Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 08/01/2016, 14:09 PM

Hải Dương: Khoá lễ cung nghinh xá lợi; Lễ Mông sơn thí thực tại chùa Bồ Đề

Sáng ngày 29/11/Ất Mùi, (8/1/2016), tại chùa Bồ Đề (Tp.Hải Dương) đã tổ chức Đại lễ khoá lễ cung nghinh xá lợi nhập phù đồ bảo tháp giác linh Đại lão HT.Thích Thanh Vãn và tưởng niệm đại tường huý nhật giác linh Ni trưởng Thích Đàm Lưu.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại, cùng gần 100 chư tôn đức tăng ni ở các tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên và nhân dân, phật tử gần xa về tham dự.
 
Chùa Bồ Đề là một ngôi chùa cổ của huyện Gia Lộc (nay là Tp. Hải Dương). Tại tự viện này đã có Đại lão HT.Thích Thanh Vãn, Ni trưởng Thích Đàm Lưu tu tập, giảng pháp và viên tịch tại chùa. Sau khi sư Thầy Đàm Lưu viên tịch, Ni sư Thích Ngọc Bích là học trò tiếp tục phụng thờ, giáo hoá phật pháp tới chúng sinh và nuôi dạy đệ tử. Đến nay, 4 đệ tử đã trưởng thành và xin nhập các tự viện trong GHPG tỉnh Hải Dương.Thể theo nguyện vọng của quý phật tử, nhân dân và sự phát tâm, cúng dường. Nhà chùa đã cho xây dựng hai bảo tháp của chùa Bồ Đề xây dựng bằng đá xanh Thanh Hoá. 
 
Sau nghi lễ cung nghinh chư tôn đức tăng ni, Ni sư Thích Ngọc Bích, trụ trì chùa Bồ Đề đã kính thỉnh các quý Thầy về làm lễ. Thay mặt buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng cùng gần 100 chư tôn đức tăng ni cầu kinh Dược Sư, kinh Di Đà cho vong linh Đại lão HT.Thích Thanh Vãn và tưởng niệm đại tường huý nhật Giác linh Ni trưởng Thích Đàm Lưu.
 
Cùng ngày nhà chùa tiến hành cung nghinh xá lợi nhập phù đồ bảo tháp giác linh Đại lão HT.Thích Thanh Vãn và tưởng niệm đại tường huý nhật giác linh Ni trưởng Thích Đàm Lưu. Đồng thời cầu nguyện cho các vong linh cô hồn, vong linh tử nạn, vong linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát, tịnh độ, nùa màng tốt tươi.

Lễ Mông sơn thí thực tại chùa Bồ Đề

Tối ngày 28/11/Ất Mùi, (07/01/2016), tại chùa Bồ Đề ( khu Phú Tảo, phường Thạch Khôi – Tp. Hải Dương) đã tổ chức lễ mông sơn thí thực, cầu siêu cho các vong linh và rước giác linh Tổ sư nhập bảo tháp.
 
Tham dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Vân, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, cùng chư tôn đức tăng, ni, nhân dân và phật tử gần xa về dự. Lễ mông sơn thí thực là một trong những nghi lễ mang đậm tính nhân văn của Phật giáo được Ni sư Thích Ngọc Bích, trụ trì chùa Bồ Đề và các phật tử thực hiện nghi lễ này hàng năm. 

Thay mặt buổi lễ, TT.Thích Thanh Vân đã cầu nguyện cho các vong linh cô hồn, vong linh tử nạn, tai nạn, vong linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát, tịnh độ. Đồng thời thực hiện các nghi lễ như: Rước giác linh Tổ sư HT.Thích Thanh Vãn nhập phần đồ bảo tháp; Lễ huý nhập đạo trưởng Ni sư Thích Đàm Lựu, nguyên UV BTS GHPG tỉnh Hải Dương, nguyên UV BTS GHPG huyện Gia Lộc đã viên tịch tại chùa và khoá cầu cho mưa thuận, gió hoà mùa màng bội thu, sức khoẻ. Và tổ chức phóng sinh cho nhiều sinh linh.
 
Sau khi kết thúc buổi lễ, TT.Thích Thanh Vân đã giảng pháp cho phật tử và nhân dân hiểu được ý nghĩa của buổi lễ, khuyên nhủ mọi người hãy tu tâm, tích đức làm việc thiện theo giáo lý nhà Phật đã dạy và tạo điều kiện giúp nhà chùa trong công tác phật sự. 

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật sự địa phương 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật sự địa phương 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật sự địa phương 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật sự địa phương 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.