Phật Giáo

Hàn Quốc: Mộ cổ có Phạn ngữ dùng trong nghi lễ Phật giáo thế kỷ XIV

Thứ năm, 12/12/2014 | 16:54

Ngày 03/12/2014, Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Quốc gia Hàn Quốc cho biết các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều mảnh quan tài gỗ và giám định niên đại vào thế kỷ XIV thời Goryeo. Đặc biệt trên ván gỗ cỗ quan tài có khắc mật chú Phật giáo Phạn ngữ, có khoảng 20 chữ và thếp vàng

 
Ngôi mộ cổ và quan tài được khai quật trên đất nông nghiệp ở xã Jeokseong, huyện Sunchang ở tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc. Đặc biệt những vật dụng chôn theo cỗ quan tài vẫn còn nguyên vẹn như tóc người chết đựng trong bát bằng đồng xanh.
 
 
Ngôi mộ cổ rất quy mô, những đồ vật chôn cùng người chết và cấu trúc quan tài cũng như huyệt mộ, chứng tỏ cho thấy đây là mộ của một người có địa vị khá cao trong xã hội vùng này thời bấy giờ. Các nhà khảo cổ dự kiến sẽ tìm hiểu tuổi và giới tính của người chết qua mẫu tóc và răng được khai quật còn khá nguyên vẹn.
 
Với thành quả lần đầu tiên tìm thấy chữ "phạn" trong mộ cổ cuối thời Goryeo, Viện nghiên cứu di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc kỳ vọng sẽ mở ra con đường nghiên cứu về văn hóa tang lễ theo Phật giáo vào thời đại này tại Hàn Quốc.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z