Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/06/2015, 09:51 AM

Hải Dương: Động thổ xây dựng chùa Cao Phúc

Sáng ngày 19/04/Ất Mùi (05/06/2015), chùa Cao Phúc – Thôn Bá Nha - xã Hợp Đức - huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khởi công động thổ chùa.

HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Vân - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, trụ trì các tổ đình tự viện tại địa phương đến dự và chứng minh buổi lễ.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của Ông Nguyễn Huy Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đức cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành HĐND, UBND, MTTQ xã Hợp Đức - huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương.

 
Chùa Bá Nha (chùa Cao Phúc) là khu tâm linh của làng Bá Nha, tọa lạc gần bến Phà Gùa (nhánh sông Thái Bình) được xây dựng khoảng thời Lê Trung Hưng. Do ảnh hưởng của sói mòn dòng chảy, tác động của thiên nhiên chùa Cao Phúc xuống cấp trầm trọng không đảm bảo an toàn cho quý khách thập phương và nhân dân, phật tử chiêm bái.

Thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân trong làng, sư thầy Thích Minh Phúc trụ trì chùa được sự thống nhất của ban kiến thiết các ban ngành lãnh đạo được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là gia đình ông Hoàng Nhân Thanh cùng con trai là Hoàng Văn Giang và con dâu là Đỗ Thị Bích đã  phát tâm cúng dường xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Cao Phúc. Ngôi chùa sẽ mang kiến trúc văn hóa truyền thống hài hòa với không gian thờ tự, để thiết thực cho nhu cầu tín ngưỡng tâm linh vô cùng quý giá của xã Hợp Đức.

Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Minh Phúc - trụ trì chùa đã hoan hỷ đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư tôn đức T.Ư GHPGVN, các cấp chính quyền chúc mừng cho sự kiện trọng đại này của tỉnh Hải Dương nói chung và huyện Thanh Hà nói riêng.

 

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có thời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng đã tán thán công đức và ghi nhân nhân mùa Phật Đản 2015 toàn thể nhân dân địa phương Chùa Cao Phúc – Thôn Bá Nha - xã Hợp Đức cùng chung niềm vui nhân đôi tham dự lễ khởi công xây dựng chùa Cao Phúc. Đây là nhân duyên lớn hội tụ các duyên lành tổ chức sự kiện quan trọng này.

Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh ngôi chùa là nơi tu tập, quy ngưỡng tâm linh, hướng thiện trừ ác làm lành. Cho nên từ xa xưa ngôi chùa luôn được Tổ tiên ta chọn những thế đất đẹp nhất để làm đây như một ngôi nhà chung đó chính là ngôi Từ Đường cho cả làng và cũng là công trình văn hóa tâm linh của địa phương.

Dân gian ta có câu “Ăn cũng hết, mặc cũng mòn, đồng tiền công đức sẽ còn dài lâu”. Nhân dịp này Hòa thượng mong muốn các quý vị phật tử thập phương xa gần phát tâm tùy hỷ đóng góp cúng dường xây dựng ngôi chùa thêm được khang trang tố hảo như công đức tượng Phật, hoành phi, câu đối, cửa võng…  nhằm phục vụ tín ngưỡng nhân dân và  để lưu giữ đến muôn đời sau.

Cũng nhân dịp này Hòa thượng mong rằng các cấp chính quyền hãy hết sức tạo điều kiện thuận lợi, nhân dân phật tử hãy nỗ lực hộ trì cho quý thầy trụ trì  để ngôi chùa Cao Phúc sớm hoàn thành, đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng cho nhân dân tín đồ phật tử thập phương về tu tập.

 
Tại buổi lễ, Chư tôn đức tăng, ni đã làm lễ niêm hương và lễ tắm Phật kính mừng Phật đản 2015 và cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho ngôi già lam sớm được thành tựu viên mãn, thi công theo đúng kế hoạch và sớm được đưa vào sử dụng để phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tâm linh của phật tử, nhân dân địa phương. 
 

Cuối buổi lễ đại diện chư tôn đức Giáo phẩm cùng các cấp chính quyền địa phương đã xúc những xẻng cát đâu tiên chính thức khởi công động thổ xây dựng chùa Cao Phúc trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

Thanh thiếu niên dâng hoa cúng dường
 
 
 
TT.Thích Đức Thiện tuyên đọc  bức Thông điệp Phật đản PL.2559 của đức Pháp chủ GHPGVN
 
 
 
Đại diện chính quyền phát biểu tại buổi lễ
 
 Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các cấp chính quyền tặng hoa chúc mừng thầy trụ trì
 
 
Chư tôn đức cùng đại biểu cử hành nghi thức tắm phật nhân mùa Phật đản 2015
 
 
 
 Toàn thể chư tôn đức và đại biểu cử hành nghi thức khởi công động thổ chùa Cao Phúc
 
 

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật sự địa phương 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật sự địa phương 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật sự địa phương 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật sự địa phương 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo