Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/06/2016, 10:03 AM

Hoa Kỳ: Cảnh báo “nạn giả sư” nhân rộng tại New York

Lãnh đạo Phật giáo thành phố New York đang gióng lên tiếng chuông báo động đối với du khách hành hương: Hãy cảnh giác “nạn giả sư”.


Người đàn ông mặc trang phục tăng sĩ Phật giáo (giả sư) đang gạ gẫm một phụ nữ để quyên góp tiền tại Quảng trường Thời báo, thành phố New York. (Ảnh chụp ngày 24/06/2016)

Những người đàn ông trung niên trong trang phục tăng sĩ Phật giáo đang tiếp cận du khách đến một số điểm tham quan tại khu High Line, New York. Họ bị cáo buộc vì có những lời khiếm nhã (những lời thô tục trong ứng xử).

Thượng tọa Nakagaki, Chủ tịch của Hội đồng Phật giáo thành phố New York, cho biết: “Vấn đề 'nạn giả sư' đang bùng phát tại địa phương này”. Đại diện hơn 20 ngôi Tự viện Phật giáo địa phương cũng cho biết: “Những "giả sư" họ rất thô bạo, khi không nhận được của cho”.

Các phương tiện truyền thông địa phương của thành phố New York đã từng đăng tải công khai và khuyến cáo về hiện tượng giả sư tại High Line vào tháng 07 năm ngoái. Sau đó, tình trạng này có sự chuyển hướng tích cực khi cộng đồng cùng quan tâm, nhưng hiện tại, vấn nạn này lại trở nên tồi tệ hơn rất nhiều mà không nhận thấy bất kỳ sự can thiệp nào từ nhà chức trách để chấm dứt hẳn.

Vào buổi chiều thứ Sáu cuối tuần qua, thông tin dữ liệu từ các camera quan sát của khu vực này cho thấy có ít nhất 11 người giả sư hiện diện và thực hiện các hành vi quyên góp khi có đông người qua lại. Theo Dunson, đó là những hành vi làm giảm đi giá trị thật sự của đạo Phật.

Đại diện Hội đồng Phật giáo New York cho hay. “Tôi đoan chắc rằng các hành vi đó thể hiện sự bôi nhọ Phật giáo và bất cứ ai có niềm tin vào tôn giáo hướng thượng này. Đặc biệt, dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục thực hiện sự quyên góp ngày càng lộ liễu và không thấy có dấu hiệu dừng lại”.

Những người kinh doanh, buôn bán và chủ các cửa hiệu khu vực High Line cho biết họ rất khó chịu khi nhóm người ăn xin liên tiếp quấy nhiễu và lợi dụng khách hàng của họ. Họ hi vọng sẽ có những cảnh báo cụ thể và liên tục từ các nhà chức trách để nhắc người đi đường không thực hiện việc quyên góp hay cho tiền.

“Trong kế hoạch lâu dài, chúng ta cần xem xét các khía cạnh pháp lý để có thể xử phạt và loại hẳn tình trạng giả sư này ra khỏi đời sống xã hội,” một vị chủ cửa hàng đề nghị.
 
Trong một động thái liên quan, những người làm công tác truyền thông đã lập hẳn một tài khoản Fanpage trên Facebook để thông báo và cổ động cộng đồng cảnh giác đến hiện tượng giả sư tại thành phố New York. Dù chỉ mới hình thành nhưng đã có những bình luận khá gay gắt từ cư dân thành phố và cả du khách đề nghị nhanh chóng dẹp hẳn vấn nạn này.

Vân Tuyền (nguồn:New Straits Times Online)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học