Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/10/2016, 08:18 AM

Hà Nội: Lễ an vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Hòa Phúc

Sáng ngày 18/09/Bính Thân (18/10/2016) đạo tràng Tịnh độ chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Tp.Hà Nội) đã tổ chức lễ An vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại Lầu Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày vía đức Quán Thế Âm Bồ tát (19/09/Bính Thân).

 
Tham dự và cử hành nghi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; trụ trì chùa Bằng A; ĐĐ.Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc cùng quý Chư tăng bổn tự và hơn 1000 phật tử thập phương về tham dự.

Trở về với già lam Hòa Phúc, Hòa thượng ân sư đã cảm nhận được lòng khát ngưỡng giáo pháp của hàng phật tử tại gia cũng như tình cảm mà phật tử nơi đây dành cho Ngài. Chính vì vậy trước khi cử hành nghi lễ, Hòa thượng đã quang lâm giảng đường từ bi ban bố tới hàng phật tử thời pháp thoại mang chủ đề “Hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm & Lục độ Ba la mật”.

Hòa thượng đã ôn lại cho hàng phật tử về hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm - vị Bồ tát có nhân duyên hầu ngàn đức Phật. Với pháp tu nhĩ căn viên thông, lắng nghe tiếng kêu của chúng sinh mà thị hiện cứu độ ở cả cõi Ta Bà.

Ngài nhìn đau khổ của chúng sinh bằng con mắt yêu thương của người mẹ hiền thương con nhỏ. Lắng nghe tiếng kêu cứu, dang tay từ để ôm ấp, mở rộng lòng thương để che chở cho con.

Hòa thượng cũng ân cần nhắc nhở hàng phật tử là người con của Bồ tát Quán Thế Âm cần phải biết lắng nghe lòng mẹ, nghe tiếng gọi của mẹ mà trở về bên mẹ. Nương theo lời dạy của mẹ tránh tất cả điều ác, hoàn thiện mọi điều lành, giữ thân tâm trong sạch để tạo được cái nhân tốt trên cõi Ta Bà, làm hành trang bước sang một cuộc sống an bình bên cõi nước Tịnh độ của đức Phật A Di Đà.

Sau những lời dạy tràn đầy vị pháp vị, đại chúng đã cung thỉnh Hòa thượng cử hành nghi lễ an vị. Danh hiệu “Nam mô Quán Thế Âm Bồ tát” của hàng ngàn phật tử bỗng chốc vang lên khắp một vùng quê như lời khẩn cầu tha thiết mẹ hiền linh ứng, thị hiện về nơi đây để che chở cho chúng con, để chúng con được noi theo hạnh nguyện của mẹ đem giác ngộ đến cho mình, cho người. “Chỗ nào khẩn cầu chỗ đó ứng hiện, cam lồ nhành dương rưới khắp tam thiên. Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ tát!”
 

Chiêm bái kim thân của mẹ mà lòng chúng con bỗng thấy bình yên như đứa con bao lâu xa cách nay được trở về bên mẹ gội rửa sạch những bụi trần nhơ nhớp, những luyến ái tham sân đầy đau khổ.
 
Lầu Quán Thế Âm tại chùa Hòa Phúc được tọa giữa một hồ nước lớn, xa xăm là những dãy núi hùng vĩ của mảnh đất xứ Đoài. Trên mặt hồ nước in bóng trăng, hình tượng của mẹ hiền Bồ tát Quán Thế Âm thị hiện trên tòa Diệu pháp liên hoa cùng với khung cảnh mây núi hữu tình đã góp phần tạo thêm lòng tin, sự thiêng liêng của hàng phật tử trước thánh tượng của Ngài.
 
Ngày An vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm cũng chính là ngày diễn ra khóa tu “Một ngày an lạc” định kỳ hàng tháng của chùa Hòa Phúc. Ngày mà đại chúng cùng nhau trở về chùa tu tập, nhất tâm niệm hồng danh “Nam mô Quán Thế Âm Bồ tát” để tạo nên nguồn phước báu vô biên và đồng hồi hướng nguyện cầu mẹ hiền linh ứng cứu khổ, cứu nạn cho đồng bào phật tử miền Trung được bình an. Đại chúng đã cầu nguyện cho những cơn bão kia trở nên hiền hòa, đến đi êm ả, không còn gieo thương đau cho chúng sinh cõi Ta Bà.

Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật sự địa phương 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật sự địa phương 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật sự địa phương 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật sự địa phương 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo