Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/03/2014, 10:50 AM

Hà Nội: Khai giảng lớp chữ Hán và Thư pháp tại Thiên Trúc cổ tự

Phật Giáo

Ngày 08/02/Giáp Ngọ (08/03/2014), tại Thiên Trúc cổ tự (chùa Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Tp.Hà Nội) đã diễn ra lễ khai giảng Lớp chữ Hán và Thư pháp chuyên ngành văn hóa truyền thống khóa 2014 - 2016. 

Đến dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Quảng Tĩnh - Phó Trưởng BTS GHPGVN huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam); cư sĩ Yên Sơn Lê Trung Kiên - Đốc giáo Nhân Mỹ học đường. 

ĐĐ.Thích Quảng Tĩnh (giữa), ông Nguyễn Đức Thịnh (trái), cư sĩ Yên Sơn

Tham dự lễ khai giảng còn có đại diện chính quyền địa phương và các giảng sư, giảng viên thuộc Hội đồng Điều hành, Ban Quản lý Học đường của Nhân Mỹ học đường cùng hơn 100 học viên là các tăng, ni, phật tử và những người yêu thích chữ Hán, thư pháp và các giá trị văn hóa truyền thống thuộc mọi thành phần trong xã hội.

Lớp học do Hội đồng Điều hành Nhân Mỹ học đường cùng ĐĐ.Thích Quảng Tĩnh phối hợp tổ chức. Với mục tiêu góp phần xiển dương các giá trị văn hóa truyền thống thông qua cứ liệu ngữ văn Hán - Nôm, việc khai giảng Lớp chữ Hán và Thư pháp này đánh dấu chính thức cho việc thành lập và đi vào hoạt động cơ sở 3 của Nhân Mỹ học đường tại chùa Mễ Trì Thượng (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội).
Cư sĩ Yên Sơn Lê Trung Kiên phát biểu

Theo Hội đồng Điều hành Nhân Mỹ học đường, nội dung phần chữ Hán trọng tâm của khóa học là những phần chữ Hán ứng dụng mà chúng ta đang gia sức bảo lưu và gìn giữ, như đặc trích kinh điển Nho giáo và Phật giáo, văn phong hành chính phong kiến (chiếu, biểu, sắc, dụ), di văn Hán - Nôm tại các di tích (bi, minh, hoành phi, câu đối), các dạng thức văn bản dân gian truyền thống (gia phả, thần phả), các dạng thức văn bản thuộc tín ngưỡng văn hóa truyền thống (khoa nghi, sớ điệp, bài vị)…

Phần thư pháp sẽ tập trung vào thực hành các thể thức văn bản nói trên. Được biết, khóa học diễn ra 2 năm (2014 - 2016) và học viên tham gia sẽ hoàn toàn được miến phí.
 

ĐĐ.Thích Quảng Tĩnh ban đạo từ 

Ths.Nguyễn Đức Bá - Chủ nhiệm bộ môn chữ Hán của Học đường
 
Toàn cảnh buổi lễ

Tin, ảnh: Tuyết Lan - Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Trong nước 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Trong nước 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Trong nước 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Trong nước 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.

Từ điển Phật học