Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 23/07/2014, 14:45 PM

Hà Nội: Tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu với xã hội Việt Nam hiện nay"

Ngày 27/06/Giáp Ngọ (23/07/2014), tại chùa Tảo Sách Q.Tây Hồ, Tp.Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay".

Buổi Tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo & Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp thực hiện; đến dự Tọa đàm - Hội thảo có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội, đại diện các tôn giáo bạn, như đạo Cao Đài phía Bắc, đạo BaHai, cùng các nhà nghiên cứu, học giả, và phóng viên báo chí…
Bàn Chủ tọa
Với hơn 20 bài hội thảo của các tăng, ni, cư sĩ, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, buổi tọa đàm với chủ đề “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay” nhằm làm rõ những vấn đề về nội dung và giá trị của nghi lễ này trong thực tại xã hội Việt Nam hiện nay và những vấn đề đặt ra trong bối cảnh đất nước đang trên đường hội nhập và phát triển.
Đại diện chức sắc tôn giáo bạn
 
Các bài tham luận xoay quanh chủ đề Vu Lan, chữ Hiếu thời nay, và nhiều ý kiến cho rằng, lễ Vu Lan hay Rằm tháng Bảy có ý nghĩa rộng lớn, giá trị lan tỏa trong xã hội đó là giáo dục về mặt đạo đức nhân cách của con người, làm cho mọi người thấy rõ trách nhiệm đối với các bậc sinh thành là cha mẹ, ông bà; chăm nom khi cha mẹ còn sống, hồi hướng công đức thiện lành bằng các việc làm ích đạo, lời đời cho cha, mẹ khi đã quá vãng.
 
 
 
Hơn 20 bài tham luận tại Hội thảo đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau của lễ Vu Lan trong xã hội hiện nay. Bài tham luận của Hòa thượng Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN nêu rõ: “Đề cao đạo hiếu, công ơn sinh thành của cha, mẹ nên có người gọi đạo Phật là đạo Hiếu, có hiếu với cha mẹ tức là có đạo. Thực hiện lời dạy đó của đức Phật rất phù hợp truyền thống hiếu đạo, đề cao hiếu đạo của người Việt nên lễ Vu Lan trong hàng ngàn năm qua là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa tâm linh mạnh liệt nhất trong đời sống tinh thần người Việt".

Hoàng Anh

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).