Phật Giáo

Hà Nội: Tọa đàm “Thiền sư Minh Châu Hương Hải với việc phục hưng PG Trúc Lâm

Thứ năm, 17/06/2016 | 16:45

Ngày 13/05/Bính Thân (17/06/2016), nhân kỷ niệm lễ giỗ lần thứ 300 Thiền sư Minh Châu Hương Hải (1628 – 1715) - Người phục hưng Thiền phái Trúc Lâm thời Hậu Lê, Chư tôn đức Thiền phái Trúc Lâm phối hợp cùng Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức Tọa đàm: “Thiền sư Minh Châu Hương Hải với việc phục hưng Phật giáo Trúc Lâm thời Hậu Lê”.

Chư tôn đức dâng hương tại Chính điện thiền viện Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội)
Với dụng ý “mượn gương người xưa để sách tấn cho ngày nay” và mong muốn buổi Tọa đàm với sự đóng góp tham luận của Chư tôn đức, các vị Tiến sĩ, nhân sĩ trí thức nêu bật công hạnh tu tập giáo hóa độ sinh của Thiền sư Minh Châu Hương Hải được hàng hậu học noi theo cũng như những cống hiến to lớn của Thiền sư trong đời sống văn hóa dân tộc thời bấy giờ được nhắc lại giúp mỗi người trong chúng ta nâng cao ý thức về cội nguồn bản sắc văn hóa con người Việt Nam.
 
 
Thiền sư Lê Mạnh Thát phát biểu đề dẫn
Phát biếu đề dẫn, Thiền sư Lê Mạnh Thát nêu ba nội dung chính: Cuộc đời và sự nghiệp của thiền sư Minh Châu Hương Hải; Vai trò của Ngài đối với thiền phái Trúc Lâm trong quá khứ; Những tác động của Ngài đối với thiền phái Trúc Lâm ngày nay. 

Từ ngày về nước 1974, đã đi tìm tài liệu Phật giáo Việt Nam trong đó tìm được 4 tác phẩm của thiền sư Minh Châu Hương Hải in thế kỷ 19 chủ yếu là Kim Cang giải, Di Đà giải, Tâm kinh giải và Sự lý dung thông và nghiên cứu văn bia còn lại ở vùng Phố Hiến (Hưng Yên) và xuất bản Minh Châu Hương Hải thiền sư toàn tập năm 2001.
Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQVN tham dự
Qua các bài tham luận, đã nêu vai trò của thiền sư Minh Châu Hương Hải đối với dân tộc là rất lớn đó là nguồn văn xuôi qua những tác phẩm kinh giải của Ngài bởi khi xưa tổ tiên mình quen làm thơ, ít thấy văn xuôi. 
 
Ông Dương Trung Quốc dẫn chương trình
TT.Thích Thanh Đạt, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội phát biểu
TS.Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo BTG Chính phủ phát biểu
Đồng thời lý giải về quá trình vì sao thiền sư Minh Châu Hương Hải kế tục thiền phái Trúc Lâm, tư tưởng của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông…

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z