhân” là nền tảng triết lý của nền y học cổ truyền Việt Nam và quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường tự nhiên.Nhằm gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống thiêng liêng của người Việt Nam trong tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, và triết lý tri ân báo ân của đạo Phật, Thông qua ký kết chương trình phối hợp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát động phong trào trồng cây thuốc nam của Thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tăng cường ứng dụng công nghệ số và các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, đáp ứng nhu cầu tâm linh của xã hội. Đây cũng là hoạt động thiết thực để gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, biến văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

dsc_7259

Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, nêu ý nghĩa dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo thể hiện lòng thành kính, tôn vinh các bậc tiên tổ, để tiếp tục giáo dục các thế hệ người Việt Nam về lòng yêu nước, truyền thống tự hào dân tộc, giữ gìn giang sơn đất Việt.. Các thế hệ người Việt Nam sẽ hướng về cội nguồn, biết ơn các bậc tiên tổ, các Vua Hùng để làm tốt sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc như mong muốn của Đảng và Bác Hồ. Dự án nhằm quảng bá thông tin truyền thông về văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại, trong nước và trên thế giới. Giáo dục lòng yêu nước, yêu quê cha, đất tổ của các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là trong thế hệ trẻ – tương lai của dân tộc.

dsc_7256

Theo nội dung ký kết, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng và Công ty cổ phần Câu lạc bộ Laicity sẽ phối hợp thực hiện xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới; nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu COVID-19.

Các bên thống nhất triển khai tổ chức nhiều hoạt động trở về cội nguồn lịch sử dân tộc thông qua dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo, thúc đẩy Lễ giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng Vương, trong đó có lĩnh vực Phật giáo thời kỳ Hùng Vương; mở chuyên mục Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Buta và Laicity.

dsc_7213_1

Xin giới thiệu một số hình ảnh buổi họp báo

003
dsc_7146
dsc_7235
dsc_7224
dsc_7229
02-1
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Trong nước 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Trong nước 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Trong nước 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Trong nước 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.