Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/06/2017, 09:14 AM

Hà Nội, Quảng Nam: Khóa tu mùa hè chùa Tăng Phúc, chùa Phước Sơn với nhiều cảm xúc

Trải qua 03 ngày tu tập và cũng là ngày cuối cùng của khóa tu, các em tu sinh đã quen dần với việc thức dậy từ 4h30 sáng để tụng kinh, ngồi thiền, đi kinh hành, ăn chay, niệm Phật và biết được như thế nào là cách sống tự lập khi các em rời xa gia đình mình.

Trong không khí ban mai của buổi sáng, các em tu sinh đã thành kính chắp tay búp sen tụng kinh dưới sự hướng dẫn của quý thầy trong BTC. Sau đó, các bạn tu sinh được tham gia hội thi: “Phật pháp và tôi” của khóa tu lần này đã mang đến cho các tu sinh một trải nghiệm về kiến thức Phật pháp đa dạng gồm: Lịch sử đức Phật Thích Ca, kinh và luật... 
 
Đầu giờ chiều là buổi lễ dâng trà cho cha mẹ chính thức được bắt đầu. Thay mặt cho toàn thể các bạn tu sinh, em Ngân Hà đã thay mặt cho tất cả các tu sinh viết thư và đọc trước quý thầy, các bậc phụ huynh và toàn thể tu sinh. Tri ân hai đấng sinh thành dưỡng dục. “Trong cuộc đời mình đã không biết bao nhiêu lần con làm cho cha buồn, mẹ khóc… thì hôm nay đây, trước Phật đài và quý thầy, con xin được một lần tạ lỗi. 

Xin cha mẹ hãy tha thứ cho con, xin cho con một lần gửi đến cho cha mẹ tấm lòng tri ân, thành kính. Con xin cám ơn cha, cám ơn mẹ đã sinh con ra trên cuộc đời này, cảm ơn cha mẹ đã cho con một hình hài nguyên vẹn, cảm ơn cha mẹ đã cho con sự sống, tình thương và hạnh phúc, cảm ơn cha mẹ đã dẫn dắt con đi trên vạn nẻo đường. Cảm ơn cha mẹ - vì cha mẹ là Phật, là Bồ tát của đời con…”

Các bạn đã dâng trọn lòng thành, một lòng cầu nguyện cho cha mẹ luôn được mạnh khỏe, bình an, sống lâu và hạnh phúc. Tại buổi lễ tri ân, các bạn tu sinh, phụ huynh và tất cả quý thầy đều rất cảm động. Các em đã dâng những tách trà thơm cho cha và mẹ mình, thể hiện tấm lòng tri ân và báo ân đối với hai đấng sinh thành dưỡng dục.
 
Đúng 16h, buổi lễ Bế mạc khóa tu mùa hè chính thức bắt đầu. Đến tham dự có sự hiện diện của: TT.Thích Tâm Thuần, Phó BTS GHPGVN quận Long Biên, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc; cùng Chư tôn đức ni trong Bản tự.
 
Sau nghi thức tuyên bố lý do, Sư thầy Thích Đàm Phúc, Phó BTC khóa tu đã lên báo cáo tổng kết Khóa tu mùa hè của các em khóa sinh trong suốt 03 ngày qua. Ngoài những giờ vui chơi ngoại khóa, trong suốt thời gian diễn ra khóa tu, các em đã được thực hành tọa thiền, tụng kinh, niệm Phật, nghe 3 thời Pháp thoại của quý thầy và tham gia Hội thi “Phật pháp và tôi”. 

Ngày thứ 01, các tu sinh đã được nghe Pháp thoại của Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Phó Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó Trưởng ban TT GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Phật Quang, Tp.Rạch giá giảng về đề tài: “Ý nghĩa khóa tu: Từ, Bi, Hỷ, Xả”. 

Ngày thứ 02 của khóa tu, các em được Sư thầy Thích Đồng Hòa, trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng BTC khóa tu chia sẻ về đề tài: “Nuôi dưỡng lòng Từ bi” . 

Ngày thứ 03 của khóa tu, các em được TT.Thích Tâm Thuần, trụ trì thiền viện Sùng Phúc chia sẻ đề tài: “Những yếu tố thành công trong cuộc đời” giúp cho các em bỏ mọi khổ đau phiền muộn, không đam mê vào các trò chơi, biết hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, vâng lời thầy cô giáo, chăm học, chăm làm để trở thành con ngoan, trò giỏi, góp phần xây dựng cho đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Nhân dịp này, thay mặt cho 200 tu sinh tham dự tại khóa tu mùa hè chùa Tăng Phúc, tu sinh Phan Thục Phi đã dâng lời cảm tưởng lên Chư tôn đức, cùng toàn thể quý phật tử và huynh trưởng lời cảm ơn sâu sắc. “Ba ngày cùng các bạn sống trong sự thương yêu, che chở của chư Phật, quý thầy đã làm thay đổi cách nhìn, cách sống của chúng con về cuộc sống bên ngoài và ngay cả cuộc sống của những người đang tu tập như quý thầy. Quả thật có đến chùa, có tiếp xúc với quý thầy chúng con mới cảm nhận được hết tình thương bao la rộng lớn mà quý thầy đã dành cho chúng con, bên trong chiếc áo nâu sòng đạm bạc kia là cả một tấm lòng vô ngã vị tha, quên mình mà phục vụ chúng sinh, nhất là thế hệ trẻ của chúng con, cảm ơn các bà chấp tác đã cho chúng con những bữa cơm ngon...”.
 
Khóa tu mùa hè “Từ, bi, hỷ, xả” lần thứ 1 chính thức kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên của Chư tôn đức, quý vị phật tử phụ huynh và toàn thể 200 tu sinh. 

Khánh Ly

Quảng Nam: Khóa tu mùa hè tại chùa Phước Sơn khép lại với nhiều giây phút xúc động

Chiều ngày 11/05/Đinh Dậu (05/06/2017), bế mạc Khóa tu mùa hè Tuổi trẻ & Cuộc sống lần thứ 6 với chủ đề “Hoa Tâm” tại chùa Phước Sơn (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) đã để lại trong lòng hơn 300 thanh thiếu niên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
 
Khóa tu do ĐĐ.Thích Thông Thắng, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử huyện Duy Xuyên, trụ trì chùa Phước Sơn tổ chức trong 3 ngày 3, 4 & 5 tháng 6 năm 2017 tại chùa Phước Sơn, xã Duy Hải. 

 
 
 
Trong suốt thời gian diễn ra khóa tu, các khóa sinh được nghe giảng về giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và có thêm nhiều người bạn tốt.
 
 
 
Cuối buổi lễ bế mạc, Ban tổ chức đã phát những phần thưởng cho các em khóa sinh đạt giải xuất sắc, trao quà lưu niệm cho các em khóa sinh tham dự và đồng thời gởi lời tri ân đến quý phật tử, các mạnh thường quân gần xa đã quan tâm ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để khóa tu được diễn ra thành tựu.

Khóa tu mùa hè lần thứ 6 với chủ đề “Hoa Tâm” tại chùa Phước Sơn khép lại với nhiều giây phút xúc động, tình cảm của các bạn trẻ đã dành cho khóa tu, ai nấy cũng lưu luyến không muốn chia xa.

Ngọc Trâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học