Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/10/2016, 08:18 AM

Hà Nội: Lễ an vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Hòa Phúc

Sáng ngày 18/09/Bính Thân (18/10/2016) đạo tràng Tịnh độ chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Tp.Hà Nội) đã tổ chức lễ An vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại Lầu Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày vía đức Quán Thế Âm Bồ tát (19/09/Bính Thân).

 
Tham dự và cử hành nghi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; trụ trì chùa Bằng A; ĐĐ.Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc cùng quý Chư tăng bổn tự và hơn 1000 phật tử thập phương về tham dự.

Trở về với già lam Hòa Phúc, Hòa thượng ân sư đã cảm nhận được lòng khát ngưỡng giáo pháp của hàng phật tử tại gia cũng như tình cảm mà phật tử nơi đây dành cho Ngài. Chính vì vậy trước khi cử hành nghi lễ, Hòa thượng đã quang lâm giảng đường từ bi ban bố tới hàng phật tử thời pháp thoại mang chủ đề “Hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm & Lục độ Ba la mật”.

Hòa thượng đã ôn lại cho hàng phật tử về hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm - vị Bồ tát có nhân duyên hầu ngàn đức Phật. Với pháp tu nhĩ căn viên thông, lắng nghe tiếng kêu của chúng sinh mà thị hiện cứu độ ở cả cõi Ta Bà.

Ngài nhìn đau khổ của chúng sinh bằng con mắt yêu thương của người mẹ hiền thương con nhỏ. Lắng nghe tiếng kêu cứu, dang tay từ để ôm ấp, mở rộng lòng thương để che chở cho con.

Hòa thượng cũng ân cần nhắc nhở hàng phật tử là người con của Bồ tát Quán Thế Âm cần phải biết lắng nghe lòng mẹ, nghe tiếng gọi của mẹ mà trở về bên mẹ. Nương theo lời dạy của mẹ tránh tất cả điều ác, hoàn thiện mọi điều lành, giữ thân tâm trong sạch để tạo được cái nhân tốt trên cõi Ta Bà, làm hành trang bước sang một cuộc sống an bình bên cõi nước Tịnh độ của đức Phật A Di Đà.

Sau những lời dạy tràn đầy vị pháp vị, đại chúng đã cung thỉnh Hòa thượng cử hành nghi lễ an vị. Danh hiệu “Nam mô Quán Thế Âm Bồ tát” của hàng ngàn phật tử bỗng chốc vang lên khắp một vùng quê như lời khẩn cầu tha thiết mẹ hiền linh ứng, thị hiện về nơi đây để che chở cho chúng con, để chúng con được noi theo hạnh nguyện của mẹ đem giác ngộ đến cho mình, cho người. “Chỗ nào khẩn cầu chỗ đó ứng hiện, cam lồ nhành dương rưới khắp tam thiên. Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ tát!”
 

Chiêm bái kim thân của mẹ mà lòng chúng con bỗng thấy bình yên như đứa con bao lâu xa cách nay được trở về bên mẹ gội rửa sạch những bụi trần nhơ nhớp, những luyến ái tham sân đầy đau khổ.
 
Lầu Quán Thế Âm tại chùa Hòa Phúc được tọa giữa một hồ nước lớn, xa xăm là những dãy núi hùng vĩ của mảnh đất xứ Đoài. Trên mặt hồ nước in bóng trăng, hình tượng của mẹ hiền Bồ tát Quán Thế Âm thị hiện trên tòa Diệu pháp liên hoa cùng với khung cảnh mây núi hữu tình đã góp phần tạo thêm lòng tin, sự thiêng liêng của hàng phật tử trước thánh tượng của Ngài.
 
Ngày An vị tượng Bồ tát Quán Thế Âm cũng chính là ngày diễn ra khóa tu “Một ngày an lạc” định kỳ hàng tháng của chùa Hòa Phúc. Ngày mà đại chúng cùng nhau trở về chùa tu tập, nhất tâm niệm hồng danh “Nam mô Quán Thế Âm Bồ tát” để tạo nên nguồn phước báu vô biên và đồng hồi hướng nguyện cầu mẹ hiền linh ứng cứu khổ, cứu nạn cho đồng bào phật tử miền Trung được bình an. Đại chúng đã cầu nguyện cho những cơn bão kia trở nên hiền hòa, đến đi êm ả, không còn gieo thương đau cho chúng sinh cõi Ta Bà.

Lan Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật sự địa phương 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Từ điển Phật học