Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hiểu về đức Phật qua buổi giao lưu “Hạnh phúc thật giản đơn”

Ngày cuối tuần, chúng tôi đã có một buổi học thật thú vị và khác lạ. Buổi học không phải về kiến thức kinh tế hay văn hóa, kiếm tiền hay lãnh đạo, đọc sách hay giao tiếp. Chúng tôi học về Phật pháp và về cuộc đời của đức Phật. Nhưng cách học rất khác lạ và ấn tượng. Chúng tôi thấy rất tuyệt vời và đầy hứng khởi, bổ ích cùng với hơn 700 bạn sinh viên trong khóa tu tại chùa Khai Nguyên, thị xã Sơn Tây, thủ đô Hà Nội. 

Cách chúng tôi học lần này chính là buổi giao lưu với chủ đề "Hạnh phúc thật giản đơn" của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà, thầy của chúng tôi, dành cho các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học khác nhau.

Trọng tâm của buổi giao lưu này là các bạn sinh viên. Thế đấy. Thầy Hùng đặt một loạt các hỏi, từ dễ đến khó. Và cứ bạn nào trả lời đúng thì được thầy tặng một cuốn sách có ghi lời chúc ý nghĩa. Bắt đầu từ các câu hỏi về cơ thể và sức khỏe nhé.
 
Cảm xúc lớn nhất của tôi lúc này khi ngồi nghĩ lại có thể diễn tả bằng một từ "may mắn". Tôi cũng cảm thấy may mắn thay cho các bạn khóa sinh vì được thầy Hùng giải thích những khái niệm cơ bản về đạo Phật và đức Phật một cách rất dễ hiểu. 

Bạn à, những câu hỏi thầy đặt ra từ dễ cho đến khó. Tôi không nhớ hết nhưng đại loại là: "Đức Phật lúc sinh ra tên là gì?", “Bố, mẹ, vợ, con của đức Phật trước khi xuất gia tên là gì?”, "Niệm Phật nghĩa là làm gì? Kinh Phật là gì?", “Tên của 5 bộ kinh do đức Phật thuyết là gì?”. Hãy kể tên 10 danh hiệu của đức Phật. Tứ diệu đế là gì, Bát chánh đạo là gì? Tại sao quý thầy quý sư cô lại mặc áo nâu,… Rồi có những câu khó như “tên của cả 5 bộ kinh Phật gốc, Nguyên thủy. Làm cách nào phân biệt đạo Phật thật và đạo Phật giả…". Nhiều lắm.

Chúng tôi rất bất ngờ là mỗi câu hỏi đặt ra được thầy Hùng khéo léo khích lệ nên có rất nhiều cánh tay giơ lên. Đến bao giờ có câu trả lời đúng và có bạn nhận được sách tặng thì mới chuyển sang câu hỏi khác. Có câu khó quá thì thầy gợi ý. Hay thật. Dễ nhớ lắm.
 
Các bạn sinh viên từ rất nhiều trường Đại học đã được nhận giải thưởng. Có bạn đến từ Tuyên Quang, Hải Phòng. Có bạn đến từ Hà Nội, Vĩnh Phú. Rồi Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Lào Cai,… Mỗi bạn trả lời đúng và trước khi nhận quà đều giới thiệu về tên mình, trường mình và quê quán. 

Tôi ấn tượng với một em từ Tuyên Quang. Em nói rằng em đã nhận quà lần này là lần thứ 2 của thầy. Lần trước là một cái túi và bốn viên sỏi hình như thầy mang từ Ấn Độ về. Tôi giật mình. Thầy Hùng đi khắp nơi giảng và giao lưu thế ư. Sao giữa rừng sinh viên mà bạn này lại trả lời đúng câu hỏi hai lần của khóa tu nhỉ. 

Chúng tôi ngồi bên dưới và cũng tự đưa ra các câu trả lời của mình nhưng khi xem lại đáp án thì hóa ra hơn nửa là sai. Sai nhưng bây giờ đã biết đáp án đúng rồi. Một cách học quá hay và dễ nhớ. Lại vui nữa. Đây là cách giúp chúng tôi và các bạn sinh viên nắm được những kiến thức nền tảng về đạo Phật và cuộc đời đức Phật.
 
Tôi nhớ nằm lòng Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, thầy của chúng tôi, khuyên tất cả các bạn sinh viên nên tìm hiểu về thiền và hành thiền, nên tìm đọc bộ kinh Nikaya, ít nhất là Trung Bộ kinh. Đây là cách học và cách tu hay nhất, đúng nhất, là một hướng đi phù hợp cho giới trẻ khi bắt đầu học Phật. Tôi nghĩ rằng đúng là văn - tư – tu. Mình cần học đúng đã rồi mới suy ngẫm và thực hành. Học sai thì thực hành sai, uổng phí quá. 
 
Bằng sự gần gũi, dí dỏm và nhiệt tình của mình, thầy Hùng đã tạo ấn tượng lớn với các bạn sinh viên. Những cánh tay giơ lên và liền với đó là những câu trả lời rất sáng tạo và cả "buồn cười" nữa. Sự gần gũi của thầy đã khiến nhiều bạn dám mở lòng bộc bạch những băn khoăn, những tâm sự của mình. Chắc chắn những lời khuyên bổ ích và truyền cảm hứng của thầy đã giúp cho các bạn tự tin hơn rất nhiều. 

Chúng tôi nhớ có những bạn đã khóc. Khóc nức nở. Có bạn đã giải tỏa được tâm lý. Có bạn đã tìm ra người lắng nghe mình. Đấy là trong phần 2 khi các bạn đặt câu hỏi và chia sẻ suy nghĩ của mình. 

Khi buổi chia sẻ kết thúc lúc gần 22h tối và thầy Hùng chuẩn bị ra xe đi về, vẫn có những bạn sinh viên lưu luyến đến đặt thêm những câu hỏi cho thầy. Chúng tôi lại đứng vây quanh để nghe tiếp, học tiếp.

Còn bản thân mình, sau chuyến đi cùng thầy Hùng, chúng tôi còn được học hỏi thêm được rất nhiều kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và cách xử lý tình huống nữa. Hành trình trên chuyến đi chúng tôi ngộ ra nhiều lắm. Lúc về, chúng tôi như theo quy định, kể lại cảm nhận của mình, về những bài học của mình. Vui lắm.

Thấy các bạn sinh viên háo hức được gặp Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trong ngày hôm nay, chúng tôi tự cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi có được nhiều cơ hội thường xuyên được gặp và học hỏi từ thầy, hay được đi cùng thầy. Mỗi buổi đi giảng hay nói chuyện, thầy Hùng thường tự lái xe và khoảng 4 học trò chúng tôi được đi theo thầy.

Hôm nay lần đầu tiên tôi được đi cùng thầy Hùng. Trước khi đi tôi không hề tìm hiểu, không biết thầy trò chúng tôi sẽ đi đâu. Tôi không chuẩn bị một điều gì hết. Tôi chỉ biết thông tin là thầy đi chia sẻ cho các bạn sinh viên trong khóa tu. Tôi không hề tìm hiểu ngôi chùa đó tên là gì và ở đâu, chỉ biết là ở Sơn Tây. Tôi thật đáng trách. Và tôi cũng đã nhận ra và biết cách rồi.

Cùng với 3 bạn đi cùng, hôm nay chúng tôi chứng kiến trực tiếp và cảm nhận thầy Hùng đã mang năng lượng và yêu thương đến cho toàn thể các bạn thiền sinh. Những bạn có mặt trong khóa tu là rất trẻ hoặc đang là sinh viên, hoặc mới đi làm, hoặc còn đang loay hoay trong cuộc sống. Chúng tôi chắc chắn họ thay đổi được gì đó ngay trong buổi chia sẻ tối hôm nay. 

Tôi về đọc lại 3 cuốn sách “Đạo Phật vỡ lòng”, “Có Phật trong đời”, “Phật trong ngòi bút – vẽ thành ngày vui” và tôi đang tự nhắc mình “Hãy tự thắp đuốc, tự soi sáng đường cho mình đi”.

Biết ơn Phật!
Biết ơn Thầy Hùng!

Biết ơn quý sư thầy, quý sư cô của chùa Khai Nguyên đã gieo duyên và hết mình tổ chức khóa tu ý nghĩa này cho hơn 700 bạn thiền sinh. Các bài học giá trị cho bản thân các bạn đã đang được lan tỏa về bao trường Đại học và bao tỉnh thành.

Càng ngày tôi càng tin chắc chắn là tôi theo đạo Phật theo thầy là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời của mình. Chúng con cần nỗ lực trao đổi rèn luyện đều đặn nhiều hơn nữa để xứng đáng là học trò của thầy. 

Và thông tin thêm rằng cuối tuần này, thầy Hùng sẽ chia sẻ với 2 khóa tu tại Hải Dương và Hải Phòng đấy nhé. Đó là chùa Cảnh Linh, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và chùa Tây Sơn, phố Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, Tp.Hải Phòng. Mong có thật nhiều bạn đến tham gia khóa tu và giao lưu trực tiếp nhé.

Nguyễn Đại Thành Trường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Phật giáo thường thức 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Phật giáo thường thức 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Phật giáo thường thức 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Phật giáo thường thức 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo