Hiện tượng Pīti (hỷ) trong cận định và thực tánh pháp qua tuệ tri
Kính mong Thầy hoan hỉ giải đáp hiện tượng của con là sao ạ và hướng dẫn thêm dùm cho con ạ.
Câu hỏi:
Dạ thưa Thầy. Con là phật tử tại gia, hiện tại tập thiền khoảng một thời gian, gần đây con trải nghiệm đc khá nhiều cảm giác lạ mà không biết hỏi ai.
Con xin miêu tả lại 1 trường hợp , con ngồi khoảng 1 tiếng thì bắt đầu cảm giác như ở trong chiếc hộp, ban đầu thì mơ hồ nhưng càng lúc sự tỉnh thức chánh niệm hiện tại càng mạnh hơn, và con quan sát thì vọng niệm không còn, hơi thở rõ ràng, lúc đó còn cảm nhận đc thời gian như bị đứng lại, tất cả cảm giác khó chịu như đau chân tan biến thay vào là cảm giác dễ chịu.
Cảm giác này duy trì đc chừng ít phút con cũng không biết nên làm gì tiếp theo và tác ý trở lại hơi thở và rồi cảm giác đó tan mất, cơ thể lại đau mỏi.
Con trải nghiệm đc khoảng 4 lần cảm giác lạc toàn thân như vậy nhưng con không biết và không dám đi sâu hơn.
Con cám ơn Thầy ạ.
Ảnh minh họa
Trả lời:
Nếu lúc đó tâm không còn biết gì bên ngoài, chỉ cảm giác trạng thái đó thôi thì đó là Pīti (hỷ) trong cận định.
Nếu lúc đó tâm vẫn sáng suốt rõ biết mọi động tịnh xảy ra trong ngoài nhưng thấy tất cả đều vắng lặng thì đó là thực tánh pháp qua tuệ tri.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














