Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/06/2015, 09:51 AM

Hải Dương: Động thổ xây dựng chùa Cao Phúc

Sáng ngày 19/04/Ất Mùi (05/06/2015), chùa Cao Phúc – Thôn Bá Nha - xã Hợp Đức - huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khởi công động thổ chùa.

HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Vân - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, trụ trì các tổ đình tự viện tại địa phương đến dự và chứng minh buổi lễ.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của Ông Nguyễn Huy Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đức cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành HĐND, UBND, MTTQ xã Hợp Đức - huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương.

 
Chùa Bá Nha (chùa Cao Phúc) là khu tâm linh của làng Bá Nha, tọa lạc gần bến Phà Gùa (nhánh sông Thái Bình) được xây dựng khoảng thời Lê Trung Hưng. Do ảnh hưởng của sói mòn dòng chảy, tác động của thiên nhiên chùa Cao Phúc xuống cấp trầm trọng không đảm bảo an toàn cho quý khách thập phương và nhân dân, phật tử chiêm bái.

Thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân trong làng, sư thầy Thích Minh Phúc trụ trì chùa được sự thống nhất của ban kiến thiết các ban ngành lãnh đạo được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là gia đình ông Hoàng Nhân Thanh cùng con trai là Hoàng Văn Giang và con dâu là Đỗ Thị Bích đã  phát tâm cúng dường xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Cao Phúc. Ngôi chùa sẽ mang kiến trúc văn hóa truyền thống hài hòa với không gian thờ tự, để thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh vô cùng quý giá của xã Hợp Đức.

Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Minh Phúc - trụ trì chùa đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư tôn đức T.Ư GHPGVN, các cấp chính quyền chúc mừng cho sự kiện trọng đại này của tỉnh Hải Dương nói chung và huyện Thanh Hà nói riêng.

 

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có thời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng đã tán thán công đức và ghi nhân nhân mùa Phật Đản 2015 toàn thể nhân dân địa phương Chùa Cao Phúc – Thôn Bá Nha - xã Hợp Đức cùng chung niềm vui nhân đôi tham dự lễ khởi công xây dựng chùa Cao Phúc. Đây là nhân duyên lớn hội tụ các duyên lành tổ chức sự kiện quan trọng này.

Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh ngôi chùa là nơi tu tập, quy ngưỡng tâm linh, hướng thiện trừ ác làm lành. Cho nên từ xa xưa ngôi chùa luôn được Tổ tiên ta chọn những thế đất đẹp nhất để làm đây như một ngôi nhà chung đó chính là ngôi Từ Đường cho cả làng và cũng là công trình văn hóa tâm linh của địa phương.

Dân gian ta có câu “Ăn cũng hết, mặc cũng mòn, đồng tiền công đức sẽ còn dài lâu”. Nhân dịp này Hòa thượng mong muốn các quý vị phật tử thập phương xa gần phát tâm tùy hỷ đóng góp cúng dường xây dựng ngôi chùa thêm được khang trang tố hảo như công đức tượng Phật, hoành phi, câu đối, cửa võng…  nhằm phục vụ tín ngưỡng nhân dân và  để lưu giữ đến muôn đời sau.

Cũng nhân dịp này Hòa thượng mong rằng các cấp chính quyền hãy hết sức tạo điều kiện thuận lợi, nhân dân phật tử hãy nỗ lực hộ trì cho quý thầy trụ trì  để ngôi chùa Cao Phúc sớm hoàn thành, đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng cho nhân dân tín đồ phật tử thập phương về tu tập.

 
Tại buổi lễ, Chư tôn đức tăng, ni đã làm lễ niêm hương và lễ tắm Phật kính mừng Phật đản 2015 và cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho ngôi già lam sớm được thành tựu viên mãn, thi công theo đúng kế hoạch và sớm được đưa vào sử dụng để phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tâm linh của phật tử, nhân dân địa phương. 
 

Cuối buổi lễ đại diện chư tôn đức Giáo phẩm cùng các cấp chính quyền địa phương đã xúc những xẻng cát đâu tiên chính thức khởi công động thổ xây dựng chùa Cao Phúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

Thanh thiếu niên dâng hoa cúng dường
 
 
 
TT.Thích Đức Thiện tuyên đọc  bức Thông điệp Phật đản PL.2559 của đức Pháp chủ GHPGVN
 
 
 
Đại diện chính quyền phát biểu tại buổi lễ
 
 Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các cấp chính quyền tặng hoa chúc mừng thầy trụ trì
 
 
Chư tôn đức cùng đại biểu cử hành nghi thức tắm phật nhân mùa Phật đản 2015
 
 
 
 Toàn thể chư tôn đức và đại biểu cử hành nghi thức khởi công động thổ chùa Cao Phúc
 
 

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Phật sự địa phương 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Phật sự địa phương 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Phật sự địa phương 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học