Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/09/2020, 18:44 PM

Hành trình không mệt mỏi nuôi nấng nhiều trẻ mồ côi ở Chùa Kỳ Quang 2

Từ 25 năm qua, Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 (địa chỉ 154/4A đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, TP HCM) đã trở thành ngôi nhà chung của những em nhỏ khuyết tật, lang thang cơ cỡ, dưới sự chăm sóc tận tâm của Hòa thượng trụ trì Thích Thiện Chiếu.

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT. Thích Thiện Chiếu

Chùa Kỳ Quang 2 còn là ngôi chùa nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi và tật nguyền, không nơi nương tựa lớn nhất tại Việt Nam. Hòa thượng Thiện Chiếu trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 và đến nay nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

Hòa thượng Thiện Chiếu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu vô bờ bến. Hàng ngày, Sư thầy giảng giải cho các con những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Vị sư trụ trì tâm niệm, không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình. Tất cả các con đều có duyên với chùa, với thầy nên mới ở đây.

HT. Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ cơ nhỡ tại chùa Kỳ Quang 2.

HT. Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ cơ nhỡ tại chùa Kỳ Quang 2.

Mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2 đặt ngay phía sau khuôn viên chùa Kỳ Quang 2. Các bé được chùa cưu mang đều bị bỏ rơi lúc nửa đêm, rạng sáng. Có bé được đặt trước cổng chùa, khi ở chánh điện, nhà xe, thậm chí là cửa phòng sư trụ trì. Có bé bị bỏ lại trong tình trạng còn nguyên cuống rốn; bé mới sinh vài ngày, mặt mày tím ngắt; bé vài tuổi. Trong đó có 115 trẻ sinh ra với cơ thể không lành lặn. Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, các em được phân thành các nhóm riêng biệt để dễ bề chăm sóc. Hàng ngày các em được các “bà mẹ nuôi” (là những Phật tử thiện nguyện) cùng các Hòa thượng, tăng ni dạy dỗ, chăm sóc.

Tại đây, đích thân sư thầy Thích Thiện Chiếu là người đứng ra làm giấy khai sinh cho trẻ em cơ nhỡ. Hơn 240 đứa trẻ đang được nhà chùa nhận nuôi là hơn 240 tờ giấy khai sinh đều bỏ trống mục ghi tên cha mẹ, chỉ có tên sư thầy Thích Thiện Chiếu nằm ở mục “Người giám hộ” và đều được đặt khá ý nghĩa như Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tính… gợi nhắc và thể hiện niềm tin tưởng vào tương lai của những đứa trẻ mà số phận buộc chúng phải mồ côi ngay từ khi còn rất nhỏ tuổi.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với trụ trì chùa Kỳ Quang 2

HT. Thích Thiện Chiếu được các bé ở đây trìu mến gọi là “cha”.

HT. Thích Thiện Chiếu được các bé ở đây trìu mến gọi là “cha”.

Sau khi hoàn tất phần giấy khai sinh, lúc đến tuổi, các em sẽ được các thầy cô Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) tình nguyện sang dạy lớp phổ cập từ lớp 1 đến lớp 5 ngay tại khuôn viên nhà chùa. Xong chương trình tiểu học, các em sẽ được chuyển đến các trường khác trên địa bàn quận để tiếp tục theo học các cấp cao hơn.

Tính ra đến nay đã có hàng ngàn đứa trẻ được HT. Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2 cưu mang, nuôi dưỡng, sau đó lớn lên, trưởng thành. Nhiều em nay đã lập gia đình, đi làm, thu nhập ổn định, có vợ, có chồng, có con. Không ít em trong số này vẫn không quên công ơn xưa của nhà chùa đã quay về phụ giúp, hỗ trợ các sư thầy góp tay dạy dỗ chỉ bảo cho lứa trẻ đến sau.

Nơi đây, có bé bị bỏ lại trong tình trạng còn nguyên cuống rốn; bé mới sinh vài ngày, mặt mày tím ngắt; bé vài tuổi.

Nơi đây, có bé bị bỏ lại trong tình trạng còn nguyên cuống rốn; bé mới sinh vài ngày, mặt mày tím ngắt; bé vài tuổi.

Hàng trăm đứa trẻ đã lớn lên và xây dựng được sự nghiệp cho riêng mình. Chúng không quên nguồn cội, mái ấm giản đơn nhưng thân thương. Nơi ấy dang tay đón chúng khi bị bỏ rơi, cho các em hơi ấm gia đình và hành trang đẹp bước vào đời.

Đằng sau sự đủ đầy của tụi nhỏ là nỗi lo lắng chất chồng của các thầy và đội ngũ làm công quả, thiện nguyện. Chùa Kỳ Quang 2 không có bất cứ nguồn thu nào ngoài sự hỗ trợ của Phật tử, người dân, mạnh thường quân. Mỗi tháng, tiền học phí của các bé còn kể đến tiền bệnh viện, y tế, thuốc men... 

Tại mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2, 115 trẻ sinh ra với cơ thể không lành lặn.

Tại mái ấm tình thương chùa Kỳ Quang 2, 115 trẻ sinh ra với cơ thể không lành lặn.

HT. Thích Thiện Chiếu được các bé ở đây trìu mến gọi là “cha”. Xem ra cả cuộc đời Hoà thượng chuyên dành cho lòng yêu thương con người, đạo pháp và tính từ bi hỉ xả của nhà Phật.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Gieo mầm thiện 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Gieo mầm thiện 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Gieo mầm thiện 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Gieo mầm thiện 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo