Phật Giáo

Hoa Kỳ: Cảnh báo “nạn giả sư” nhân rộng tại New York

Thứ năm, 28/06/2016 | 10:03

Lãnh đạo Phật giáo thành phố New York đang gióng lên tiếng chuông báo động đối với du khách hành hương: Hãy cảnh giác “nạn giả sư”.


Người đàn ông mặc trang phục tăng sĩ Phật giáo (giả sư) đang gạ gẫm một phụ nữ để quyên góp tiền tại Quảng trường Thời báo, thành phố New York. (Ảnh chụp ngày 24/06/2016)

Những người đàn ông trung niên trong trang phục tăng sĩ Phật giáo đang tiếp cận du khách đến một số điểm tham quan tại khu High Line, New York. Họ bị cáo buộc vì có những lời khiếm nhã (những lời thô tục trong ứng xử).

Thượng tọa Nakagaki, Chủ tịch của Hội đồng Phật giáo thành phố New York, cho biết: “Vấn đề 'nạn giả sư' đang bùng phát tại địa phương này”. Đại diện hơn 20 ngôi Tự viện Phật giáo địa phương cũng cho biết: “Những "giả sư" họ rất thô bạo, khi không nhận được của cho”.

Các phương tiện truyền thông địa phương của thành phố New York đã từng đăng tải công khai và khuyến cáo về hiện tượng giả sư tại High Line vào tháng 07 năm ngoái. Sau đó, tình trạng này có sự chuyển hướng tích cực khi cộng đồng cùng quan tâm, nhưng hiện tại, vấn nạn này lại trở nên tồi tệ hơn rất nhiều mà không nhận thấy bất kỳ sự can thiệp nào từ nhà chức trách để chấm dứt hẳn.

Vào buổi chiều thứ Sáu cuối tuần qua, thông tin dữ liệu từ các camera quan sát của khu vực này cho thấy có ít nhất 11 người giả sư hiện diện và thực hiện các hành vi quyên góp khi có đông người qua lại. Theo Dunson, đó là những hành vi làm giảm đi giá trị thật sự của đạo Phật.

Đại diện Hội đồng Phật giáo New York cho hay. “Tôi đoan chắc rằng các hành vi đó thể hiện sự bôi nhọ Phật giáo và bất cứ ai có niềm tin vào tôn giáo hướng thượng này. Đặc biệt, dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục thực hiện sự quyên góp ngày càng lộ liễu và không thấy có dấu hiệu dừng lại”.

Những người kinh doanh, buôn bán và chủ các cửa hiệu khu vực High Line cho biết họ rất khó chịu khi nhóm người ăn xin liên tiếp quấy nhiễu và lợi dụng khách hàng của họ. Họ hi vọng sẽ có những cảnh báo cụ thể và liên tục từ các nhà chức trách để nhắc người đi đường không thực hiện việc quyên góp hay cho tiền.

“Trong kế hoạch lâu dài, chúng ta cần xem xét các khía cạnh pháp lý để có thể xử phạt và loại hẳn tình trạng giả sư này ra khỏi đời sống xã hội,” một vị chủ cửa hàng đề nghị.
 
Trong một động thái liên quan, những người làm công tác truyền thông đã lập hẳn một tài khoản Fanpage trên Facebook để thông báo và cổ động cộng đồng cảnh giác đến hiện tượng giả sư tại thành phố New York. Dù chỉ mới hình thành nhưng đã có những bình luận khá gay gắt từ cư dân thành phố và cả du khách đề nghị nhanh chóng dẹp hẳn vấn nạn này.

Vân Tuyền (nguồn:New Straits Times Online)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z