Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/01/2014, 13:49 PM

Hà Nội: Q.Hoàn Kiểm tổng kết công tác phật sự năm 2013

Chiều ngày 13/12/Quý Tỵ (13/01/2014) tại chùa Lý Triều Quốc Sư, BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhã  – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; HT.Thích Thanh Hưng – Trưởng BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm; TT.Thích Thanh Huân - Phó Văn phòng I T.Ư.

Cùng sự hiện diện của đại diện các cấp ban ngành lãnh đạo ông Nguyễn Huy Độ - Phó phòng Dân vận Tôn giáo Ban Dân vận Thành ủy; ông Vũ Duy Hiên – Trưởng phòng Nghiệp vụ BTG Thành phố; ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm; ông Đỗ Văn Vân - Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàn Kiếm cùng đại diện các cấp chính quyền các ban ngành Tp.Hà Nội, Q.Hoàn Kiếm và 18 phường trong Quận.
 
Tại hội nghị HT.Thích Thanh Hưng- Trưởng BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm  đọc lời khai mạc: Tăng, ni, phật tử Q.Hoàn Kiếm đã và đang thừa kế tinh thần “Hộ quốc – An dân” luôn luôn đồng hành với mọi hoạt động của đời sống nhân dân. Nhằm tạo điều kiện cho tăng, ni, phật tử hoàn thành tốt các hoạt động phật sự, Hòa thượng mong muốn nhận được nhiều ý kiến chỉ đạo đóng góp từ Chư tôn Thiền đức, quý vị đại diện chính quyền và toàn thể đại biểu giúp cho mọi công tác phật sự của Phật giáo Q.Hoàn Kiếm ngày càng khởi sắc.
 
Bản báo cáo tổng kết do Sư cô Thích Đàm Kiên – Thư ký BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm tóm tắt. Thống kê hiện nay trong quận tổng số có 15 ngôi chùa trong đó tăng, ni gồm 34 vị không có thuyên chuyển đi, đến.

Năm nay có 19 vị tham dự An cư kiết hạ trong 03 tháng để trau dồi Giới, Định, Tuệ làm tăng trưởng trí tuệ. Trong toàn quận có 2 vị tăng, ni sinh hiện đang theo học tại Trường TCPH Hà Nội.

Về hoằng pháp thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý tại các giảng đường Tùng lâm Quán Sứ, Tổ đình Bà Đá, chùa Lý Triều Quốc Sư. Về nghi lễ tổ chức nhiều nghi lễ quan trọng như Phật đản, Vu Lan, lễ Đại tường cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ…

Về vấn đề sửa chữa tôn tạo trùng tu chùa cảnh phục vụ tín ngưỡng đã tiến hành giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng trùng tu lại các chùa đã xuống cấp như chùa Huyền Thiên, chùa Vĩnh Trù, chùa Bà Đá, chùa Thái Cam,v.v..đặc biệt chùa Hàm Long được đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia và thành phố.

Về tham gia hoạt động xã hội ủng hộ đồng bảo miền Trung bị thiệt hại trong bão số 10 và quỹ vì người nghèo với số tiền của quận là 12 triệu đồng, thường xuyên đỡ đầu 45 cháu có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 30 triệu đồng…ủng hộ các gia đình chính sách, đồng bào lũ lụt v.v.. Tăng, ni, phật tử Q.Hoàn Kiếm không ngừng phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm về hành chính - kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô, vì thế BTS Phật giáo quận cùng tăng, ni, phật tử trong quận đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chương trình phật sự đề ra, tham ra các công tác từ thiện, hoạt động phật sự …. 
 
Để ghi nhận những thành tựu của Phật giáo Q.Hoàn Kiếm đã đạt được ông Nguyễn Huy Độ - đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng. Ông ghi nhận nhiều hoạt động phật sự của Phật giáo quận đã đạt được  kết quả thiết thực. Công tác xây dựng và củng cố, kiện toàn tổ chức của BTS Phật giáo và trụ trì các chùa từng bước được hoàn thiện, ổn định, hoạt động phật sự ngày càng tinh tiến có hiệu quả. Tăng ni phật tử không ngừng phát triển các về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu đời sống tín ngưỡng của nhân dân…

Đặc biệt phát huy tinh thần”Phật pháp bất ly thế gian pháp” với tư cách là thành viên của khối Đại đoàn kết toàn dân,. BTS Phật giáo Quận đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vận động tín đồ phật tử trong quận chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn việc đạo với đời, tích cực hưởng ướng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia xây dựng “Chùa tinh tiến” đóng góp tích cực vào việc xây dựng Quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Nhân dịp này Ủy ban MTTQ Tp.Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho 08 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa tinh tiến” năm 2013.
 
Hội nghị cũng đã được nghe lời đạo từ của Hòa thượng Chứng minh, Hòa thượng  ghi nhận và tán thán những thành tựu của BTS Phật giáo Q.Hoàn Kiếm đã đạt được trong thời gian qua đồng  thời sách tấn chư tôn đưc Tăng Ni, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm của từng thành viên, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm trong năm tới,  nhằm giúp BTS Phật giáo Quận nhà ngày càng khởi sắc, góp phần xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam phát triển lớn mạnh đúng theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại Hội nghị:
 Đại đức Thích Minh Sơn dẫn chương trình tại Hội nghị
 Chư tôn đức tham dự Hội nghị
 Đại biểu tham dự
 Tập thể và cá nhận được đón nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Quận trao tặng

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Phật sự địa phương 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Phật sự địa phương 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Phật sự địa phương 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Phật sự địa phương 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag