Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/12/2013, 13:39 PM

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổng kết công tác phật sự năm 2013

Phật Giáo

Ngày 09/11/Quý Tỵ (11/12/2013), BTS GHPGVN quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2013 và phương hướng hoạt động phật sự năm 2014 tại chùa Trấn Quốc – Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhã - Phó BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; HT.Thích Thanh Quang - Ủy viên BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; TT.Thích Nguyên Hạnh - Phó Trưởng BTS GHPGVN quận Tây hồ; NS.Thích Đàm Thành - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN quận Tây Hồ, trụ trì các Tổ đình tự viện trong toàn quận

Về phía lãnh đạo có ông Lê Văn Cửu – Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo Tp.Hà Nội; ông Nguyễn Huy Đệ - Phó phòng Tôn giáo Dân tộc Ban Dân vận Thành ủy Tp.Hà Nội; ông Nguyễn Văn Ngà – Phó ban Dân tộc Tôn giáo Ủy ban MTTQ Tp.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành địa phương và chính quyền sở tại cùng về tham dự.
 HT.Thích Thanh Nhã phát biểu khai mạc
Tại hội nghị HT.Thích Thanh Nhã phát biểu khai mạc, Hòa thượng chia sẻ “Trong năm qua, bằng sự đoàn kết, hòa hợp nỗ lực của toàn thể Chư tôn đức trong BTS cũng như Chư tôn đức trụ trì các chùa trong quận, Phật giáo quận Tây hồ đã hoàn thành tốt các chương trình hoạt động phật sự đã đề ra trong năm 2013, góp phần xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội ngày càng một phát triển vững mạnh và xây dựng Thủ đô cũng như quận Tây hồ ngày một văn minh giàu đẹp”
 ĐĐ.Thích Nguyên Chính - Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận Tây Hồ

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2013 và phương hướng hoạt động công tác phật sự năm 2014.

Phật giáo quận Tây Hồ hiện nay có 18 ngôi chùa tọa lạc trên 8 phường với thượng, trung, hạ tọa trên 50 vị tăng, ni, trong đó 17/18 chùa đã có các vị trụ trì và kiêm nhiệm. Trong năm Ban Trị sự cũng như tăng, ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận có nhiều hoạt động đáng khích lệ.

Các cơ sở tự viện thực hiện đúng phương châm của Giáo hội, chấp hành nghiêm túc mọi quy định pháp luật hiện hành

Về công tác tăng sự, trong năm các vị trụ trì cùng các sư trong toàn quận đã thu xếp công việc chùa cảnh để đi Tòng Tăng an cư được 35 vị trong đó có 19 vị tăng an cư tại Bà Đá và 16 vị ni an cư tại Tùng Lâm Quán Sứ

Lịch tụng giới vào các ngày 14 Âm lịch hàng tháng, tổ chức Đại giới đàn từ ngày 3/3 đến ngày 06/4 tại chùa Bằng.

Về hoạt động giáo dục tăng ni: Hiện nay toàn quận có 4 vị đang theo học tại Học viện và có 4 vị đang theo học khóa VI tại trường TCPH Hà Nội.

Về công tác văn hóa: Tăng, ni, phật tử phải bỏ nhiều công sức và tiền của để sửa chữa nhiều công trình kiến thức – nghệ thuật đã bị xuống cấp nghiêm trọng

BTS GHPGVN quận Tây Hồ tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan báo hiếu 2013. Hoạt động từ thiện từ năm 2007 đến nay các chùa trong quận thường xuyên giúp đỡ 40 cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với số tiền 1 tháng/1 cháu, tổng số tiền tăng, ni và phật tử các chùa trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2013 làm từ thiện với số tiền là 1.599.700.000đ

Nhìn chung, trong một năm qua với tinh thần hòa hợp của Chư tôn đức tăng ni, cùng sự giúp đỡ của các cấp Đảng, chính quyền, MTTQ nên mọi công tác phật sự của quận nhà luôn ổn định, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế và khuyết điểm như chùa Tĩnh Lâu, chùa Chúc Thành, chùa Thiên Niên...

Với truyền thống yêu nước gắn bó đồng hành cùng dân tộc tăng, ni, phật tử quận Tây hồ sẽ tinh tiến hơn nữa để hoàn thiện tự thân, hòa hợp đoàn kết phối kết hợp với chính quyền tham gia vào các hoạt động lợi đạo ích đời, góp phần vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc xứng đáng với truyền thống “Hộ quốc an dân” ngàn đời của Phật giáo Việt Nam.
 
Tại buổi lễ Bà Đinh Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đọc quyết định khen thưởng cho các chùa đã có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.
 
 

Nhân dịp này ông Đinh Trọng Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thay mặt chính quyền phát biểu tại hội nghị, ông đã ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của GHPGVN quận Tây Hồ trong thời gian qua cùng những đóng góp của tăng,ni, phật tử trong quá trình xây dựng, phát triển quận Tây Hồ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng

Ông mong rằng trong thời gian tới BTS GHPGVN quận Tây Hồ cùng các vị tăng, ni, phật tử tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng chùa tinh tiến, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

 
 Ông Lê Văn Cửu thay mặt chính quyền tặng hoa chúc mừng Hội nghị


Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật sự địa phương 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật sự địa phương 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật sự địa phương 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật sự địa phương 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học