Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/02/2021, 11:03 AM

Xuân về hãy học hạnh hỉ xả của Bồ tát Di Lặc

Xã hội ngày nay, phần đông mọi người chú trọng vật chất, xem nhẹ tinh thần; họ chạy đua với thời gian lao vào kiếm tiền. Vì lòng tham của con người không đáy nên khổ não là điều tất nhiên.

Ý nghĩa cúng rước vía Đức Phật Di Lặc đầu năm

Trong kinh điển Phật giáo, mỗi danh hiệu Phật, Bồ-tát đều biểu thị ý nghĩa hạnh nguyện sâu sắc. Từ Đức Phật Thích-ca biểu thị hạnh tịch tĩnh, cho đến bồ-tát Văn-thù biểu thị cho Phật trí; bồ-tát Phổ Hiền biểu thị cho Phật huệ; bồ-tát Quán Thế Âm biểu thị hạnh nguyện cứu khổ chúng sinh; bồ-tát Di-lặc biểu thị hạnh nguyện hỉ xả, giải thoát, an lạc khiến nhiều người thích chiêm ngưỡng Ngài như để tìm một niềm an lạc ngay trong cuộc sống đầy dẫy khổ đau này:

Đức Di-lặc ngồi trơ bụng đá

Mặc bụi trần bám đã rồi rơi

Dẫu cho trần thế đầy vơi

Dửng dưng như một nụ cười vô duyên.

Cuộc sống vốn mong manh vô thường, chúng ta hãy cố gắng sống sao để mai ngày không còn gặp nhau nữa vẫn còn chút gì để nhớ, để thương.

Cuộc sống vốn mong manh vô thường, chúng ta hãy cố gắng sống sao để mai ngày không còn gặp nhau nữa vẫn còn chút gì để nhớ, để thương.

Đúng thế! Con người sinh ra ở cõi Tà-bà này chịu rất nhiều đau khổ. Khổ vì sinh, già, bệnh, chết; khổ vì cầu không được toại nguyện; khổ vì oán ghét lại gặp nhau, cho đến người nghèo thì vất vả bươn chải lo cơm ăn, áo mặc vẫn thiếu trước hụt sau, vợ chồng sinh ra bực tức tranh cãi. Người giàu vẫn khổ, có người không biết đủ vẫn lao vào kiếm tiền, tranh danh đoạt lợi, ngày đêm nặn óc tìm mưu kế hạ gục người khác để mình mau thăng quan tiến chức, bỏ mặc gia đình, con cái sẵn có tiền ăn chơi trác táng, không chịu học hành tử tế, đến khi gia đình tan vỡ, con cái tù tội thì nỗi khổ càng thêm chồng chất.

Xã hội ngày nay, phần đông mọi người chú trọng vật chất, xem nhẹ tinh thần; họ chạy đua với thời gian lao vào kiếm tiền. Vì lòng tham của con người không đáy nên khổ não là điều tất nhiên.

Khi nào đó, chúng ta hãy một lần dừng lại ngắm nhìn hình ảnh bồ-tát Di-lặc ngồi cười thật là thoải mái, nhìn nụ cười của Ngài sẽ làm cho chúng ta quên đi những ưu tư buồn rầu. Chúng ta hãy ngắm kĩ đôi mắt hoan hỷ của Ngài như chưa hề biết đau khổ là gì, sẽ làm cho chúng ta quên đi bao oán giận ai đó gây cho mình đau khổ. Đặc biệt Ngài phanh cái bụng to đùng phơi trần ra cho cả Tam thiên đại thiên thế giới cùng ngắm, như để dung chứa tất cả những thói hư tật xấu của chúng sinh mà sẵn sàng bao dung, tha thứ cho họ. Vì thế, người xưa từng ca ngợi Ngài:

“Bụng to, má núng đồng tiền

Vây quanh sáu trẻ ngửa nghiêng reo hò”.

Bồ Tát Di Lặc: Hình tượng và ý nghĩa trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi lúc gặp ai đó có nụ cười hoan hỷ, vui vẻ; hay gặp người nào có tấm lòng rộng lượng, bao dung tha thứ lỗi lầm của người khác thì tôi chợt nghĩ họ là hiện thân của bồ-tát Di-lặc. Mỗi lần đứng trước tượng Ngài, tôi thầm cầu nguyện Ngài gia hộ cho tôi thực hành chút mảy may hạnh nguyện hỉ xả của Ngài. Bởi vì, cõi này khổ nhiều, vui ít, biết bao điều thị phi oan ức không đâu ập đến.

Năm cũ sắp qua, năm mới lại sắp đến, mùng một tết là ngày vía của Ngài. Tôi  thầm mong mọi người hãy cùng nhau học theo hạnh nguyện hỉ xả của Ngài để chúng ta bên nhau cùng cảm thông, thứ tha cho nhau những lỗi lầm năm cũ, những thói quen tật xấu, đừng vì cái tôi quá lớn mà làm khổ mình, khổ người; chẳng những đời này mình sống không được an lạc mà còn gây oan gia trái chủ đến đời sau. Cuộc sống vốn mong manh vô thường, chúng ta hãy cố gắng sống sao để mai ngày không còn gặp nhau nữa vẫn còn chút gì để nhớ, để thương.

Tôi xin mượn bốn câu thơ của Huệ Thành - Mang Viên Long để kết thúc bào viết này. Chúc quí độc giả một mùa xuân vô lượng an lạc, cát tường như ý.

Gặp nhau một thoáng cuộc đời

Xin đừng oán trách, nặng lời khổ đau!

Mai kia dầu tóc bạc màu

Cũng còn một chút trước sau cõi này!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Sống an vui 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Sống an vui 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Sống an vui 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Sống an vui 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag