Hoa Kỳ: Cộng đồng người Lào xây chùa tại Massachusetts

Thứ năm, 09/12/2017 | 07:11

Trung tâm Phật giáo Wat Buddhabhavana ở Massachusetts đã khởi công xây dựng một ngôi đền và một ngôi chùa trên khu vực trước đây là một nông trang tại địa chỉ số 25, đường Milot, Westford (Massachusetts, Mỹ).

Công trình đang xây dựng sẽ gồm một sảnh đường chính cùng với hai sảnh phụ sẽ được sử dụng như hai sảnh đường thiền định. Tổ hợp đền chùa được thiết kế theo phong cách truyền thống, trang thiết bị được chuẩn bị cho các nhà sư dùng trong các buổi lễ thụ phong, các buổi tụng kinh sáng và tối cũng như các buổi lễ tâm linh khác.
 
Những người quản lý hy vọng biến ngôi chùa trở thành một địa điểm tâm linh quan trọng cũng như trở thành địa điểm cho mọi người gặp gỡ. Vừa là một chốn tôn nghiêm, vừa bảo tồn tự nhiên, chùa Wat Buddhabhavana mở cửa đón tiếp công chúng cũng như các nhà tu hành.

Lịch sử:

Thuở ban đầu chùa được gọi là đền Laotian, ở Massachusetts, ngôi già lam Wat Buddhabhavana được thành lập vào cuối thế kỷ 20, giữa thập niên 1990 bởi một cộng đồng nhỏ của người Lào ở Lowell, Massachusetts. Vào đầu những năm 2000, do trục trặc về nhân sự, Ban hội đền Laotian nghĩ đến việc giải tán. Tuy nhiên, các thành viên trong Ban hội đã nghe tin nhị vị tôn túc giáo phẩm Phật giáo: Hòa thượng Ajahn Mangkone và Thượng tọa Ajahn David Chutiko, đang hành đạo tại Lowell vào thời đó và họ đã thành tâm cúng dường ngôi đền Laotian cho Tam bảo, sau đó Hòa thượng Ajahn Mangkone quyết định cải tạo đền thành chùa và đặt tên là Wat Buddhabhavana, với hy vọng chào đón tất cả mọi người.

Dưới sự lãnh đạo mới, chùa Wat Buddhabhavana đã được hồi sinh. Vào tháng 08 năm 2004, chùa Wat Buddhabhavana được thành lập trên diện tích 2.20 acre, Westford, Massachusetts. Các thành viên của gia đình và chư tôn đức tăng già thường trực đã sớm bắt đầu quá trình cải tạo các ngôi nhà, nhà để xe, trang trại nông nghiệp trở thành Trung tâm Thiền Phật giáo. Ngôi chùa đang gây quỹ để tiếp tục xây dựng và hy vọng sẽ có đủ tiền để xây dựng một trung tâm thiền tĩnh tâm kiểu kiến trúc Lào.
 
Vị phương trượng trụ trì hiện nay là Hòa thượng Ajahn Bouakeo Sengsouriya. Ngài sinh năm 1959, trong một ngôi làng nhỏ Donekoy. Từ thuở ấu thơ, ngài thường được mẫu thân dắt đi đến chùa tụng kinh, làm công quả, là một phật tử thuần thành và được học giáo lý và tu tập thiền định.

Duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp, túc duyên nhiều đời do tích công lũy đức, ngài đã thế phát xuất gia và thụ giới sa di tại Lào năm lên 13 tuổi. Vào năm 1979, ngài đăng đàn thụ cụ túc giới (Bhikkhu). Sau đó, ngài tốt nghiệp Đại học Quốc gia Sangkhoo ở Viêng Chăn, Lào năm 1985. Từ đó, ngài bắt đầu giảng dạy, tiếp tục giảng dạy giáo lý Phật đà trong các học đường và các trường Đại học khác nhau trong nước.

Năm 2012, ngài được cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Lào Lowell, Ma cung thỉnh ngài đến trụ trì chùa Wat Buddhabhavana.

Chùa Wat Buddhabhavana thường xuyên tổ chức các dịch vụ và sự kiện như quý phật tử sớt bát cúng dường thường nhật cho chư tăng thường trú. Chùa Wat Buddhabhavana có Trường Văn hóa Mùa hè hàng năm cho trẻ em, cung cấp các bài học về Phật giáo và ngôn ngữ văn hóa Lào. Trẻ em được học giáo lý Phật đà, ngôn ngữ, văn hóa và văn hóa nghệ thuật khiêu vũ Lào. Chư tăng chùa Wat Buddhabhavana hy vọng tổ chức một chương trình tương tự bao gồm các bài học về nhạc cụ của Lào được thêm vào danh sách các hoạt động.
 
Trong suốt năm qua, chùa Wat Buddhabhavana cử hành một số ngày lễ kỷ niệm Phật giáo vào mùa xuân. Nhiều người tham gia lễ kỷ niệm này đóng vai trò là người gây quỹ cho chùa, những người gây quỹ khác khi tham gia lễ hội dân gian Lowell và lễ hội Nước Nam Á, nơi các trẻ em giới thiệu những điệu nhảy đã học được trong suốt mùa hè. Chư tôn đức tăng già cũng thường được mời đến nhà riêng cho các buổi lễ chúc phúc cát tường và các hoạt động tôn giáo khác. Chư tôn đức tăng già cũng tham gia vào công tác từ thiện xã hội, tại nhà tù Norfolk State và Fort Devon Federal Prison.

Vân Tuyền (Nguồn: Wat Buddhabhavana)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ