Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/01/2014, 13:49 PM

Hà Nội: Q.Hoàn Kiểm tổng kết công tác phật sự năm 2013

Phật Giáo

Chiều ngày 13/12/Quý Tỵ (13/01/2014) tại chùa Lý Triều Quốc Sư, BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhã  – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; HT.Thích Thanh Hưng – Trưởng BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm; TT.Thích Thanh Huân - Phó Văn phòng I T.Ư.

Cùng sự hiện diện của đại diện các cấp ban ngành lãnh đạo ông Nguyễn Huy Độ - Phó phòng Dân vận Tôn giáo Ban Dân vận Thành ủy; ông Vũ Duy Hiên – Trưởng phòng Nghiệp vụ BTG Thành phố; ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm; ông Đỗ Văn Vân - Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàn Kiếm cùng đại diện các cấp chính quyền các ban ngành Tp.Hà Nội, Q.Hoàn Kiếm và 18 phường trong Quận.
 
Tại hội nghị HT.Thích Thanh Hưng- Trưởng BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm  đọc lời khai mạc: Tăng, ni, phật tử Q.Hoàn Kiếm đã và đang thừa kế tinh thần “Hộ quốc – An dân” luôn luôn đồng hành với mọi hoạt động của đời sống nhân dân. Nhằm tạo điều kiện cho tăng, ni, phật tử hoàn thành tốt các hoạt động phật sự, Hòa thượng mong muốn nhận được nhiều ý kiến chỉ đạo đóng góp từ Chư tôn Thiền đức, quý vị đại diện chính quyền và toàn thể đại biểu giúp cho mọi công tác phật sự của Phật giáo Q.Hoàn Kiếm ngày càng khởi sắc.
 
Bản báo cáo tổng kết do Sư cô Thích Đàm Kiên – Thư ký BTS GHPGVN Q.Hoàn Kiếm tóm tắt. Thống kê hiện nay trong quận tổng số có 15 ngôi chùa trong đó tăng, ni gồm 34 vị không có thuyên chuyển đi, đến.

Năm nay có 19 vị tham dự An cư kiết hạ trong 03 tháng để trau dồi Giới, Định, Tuệ làm tăng trưởng trí tuệ. Trong toàn quận có 2 vị tăng, ni sinh hiện đang theo học tại Trường TCPH Hà Nội.

Về hoằng pháp thường xuyên tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý tại các giảng đường Tùng lâm Quán Sứ, Tổ đình Bà Đá, chùa Lý Triều Quốc Sư. Về nghi lễ tổ chức nhiều nghi lễ quan trọng như Phật đản, Vu Lan, lễ Đại tường cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ…

Về vấn đề sửa chữa tôn tạo trùng tu chùa cảnh phục vụ tín ngưỡng đã tiến hành giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng trùng tu lại các chùa đã xuống cấp như chùa Huyền Thiên, chùa Vĩnh Trù, chùa Bà Đá, chùa Thái Cam,v.v..đặc biệt chùa Hàm Long được đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia và thành phố.

Về tham gia hoạt động xã hội ủng hộ đồng bảo miền Trung bị thiệt hại trong bão số 10 và quỹ vì người nghèo với số tiền của quận là 12 triệu đồng, thường xuyên đỡ đầu 45 cháu có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 30 triệu đồng…ủng hộ các gia đình chính sách, đồng bào lũ lụt v.v.. Tăng, ni, phật tử Q.Hoàn Kiếm không ngừng phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm về hành chính - kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô, vì thế BTS Phật giáo quận cùng tăng, ni, phật tử trong quận đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chương trình phật sự đề ra, tham ra các công tác từ thiện, hoạt động phật sự …. 
 
Để ghi nhận những thành tựu của Phật giáo Q.Hoàn Kiếm đã đạt được ông Nguyễn Huy Độ - đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng. Ông ghi nhận nhiều hoạt động phật sự của Phật giáo quận đã đạt được  kết quả thiết thực. Công tác xây dựng và củng cố, kiện toàn tổ chức của BTS Phật giáo và trụ trì các chùa từng bước được hoàn thiện, ổn định, hoạt động phật sự ngày càng tinh tiến có hiệu quả. Tăng ni phật tử không ngừng phát triển các về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu đời sống tín ngưỡng của nhân dân…

Đặc biệt phát huy tinh thần”Phật pháp bất ly thế gian pháp” với tư cách là thành viên của khối Đại đoàn kết toàn dân,. BTS Phật giáo Quận đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vận động tín đồ phật tử trong quận chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn việc đạo với đời, tích cực hưởng ướng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia xây dựng “Chùa tinh tiến” đóng góp tích cực vào việc xây dựng Quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Nhân dịp này Ủy ban MTTQ Tp.Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho 08 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích trong phong trào xây dựng “Chùa tinh tiến” năm 2013.
 
Hội nghị cũng đã được nghe lời đạo từ của Hòa thượng Chứng minh, Hòa thượng  ghi nhận và tán thán những thành tựu của BTS Phật giáo Q.Hoàn Kiếm đã đạt được trong thời gian qua đồng  thời sách tấn chư tôn đưc Tăng Ni, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp, nâng cao vai trò trách nhiệm của từng thành viên, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm trong năm tới,  nhằm giúp BTS Phật giáo Quận nhà ngày càng khởi sắc, góp phần xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam phát triển lớn mạnh đúng theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại Hội nghị:
 Đại đức Thích Minh Sơn dẫn chương trình tại Hội nghị
 Chư tôn đức tham dự Hội nghị
 Đại biểu tham dự
 Tập thể và cá nhận được đón nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Quận trao tặng

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Phật sự địa phương 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Phật sự địa phương 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Phật sự địa phương 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Phật sự địa phương 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.